|
Trồng ớt cho vui nhưng cuối cùng chị Chúc Lan choáng ngợp mỗi lần thu hoạch
|
“Ôi mê quá!”, “Nhìn mê quá đi!”, “Chỉ biết ước”… là những cảm xúc bày tỏ sự ngưỡng mộ và thích thú của cộng đồng mạng khi nhìn hình ảnh những cây ớt sai trái mà chị Hoàng Thị Chúc Lan (32 tuổi, quê tại Đức Linh, Bình Thuận) hiện đang sống tại tỉnh Gifu, Nhật Bản chia sẻ trên một hội nhóm trồng cây kèm theo dòng trạng thái: “Em trồng 4 cây ớt cho vui nhưng mỗi lần thu hoạch thì đều được 1 rổ to ụ”.
Một thành viên có tên Ngọc Khánh còn bình luận: “Ôi, nhìn thích quá đi thôi. Mình rất thích trồng ớt mà trồng hoài không được. Ước gì có một cây như vậy để nâng niu cho đã mắt”. Tương tự, một bạn tên Mai Phương cũng bình luận: “Nhìn mê quá đi, em trồng mấy cây rau đều lên tất thảy, duy chỉ có cây ớt trồng 10 lần đều ngỏm”.
|
Ớt ra chi chít trĩu cành
|
Bất ngờ với thành quả thu được
Chia sẻ với người viết, chị Chúc Lan cho biết đây là lần thứ 2 chị trồng ớt. Năm trước không sai trái như năm nay và chị Lan nghĩ là do trồng trễ, khí hậu dần vào thu và đông nên cây sẽ yếu vì không phù hợp điều kiện sống. Năm nay rút kinh nghiệm giữa tháng 5 (cuối mùa xuân) là chị Chúc Lan bắt đầu trồng. Và một điều khiến chị bất ngờ nhất là chỉ nghĩ trồng cho vui thôi nhưng không ngờ thu hoạch được nhiều đến như vậy.
“Ở Nhật ớt khá mắc. Vì người Nhật đa số không ăn cay nên siêu thị Nhật không bán ớt, người dân cũng gần như không trồng. Chỉ có siêu thị Việt Nam hoặc Brazil mới có bán. Vậy nên giá khá cao và đa số là ớt đông lạnh, tìm ớt tươi rất khó. Vì thế, có thể tự trồng được ớt để dùng, lại có thể làm quà biếu thì thật sự là quá vui”, chị Chúc Lan bày tỏ.
|
Hạnh phúc nhất của chị Lan là mỗi lần thu hoạch thành quả
|
Cũng vì người Nhật không ăn được cay nên cả gia đình chồng chỉ có một mình chị Lan ăn ớt. Vì thế mỗi lần thu hoạch ớt với thành quả là cả một rổ to ụ, vừa ăn và biếu bạn bè ở xa nhưng cũng không hết thì chị mang đi trữ đông một phần, phơi khô một phần và làm sa tế một phần.
Trước sự ngưỡng mộ của cộng đồng mạng và ai nhìn thấy cũng muốn xin kinh nghiệm trồng ớt sai trái, chị Chúc Lan “bật mí” bí quyết chỉ trồng cho vui nhưng thu hoạch bội thu. Công đoạn đầu tiên chị Lan cho biết là chị sẽ ngâm hạt ớt trong nước ấm qua đêm, sau đó ủ trong giấy thấm dầu ẩm nước khoảng 2-3 ngày. Khi hạt nảy mầm trắng trắng thì chị cho vào ly ươm cây chuyên dụng. Tưới ẩm nước bằng vòi phun sương thường xuyên và đặt ở nơi có nắng nhẹ, thoáng mát. Trong khi chờ đợi cây lớn hơn thì chị Lan lên luống đất vườn. Đất có trộn trấu hun, phân gà, thuốc diệt côn trùng, lá cây hoai mục... thật tơi. Khi cây cao tầm bằng gan tay thì chị đem hạ thổ. Tưới nước mỗi sáng chiều, mỗi tuần tưới nước thải nhà bếp một lần và 1-2 tháng bón phân gà 1 lần.
|
Trồng ớt cho vui nhưng mỗi lần thu hoạch là cả 1 rổ đầy
|
Ngoài ớt ra, chị Lan còn trồng rất nhiều loại rau, củ, quả như khổ qua, đậu bắp, cải thảo, cà chua, khoai tây, rau muống, rau dền, rau đay, bồ ngót, rau thơm, đậu rồng, mướp, cải ngọt, bông cải, xà lách, su su, bí đỏ, bạc hà, rau má, dưa hấu...
Chị Lan kể chị rất thích trồng các giống rau, cây trái của Việt Nam. Nhưng ở bên Nhật khí hậu 4 mùa rõ rệt, kéo dài nhất là mùa hè và mùa đông nên các loại rau thuần Việt Nam sẽ được chị Lan ưu tiên trồng vào mùa hè, như rau muống, đay, dền, rau thơm, rau má, bạc hà... Còn mùa đông thì chị trồng những loại rau củ không cần chăm bón nhiều, như bắp cải, cải thảo, cà rốt, củ cải...
Nàng dâu Việt được mẹ chồng khen khắp làng, khắp xóm
Chị Chúc Lan đã từng được khắp cộng đồng mạng dành nhiều lời khen ngợi với những mâm cơm nấu cho gia đình chồng vừa ngon miệng, đẹp mắt lại đầy đủ dinh dưỡng. Những bữa ăn hài lòng và hợp khẩu vị mẹ chồng người Nhật đến nổi mà chị Chúc Lan từng chia sẻ: “Mẹ đi khoe khắp cùng làng cuối hẻm, khoe đến bạn bè ở xa, bà con ở các nơi rằng con dâu Việt Nam của tôi tuyệt vời lắm”.
|
Ngoài ớt ra, chị Lan còn trồng rất nhiều loại rau củ quả Việt Nam trong vườn để được ăn hương vị rau quê nhà mỗi ngày
|
Kể về cơ duyên bén duyên và trở thành nàng dâu tại Nhật, chị Lan cho biết chị sang Nhật năm 2013 theo diện thực tập sinh. Trước khi về nước nửa năm thì chị vô tình gặp chồng trong 1 bữa ăn do chị nấu ở nhà người bố nuôi, người bố này là công chức chuyên tổ chức sự kiện lễ hội của địa phương, quen biết nhau vì chị Lan tham gia làm tình nguyện viên.
Thời điểm đó chị Lan đã có bạn trai nên gần như chẳng mấy liên lạc với người chồng hiện tại của mình. Cho đến nửa năm sau khi chị Lan về nước thì chị và người yêu thời điểm đó chia tay. Thông qua người bố nuôi mà người chồng hiện tại biết được tin này.
“Nửa năm sau đó thì ảnh và bố nuôi về Việt Nam dự đám cưới 1 người bạn trong nhóm tình nguyện viên và ảnh đã tỏ tình với mình vào thời điểm đó. Sau đó, tụi mình yêu xa gần 2 năm thì kết hôn. Ảnh gần như không có 1 tật xấu nào khiến mình phải vỡ mộng. Ngược lại, câu nói trong ngày cưới “anh sẽ cố gắng hết sức để khiến em hạnh phúc nhất có thể” mà ảnh nói đến thời điểm hiện tại đã được ảnh làm rất tốt. Luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ, đảm bảo cả đời sống tinh thần lẫn vật chất cho mình một cách tuyệt đối. Hơn nữa, ảnh lại rất hài hước và dễ tính”, chị Chúc Lan hạnh phúc chia sẻ.
|
Trồng những loại rau, củ quả của Việt Nam không chỉ giúp chị Lan được ăn hương vị quê nhà mỗi ngày, mà chị Lan còn khéo tay chế biến để luôn có những món ăn hợp được khẩu vị của gia đình chồng bên Nhật
|
Với những bữa cơm rất hợp khẩu vị và khiến cả gia đình chồng hài lòng, rồi vườn rau tại gia đầy đủ loại cây trái, ớt dù chỉ trồng cho vui lại cho thành quả sum suê trĩu cành… nhưng chị Chúc Lan cho rằng chị cũng không biết là mình có thuộc tuýp người phụ nữ của gia đình không, nhưng chị cảm thấy chồng sẽ yên tâm đi làm hơn khi có vợ ở nhà vun vén nhà cửa, và khi có nhiều thời gian chăm sóc chồng và mẹ chồng thì bản thân chị Lan luôn cảm thấy an tâm và hạnh phúc.
Theo Thanh niên