Theo trang tin Stuff, các lao động Việt Nam sẽ tham gia cùng khoảng 80 lao động Samoa đã bắt đầu làm việc tại công ty từ tháng 1 và tháng 2, nhờ thỏa thuận mới giữa chính phủ New Zealand và ngành hải sản nước này nhằm cấp thị thực cho lao động nước ngoài. 

Năm ngoái, công ty thiếu hụt 200 lao động trong mùa cá hoki (từ tháng 5 - 9), dù CEO, lãnh đạo và nhiều nhân viên văn phòng tình nguyện làm thêm tại nhà máy. Đội ngũ lao động Việt Nam đến công ty theo 6 đợt, kéo dài trong 3 tuần từ ngày 23.5. Họ sẽ có 2 ngày làm quen trước khi làm việc chính thức.

Lao động VN bù đắp thiếu hụt nhân công ở New Zealand - Ảnh 1.

Công ty Sealord đang chào đón đợt lao động mới từ Việt Nam

Sealord

CEO Doug Paulin của Sealord cho biết: "Chúng tôi rất biết ơn khi có những công nhân đến từ Việt Nam gia nhập gia đình Sealord". Vị này thừa nhận tình trạng thiếu lao động tại nhà máy vào năm ngoái khiến công ty mất hàng triệu USD. Giám đốc nhân sự Dawn Cooper của công ty hy vọng thị thực sẽ được gia hạn sau khi hết hạn vào ngày 31.10.2024, đồng thời mong rằng những lao động trên sẽ thích công việc và quay lại trong tương lai. 

Nhiều lao động Việt Nam và Samoa biết đến Sealord thông qua bạn bè, người thân và dự kiến nhóm lao động mới sẽ về nước vào tháng 12 năm nay.

Theo Thanh niên