Giày dép cũng để ở ngoài phòng thi

Ngày 8.5, kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề dành cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc năm 2023 bắt đầu diễn ra trong 1 tháng. Kỳ thi do Trung tâm lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) phối hợp với Cơ quan Phát triển nguồn nhân lực Hàn Quốc (HRD Korea) tổ chức tại Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.

Hầu hết thí sinh (TS) thi tuyển đi Hàn Quốc làm việc đều là những người trẻ và có mong muốn tìm kiếm cơ hội việc làm ở nước ngoài để đổi đời. Là một trong những TS đầu tiên của kỳ thi năm nay, Nông Mạnh Cường, 19 tuổi, quê ở H.Lục Ngạn (Bắc Giang), không giấu được sự hồi hộp, lo lắng. Ngày 7.5, Cường bắt xe về Hà Nội trọ để ngày hôm sau đến điểm thi từ sớm, tranh thủ ngồi ôn bài.

Căng thẳng thi tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc - Ảnh 1.

Thí sinh kiểm tra an ninh trước khi vào phòng thi

T.Hằng

Cường chia sẻ: "Sau khi tốt nghiệp THPT mình có đi làm công nhân ở Bắc Giang. Sau dịch Covid-19, công ty ít việc, lương thấp, mình muốn tìm cơ hội đi làm việc ở nước ngoài. Nghe nói tỷ lệ chọi năm nay cũng cao, mình thi lần đầu, chưa có kinh nghiệm làm bài thi trên máy tính nên cũng khá là run. Nếu không đỗ, mình sẽ tiếp tục đăng ký kỳ thi tiếp theo".

Người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc sẽ phải tham dự 2 vòng gồm thi năng lực tiếng Hàn EPS-TOPIK và kiểm tra tay nghề, đánh giá năng lực. Tại các kỳ thi của những năm trước, mặc dù đã được khuyến cáo từ trước nhưng vẫn có một số TS cố tình mang điện thoại di động bọc trong giấy bạc, cao su... nhét vào đế giày mang vào phòng thi. Do đó, để phòng ngừa tiêu cực, công tác kiểm tra an ninh trước khi vào phòng thi được thắt chặt.

Chỉ tiêu năm nay Hàn Quốc phân bổ cho VN là trên 12.000 lao động, gồm: sản xuất chế tạo 6.344 người, xây dựng 901 người, nông nghiệp 841 người, ngư nghiệp 4.035 người. Tuy nhiên, với tổng số lao động đăng ký dự thi là 23.412, đây cũng là kỳ thi có số lượng lao động đăng ký đông nhất trong 10 năm trở lại đây. Tỷ lệ "chọi" cao, an ninh gắt gao khiến nhiều TS căng thẳng đến mất ăn, mất ngủ.

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, phải trấn an các TS. "Các bạn trẻ đi thi không tránh khỏi hồi hộp, lo lắng, chúng tôi hướng dẫn các bạn hít thở sâu, lấy lại bình tĩnh, đừng để hồi hộp, tim đập nhanh khiến cho kết quả thi không đúng khả năng. Nếu thi trượt các em vẫn còn cơ hội ở những lần thi tiếp theo", ông Hồng nói.

Gian lận sẽ bị dừng thi 4 năm

Lý giải nguyên nhân dẫn đến việc số lượng tăng đột biến, ông Lê Mạnh Hùng, Phó giám đốc Trung tâm lao động ngoài nước, cho hay: "Do đây là chương trình phi lợi nhuận, người lao động chỉ cần qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề. Nếu được chủ sử dụng lựa chọn, người lao động chỉ phải đóng chi phí phái cử như: phí visa, đào tạo định hướng, vé máy bay… 630 USD (tương đương 14,7 triệu đồng). Bên cạnh đó, Hàn Quốc đang được đánh giá là thị trường có mức thu nhập hấp dẫn, khoảng 35 - 36 triệu đồng/tháng và nhu cầu tiếp nhận lao động nước ngoài tăng mạnh trong năm 2023".

Ngoài nguyên nhân trên, còn do sau 2 năm ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, việc tăng nhu cầu tuyển dụng đã thu hút nhiều lao động VN tham gia chương trình.

"Chúng tôi đã áp dụng các biện pháp như nhận dạng vân tay, chụp ảnh để lưu giữ hồ sơ… đối chiếu với những TS đã tham gia chương trình, để ngăn chặn những TS từng vi phạm trước đây. Những TS không đủ điều kiện không được thi, sau này nếu phát hiện ra sẽ không được đi làm việc tại Hàn Quốc. Năm nay có 27 trường hợp không đủ điều kiện dự thi do vi phạm quy chế thi các lần trước".

Để kỳ thi diễn ra công khai, minh bạch, Trung tâm lao động ngoài nước và HRD chuẩn bị kỹ các khâu như: công tác ra đề thi, chấm thi, sắp xếp ca thi, chỗ ngồi trong phòng thi. Bà Yun Jae Yeon, Trưởng đại diện Văn phòng HRD tại VN, cho hay: "Giám thị trong phòng thi do HRD chủ trì. Phòng thi được giám sát bởi camera trực tuyến kết nối với phía Hàn Quốc. Mỗi năm đề thi sẽ được cập nhật mới và ra theo dạng ngân hàng đề thi và kỳ thi kéo dài 6 tuần. Mỗi ngày người của chúng tôi sẽ tới từng địa điểm thi và tải đề xuống. Đề thi thì mỗi phòng thi, mỗi địa điểm thi là khác nhau".

Những lao động đạt yêu cầu qua vòng 1 mới được tham dự vòng 2. Nếu vi phạm quy chế kỳ thi, người lao động sẽ bị hủy kết quả thi và hạn chế tham gia các kỳ thi tiếng Hàn trong thời gian 4 năm.

Người lao động đạt yêu cầu qua cả 2 vòng thi mới đủ điều kiện nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển đi làm việc tại Hàn Quốc và được giới thiệu với chủ sử dụng phía Hàn Quốc. Sau khi được phía Hàn Quốc ký hợp đồng, người lao động mới làm thủ tục đi làm việc tại thị trường này.

Theo Thanh niên