Trong clip, 2 người Việt nói rằng trên giấy tờ có ghi địa chỉ của người đánh rơi nên họ xem bản đồ và tìm đến. Vui mừng nhận lại được ví, chủ nhân muốn gửi tặng một ít tiền nhưng họ nhất quyết không nhận và rời đi sau đó.

leftcenterrightdel
 Clip anh Tấn và anh Ly trả lại ví cho người Nhật

Đoạn clip nhanh chóng nhận được sự quan tâm của cư dân mạng. Tài khoản Việt Anh bình luận: "Bạn làm hình ảnh người Việt đẹp hơn trong mắt người Nhật. Hành động rất đẹp và ý nghĩa". Bạn Hoàng Hoa viết: "Hai bạn thật tuyệt vời, chúc 2 bạn luôn mạnh khỏe, kiếm thật nhiều tiền".

Lan tỏa điều tích cực

 
PV Thanh Niên liên hệ với 2 người Việt trong đoạn clip trên là anh Nguyễn Văn Tấn (39 tuổi) và anh Nguyễn Văn Ly (32 tuổi), hiện đang sống và làm việc ở Osaka, Nhật Bản. Anh Tấn cho biết, việc xảy ra cách đây khoảng 2 tuần và anh mới đăng tải lên trang cá nhân.
Hai công nhân người Việt tìm đến nhà người Nhật trả lại ví đánh rơi - Ảnh 1.

Công nhân Việt Nam trả lại ví cho người đàn ông Nhật. Ảnh cắt từ clip

Anh chia sẻ, hôm đó mấy anh em đi chơi về khuya, khi đến gần công viên Daimon, đoạn giao khu tổ hợp Kamishin Plaza, mọi người có nhặt được chiếc ví. Khi cầm lên, anh thấy trong ví có chiếc thẻ giống căn cước công dân ở Việt Nam. Tra bản đồ, thấy địa chỉ gần nên họ quyết định đạp xe đến trả lại và chỉ mất khoảng 5 phút để đến nhà của người đàn ông Nhật.

"Mình đến nhà bấm chuông để gặp nhưng lần đầu bị nhầm nhà. Sau đó, người hàng xóm chỉ sang nhà bên cạnh và giúp tụi mình gọi chủ nhân ra. Anh này khá ngạc nhiên khi tụi mình đến", anh nói.

Khi gặp được chủ nhân, anh Tấn nói kiểm tra lại ví xem có bị thiếu tiền hay giấy tờ không. Do họ tin tưởng nên không xem lại ví và nhận ngay sau đó. Người đàn ông muốn gửi một khoản tiền cảm ơn nhưng anh Tấn và anh Ly đều không nhận. Vợ của chủ nhân lấy giấy bút ra ghi địa chỉ nhà của 2 người để gửi quà cảm ơn nhưng một lần nữa cả hai từ chối.

"Mình thấy vui sau khi được làm một điều tốt. Mình cũng muốn chia sẻ câu chuyện lên trang cá nhân để lan tỏa đến mọi người, đặc biệt với người Việt đang sinh sống ở nước ngoài", anh nói.

Kỷ niệm đẹp khi sống ở Nhật

Sau khi đăng tải lên mạng xã hội, bên cạnh những lời bình luận tích cực, anh Tấn có đọc được một số chia sẻ với nội dung trong trường hợp nhặt được ví, mọi người nên giao lại cho cảnh sát để tránh bị vạ lây. Chia sẻ về điều này, anh Tấn cho biết: "Mình sang Nhật 6 năm nay nhưng chưa bao giờ gặp trường hợp như vậy. Mình cũng hỏi những người Việt sinh sống ở đây lâu năm về việc đến nhà trả lại ví cho người đánh mất mà bị kiện ngược và cũng nhận được câu trả lời là chưa có".

Hai công nhân người Việt tìm đến nhà người Nhật trả lại sau khi nhặt được ví - Ảnh 3.

Anh Ly (ngồi ngoài cùng bên trái) và anh Tấn (ngồi bên cạnh) thường xuyên giúp đỡ nhau khi sống và làm việc ở Nhật. NVCC

Cách đây khoảng 3 năm, anh cũng trả lại tiền cho người bị mất khi rút tiền tại cây ATM. Thời điểm đó, anh chuẩn bị đút thẻ vào máy thì thấy tờ 1 man sót lại trong khe. Anh liền đuổi theo để trả lại.

Anh Tấn hiện đang làm công nhân lắp đặt giàn giáo xây dựng. Công việc vất vả, anh luôn cố gắng làm việc với hy vọng kiếm chút tiền để về quê hương lập nghiệp. Anh Ly chia sẻ, việc nhặt được ví và trả lại người đánh rơi là điều nên làm. Tuy nhiên, khi trả lại cũng nên quay clip để tránh những phiền phức không đáng có về sau.

"Mình nghĩ rằng đây chỉ là một việc làm nhỏ bé nhưng có thể để lại ấn tượng tốt đẹp với người Nhật. Sau khi trả lại ví, chủ nhân và tụi mình đều vui vẻ. Mình có thêm một kỷ niệm đẹp trong thời gian sinh sống và làm việc ở Nhật Bản", anh Ly bày tỏ.

Theo Thanh niên