Hội đồng Nhà nước - tòa án hành chính tối cao của Pháp - đã chặn quy định của chính quyền thành phố Grenoble cho phép mặc burkini đến hồ bơi công cộng.

"Burkini" là loại đồ bơi che kín cơ thể, thường được phụ nữ Hồi giáo sử dụng. Việc cho phép hay cấm mặc burkini là đề tài tranh cãi gay gắt tại Pháp về người Hồi giáo trong những năm qua.

"Các quy định mới tại những bể bơi ở thành phố Grenoble có nguy cơ ảnh hưởng đến hoạt động của dịch vụ công cộng, ảnh hưởng đến việc đối xử bình đẳng với những người sử dụng dịch vụ", theo phán quyết của Hội đồng Nhà nước Pháp.

Theo quy định tại Pháp, nam giới phải mặc quần đùi, còn nữ giới phải mặc đồ bơi truyền thống nếu muốn đến các hồ bơi công cộng.

phap cam do boi cua nguoi hoi giao anh 1

Một phụ nữ mặc "burkini" đang nắm tay bé trai. Ảnh:Euronews.

Theo AFP, burkini bị cấm tại các hồ bơi công cộng với lý do vệ sinh, không phải do tôn giáo.

Hội đồng thành phố Grenoble hồi tháng 5 đã bỏ phiếu ủng hộ việc cho phép dùng tất cả loại đồ bơi, với nỗ lực thúc đẩy sửa đổi quy định từ Thị trưởng Eric Piolle.

"Những gì chúng tôi muốn là phụ nữ và nam giới có thể ăn mặc theo cách họ muốn", ông Piolle nói.

Động thái của thành phố đã bị chính phủ phản đối, và bị một tòa án hành chính cấp thấp chặn. Grenoble sau đó chuyển vấn đề này lên tòa án Hội đồng Nhà nước (Conseil d’Etat).

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết quyết định của tòa án là "chiến thắng của pháp luật trong việc chống lại chủ nghĩa ly khai", đề cập tới việc Pháp từng đưa ra một đạo luật chống lại chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan vào năm 2021.

Theo Zing