leftcenterrightdel
 Việt Nam được đánh giá có nguồn nhân lực điều dưỡng khá lớn

Đại diện Hiệp hội Điều dưỡng Đức, các viện dưỡng lão tại Đức, Trường đào tạo điều dưỡng tại Việt Nam, Công ty tuyển dụng nhân lực điều dưỡng tại Đức và Việt Nam cùng hơn 700 đại biểu tham dự trực tuyến tại 220 điểm cầu.

Báo cáo tại hội thảo cho thấy nhân lực ngành điều dưỡng đóng vai trò quan trọng trong dịch vụ chăm sóc người bệnh. Việc thiếu điều dưỡng trong các cơ sở khám, chữa bệnh sẽ ảnh hưởng đến chất lượng chăm sóc người bệnh. Hiện nhiều nước trên thế giới khủng hoảng thiếu điều dưỡng trong các cơ sở y tế như Nhật Bản, Đức, Canada…

Trong khi đó Việt Nam có nguồn nhân lực điều dưỡng rất lớn, chính sách của nhà nước đang khuyến khích sử dụng nguồn lao động sau khi làm việc nước ngoài trở về vì họ có ngoại ngữ và chuyên môn giỏi do được học tập và làm việc với các nước trên thế giới.

Theo TS Lại Vũ Kim - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam, hội thảo là cơ hội để các bên liên quan trao đổi thông tin về chính sách tuyển dụng, điều kiện công việc, vị trí việc làm; nhu cầu nhân lực điều dưỡng tại Đức và kỳ vọng đối với nhân lực điều dưỡng đến từ Việt Nam.

Bên cạnh đó là những đánh giá từ phía Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam về triển vọng tham gia thị trường lao động chăm sóc sức khỏe tại các quốc gia phát triển; đánh giá của Đoàn công tác về việc điều dưỡng học tập và làm việc tại Đức; trải nghiệm của chính các điều dưỡng Việt Nam đang học tập và làm việc tại Đức.

Hiện cả nước có 182 cơ sở đào tạo điều dưỡng, mỗi năm có khoảng gần 20.000 sinh viên tốt nghiệp. Nguồn nhân lực điều dưỡng không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước và đáp ứng nhu cầu nước ngoài. Tuy nhiên, nhu cầu sử dụng nhân lực điều dưỡng tại các cơ sở khám, chữa bệnh rất hạn chế dẫn đến điều dưỡng sau khi tốt nghiệp chưa có việc làm nhiều.

Với quy mô tuyển sinh, đào tạo và sử dụng trong nước như hiện nay, Việt Nam có đủ nhân lực điều dưỡng đi làm việc tại nước ngoài như Đức, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc)…

Đại diện Hiệp hội Điều dưỡng Đức cho biết năm 2023, Đức có khoảng 1,8 triệu điều dưỡng viên. Số lượng điều dưỡng đã tăng liên tục do nhu cầu chăm sóc ngày càng tăng. Tại các bệnh viện có khoảng 60% là điều dưỡng chuyên nghiệp, 30% là trợ lý chăm sóc. Các cơ sở dưỡng lão có 48% là trợ lý chăm sóc , 47% là điều dưỡng chuyên nghiệp.

Dự báo năm 2049, nhu cầu về điều dưỡng cả chuyên nghiệp và trợ lý của Đức sẽ cần từ 280-690.000 người.

Chia sẻ thông tin sau chuyến công tác, khảo sát tại Đức, TS Phạm Văn Tác, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Quốc gia, cho biết điều dưỡng Việt Nam tại Đức có nền tảng kiến thức chuyên môn vững vàng, có tay nghề tốt, chăm chỉ và có cơ hội thăng tiến trong công việc cao. 

Tuy nhiên, rào cản lớn nhất là ngôn ngữ, bên cạnh đó là khác biệt về văn hóa và tập quán cũng như những quy định về thủ tục hành chính, luật pháp Đức mỗi bang cũng có những điểm khác nhau…

Theo  nld