leftcenterrightdel
 

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn sẽ khó tránh khỏi các nhu cầu về tài chính để giải quyết các vấn đề xảy ra. Bởi thế, vay tiền ngân hàng không xấu, cũng chẳng có gì đáng ngại và bất cứ ai trong số chúng ta cũng có thể phải đối mặt với vấn đề này.

Vậy nên việc trang bị cho mình những kiến thức cần thiết liên quan tới việc vay tiền ngân hàng không bao giờ là thừa.

4 điều dưới đây chính là những gì bạn cần biết trước khi vay tiền ngân hàng để hạn chế tối đa các sai lầm có thể xảy ra:

1. Không ước tính được chính xác khoản vay

Ai cũng sợ nợ nhiều và nghĩ rằng mình sẽ chỉ cần vay ít thôi, thế nhưng nếu vay quá ít lại khiến bạn thiếu tiền, không đủ ngân sách cho các dự định. Trong khi đó, vay nhiều hơn mức cần thiết lại khiến bạn phải gồng gánh thêm khoản lãi suất không đáng có đi kèm hoặc tiêu tiền quá tay, hay đầu tư vào các hạng mục không có trong kế hoạch một cách thiếu kiểm soát.

Do đó, khi chưa xác định được chính xác con số mình cần thì đừng vội vàng làm hồ sơ vay tiền. Hãy cố gắng vạch kế hoạch một cách rõ ràng nhất có thể để tính toán chi phí, có như thế bạn mới hạn chế được các rủi ro từ việc vay vốn ngân hàng.

2. Kéo dài thời gian trả nợ

Nhìn những con số cần trả hàng tháng khi kéo dài thời vay sẽ khiến bạn cảm thấy việc vay vốn ngân hàng trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều, nhưng trên thực tế, đây lại là 1 sai lầm khiến bạn phải trả giá rất đắt về sau - nhất là với những khoản vay nhỏ.

Đấy là chưa kể lãi suất cho vay của ngân hàng có quyền được tăng theo năm, càng vay lâu bạn sẽ càng mất nhiều, dễ dẫn đến tình trạng mất kiểm soát trong tài chính và chi tiêu cá nhân.

Con số lý tưởng nhất được các chuyên gia khuyến cáo vẫn là: số tiền trả nợ chiếm không quá 30-40% tổng thu nhập hàng tháng.

Hãy xem xét kỹ điều kiện tài chính của bản thân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu không, bạn rất có thể rơi vào cảnh đi vay nợ mới để trả nợ cũ. Ngược lại, bạn cũng không nên vay lâu hơn mức cần thiết để tránh áp lực nợ và số tiền lãi tăng lên.

leftcenterrightdel
Với sự phát triển của các gói vay ngân hàng, việc lựa chọn được hình thức vay phù hợp với nhu cầu và tài chính cá nhân là điều dễ dàng. Nhưng dù thế nào, hãy thật cẩn trọng. 

3. Ham lãi suất thấp

Cái gì cũng có 2 mặt của nó, và chuyện vay vốn ngân hàng cũng vậy.

Lãi suất thấp hay cao thì cũng đều có những vấn đề riêng. Ở một số ngân hàng, lãi suất thấp luôn đính kèm theo nhiều điều kiện và chưa chắc đã an toàn. Tuy nhiên đó chỉ là ưu đãi trong giai đoạn đầu tiên và khi hết kỳ hạn, lãi suất sẽ được "thả nổi", thay đổi tùy theo biên độ và quy định của từng ngân hàng.

Đây cũng chính là điểm mà mọi người cần quan tâm nhất, tuy nhiên dường như lại không được "để ý" hay coi trọng mấy.

Lời khuyên dành cho bạn tốt nhất vẫn là chủ động tìm hiểu thông tin, xem xét thời gian ưu đãi của gói vay và biên độ lãi sau đó. Những thông tin này bạn có thể tự tìm hiểu hoặc hỏi rõ tư vấn viên của ngân hàng để biết cách thức tính, nắm được lãi suất sau mỗi kỳ điều chỉnh.

Sau khi có được kết quả này rồi mới tính toán và đưa ra quyết định cho mình. Chớ vội nhìn thấy lãi suất thấp là ký điều khoản vay vốn các bạn nhé!

4. Tất toán sai thời điểm 

Khi vay vốn ở ngân hàng, ai cũng muốn nhanh chóng tất toán hết các khoản vay và bạn cũng sẽ luôn nhận được câu khẳng định "có thể tất toán dứt nợ trước thời hạn - bất cứ khi nào bạn muốn" từ các tư vấn viên. Thế nhưng, cách làm này phải thực hiện như thế nào mới đúng đắn thì không phải ai cũng nói cho bạn biết.

Thông thường, mức phạt mà ngân hàng đưa ra cho việc trả nợ trước hạn là 4-5% trên tổng số dư nợ đang có. Ở một số thời điểm, mức phí này cộng với dư nợ gốc có thể cao hơn so với việc đóng từng tháng rất nhiều. Chưa kể, nó còn dẫn đến một số rắc rối về hợp đồng pháp lý nếu như không cẩn thận từ đầu.

Để hạn chế tối đa tình trạng mất tiền oan vì tất toán trước hạn, hãy lưu ý tất cả các mức phí dành cho việc này trước khi đặt bút ký hợp đồng với ngân hàng.

Lam Anh