leftcenterrightdel
 

Mới đây, tại Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), hơn 40 học viên đến từ Trung Quốc và Việt Nam đã có mặt tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Trung - Việt để cùng tham gia hoạt động hữu nghị đón Tết Đoan Ngọ năm 2024.

Tại đây, mọi người cùng nhau gói bánh chưng, làm túi thơm, vẽ quạt... Không những đi sâu tìm hiểu phong tục truyền thống và nội hàm văn hóa của Tết Đoan Ngọ, hoạt động còn để học viên Việt Nam cảm nhận trực tiếp văn hóa truyền thống Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 

Các học viên hai nước lần lượt trình diễn các tiết mục đặc sắc như hợp xướng “Việt Nam - Trung Hoa”, múa “Vũ Đế Tiên”, bài hát miền núi Vân Nam… Không chỉ thể hiện văn hóa của mỗi nước, các tiết mục văn nghệ đã nhận được sự tương tác và tiếng vỗ tay không ngớt của khán giả tham dự hoạt động.

Bên cạnh đó, các học viên hai nước Trung Quốc, Việt Nam được trải nghiệm gói bánh chưng giác nhỏ kiểu Trung Quốc với nhân là gạo, hạt lạc, táo đỏ.... Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, mọi người đều rất hào hứng rút lá, thắt sợi, làm theo một cách chuyên nghiệp. Mặc dù kích thước các bánh khác nhau, nhưng mọi người đều cảm nhận được niềm vui của Tết Đoan Ngọ và sự quyến rũ của văn hóa truyền thống.

leftcenterrightdel
 

Cô Bùi Thị Mai, giáo viên Việt Nam, lần đầu tiên tham gia hoạt động Tết Đoan Ngọ tại Trung Quốc cho biết, cô cảm thấy rất vui khi ham gia hoạt động.

“Nếu như Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc thường gói bánh chưng, tặng túi thơm..., thì ở Việt Nam, chúng tôi ăn hoa quả, uống rượu nếp. Tôi đã cảm nhận sự khác biệt và nội hàm của văn hóa Trung - Việt, hy vọng bản thân tôi và các học viên có thể tham gia nhiều hơn vào hoạt động giao lưu Trung - Việt như vậy, tăng cường tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước”, cô Bùi Thị Mai chia sẻ.

Các học viên Trung Quốc đã tặng bánh chưng và túi thơm cho các học viên Việt Nam. Hai bên đã gửi lời chúc bằng ngôn ngữ của nhau. Trong bầu không khí ấm áp và vui vẻ, các học viên Trung Quốc và Việt Nam đã trao đổi và chia sẻ văn hóa và phong tục của nhau, cùng cảm nhận sự quyến rũ và ý nghĩa của lễ hội truyền thống giữa hai nước.

Ngoài Hà Khẩu của tỉnh Vân Nam, tại huyện Hưng Sơn, thành phố Nghi Xương, tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) cũng đã diễn ra hoạt động với chủ đề “Gặp gỡ tết Đoan Ngọ”. Hoạt động này còn có sự tham gia cô dâu Việt Nam. Mặc chiếc váy Mã Diện màu đỏ kiểu Trung Quốc mới, chị Vũ Kỳ La, cô dâu Việt Nam, 48 tuổi đã thưởng thức biểu diễn văn nghệ và chụp ảnh lưu niệm. Sau khi lấy chồng tại Việt Nam vào năm 2007, cô đã theo chồng đến sinh sống tại Hưng Sơn.

leftcenterrightdel
 

Tại hoạt động, mọi người cùng gói bánh chưng, làm túi thơm, thưởng thức thư pháp…. Chị Vũ Kỳ La hào hứng chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi gói bánh chưng với nhiều người như vậy, giống như trở về khung cảnh cùng gia đình. Tôi cũng chia sẻ với các bạn Trung Quốc, Tết Đoan Ngọ ở Việt Nam chúng tôi cũng quây quần bên nhau, ăn hoa quả, giết sâu bọ, đeo dây ngũ sắc, túi thơm... hoạt động hôm nay khiến tôi cảm thấy vô cùng ấm áp”.

Ông Vương Nghĩa, người dân của cộng đồng khu chung cư chị La cho rằng đây là một hoạt động rất có ý nghĩa. Thông qua hoạt động này không chỉ có thể tận hưởng quá trình gói bánh chưng, làm túi thơm, trải nghiệm niềm vui, mà còn kết bạn với những người hàng xóm và bạn bè Việt Nam, tìm hiểu sự khác biệt trong phong tục Tết Đoan Ngọ của các quốc gia khác nhau.

leftcenterrightdel
 

Ông Vạn Tĩnh Đào, Chủ nhiệm Ủy ban khu dân cư cộng đồng Long Châu nơi chị Vũ Kỳ La ở, cho biết: “Mời cô dâu Việt Nam tham gia hoạt động này là để cô dâu cảm nhận sự ấm áp của gia đình. Bên cạnh đó, mọi người cũng có thể tìm hiểu phong tục tập quán của các nước, thúc đẩy giao lưu văn hóa. Hai nước Trung-Việt núi sông liền một dải, văn hóa tương thông, đều có tết Đoan Ngọ, tuy tập tục khác nhau, nhưng đều gửi gắm hy vọng cuộc sống tốt đẹp hơn”.

Đối với chị Vũ Kỳ La, hoạt động lần này khiến chị cảm nhận sâu sắc văn hóa truyền thống hai nước, chị cho biết sau khi trở về Việt Nam sẽ kể cho gia đình và bạn bè về phong tục truyền thống Tết Đoan Ngọ ở Trung Quốc.

Tại Trung tâm Thực tiễn văn minh thời đại mới Hà Khẩu, Vân Nam, Trung Quốc cách hành lang xuất nhập cảnh cửa khẩu biên giới Trung - Việt chưa tới 100 mét, một hoạt động với chủ đề “Lễ hội của chúng ta - thưởng thức tết Đoan Ngọ kế thừa văn minh” đã diễn ra sôi nổi, thu hút rất nhiều du khách Trung - Việt đến tham gia.

Các cô gái xinh đẹp mặc Hán phục đeo túi thơm cho mọi người đến tham gia hoạt động, ngụ ý trừ ô uế, bình an êm đềm. Điều hấp dẫn nhất trong hoạt động là cuộc thi gói bánh chưng, làm túi thơm, đầu hồ (ném tên vào bình), vẽ quạt...... Người dân Hà Khẩu còn chủ động dạy kỹ năng gói bánh chưng cho du khách Việt Nam.

Du khách Việt Nam đến từ Lào Cai Nguyễn Ngọc Thi cho biết: “Bánh chưng Trung Quốc và Việt Nam có hình dáng và mùi vị khác nhau, sự khác biệt lớn nhất so với bánh chưng Việt Nam là bánh chưng Trung Quốc nhỏ hơn”.

leftcenterrightdel
 

Trong dịp tết Đoan Ngọ, tại Trung tâm thể thao tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, các cầu thủ bóng đá U19 Việt Nam cũng đã trải nghiệm văn hóa truyền thống độc đáo của hai nước Trung-Việt: gói bánh chưng! Cảm nhận niềm vui của lễ hội truyền thống.

Được biết, thời gian các cầu thủ Việt Nam đến Trung Quốc tham gia thi đấu bóng đá cũng chính dịp Tết Đoan Ngọ. Để các cầu thủ cùng nhau trải nghiệm phong tục văn hóa của Tết Đoan Ngọ Trung Quốc, cùng cảm nhận không khí lễ hội, ban tổ chức cuộc thi đã mời các thành viên U19 Việt Nam ngồi xung quanh, học tập kỹ năng gói bánh chưng. Họ dùng lá bánh chưng xanh tươi bao quanh gạo nếp và nhân bánh, làm ra từng bánh chưng có hình dáng khác nhau, tiếng cười không ngừng vang lên.

leftcenterrightdel
 

Thông qua hoạt động này, các thành viên của đội bóng đá U19 Việt Nam không chỉ hiểu biết hơn về văn hóa Trung Quốc, mà còn giao lưu với mọi người.

Cầu thủ Việt Nam cho biết: “Hoạt động này rất thú vị, bánh chưng rất ngon. Chúng tôi sẽ mang theo trải nghiệm độc đáo này, tiếp tục phấn đấu trên sân bóng! Thực ra, Tết Đoan Ngọ cũng có hoạt động tương tự ở Việt Nam, mong lần sau có thể mời các cầu thủ Trung Quốc cùng trải nghiệm Tết Đoan Ngọ của Việt Nam”.

Ngoài bóng đá, trong dịp Tết Đoan Ngọ, tại huyện Đằng, thành phố Ngô Châu –tỉnh Quảng Tây, các vận động viên hai nước Trung-Việt còn có một sự kiện thể thao sôi động diễn ra, đó là đua thuyền rồng quốc tế Trung Quốc-ASEAN.

leftcenterrightdel
 

Cuộc thi lần này có sự tham gia của 28 đội thuyền rồng đến từ các nước ASEAN như Việt Nam, Indonesia, Philippines, các thành phố Quảng Đông, Quảng Tây, Trung Quốc. Trong cuộc thi còn có các tiết mục múa sư tử và biểu diễn thuyền máy trên biển để vận động viên các nước thưởng thức và giao lưu. Qua những cuộc thi đấu căng thẳng, các vận động viên Việt Nam đã kết bạn với các vận động viên Trung Quốc.

leftcenterrightdel
 

Anh Đỗ Tiến Nam đến từ đội thuyền rồng thuộc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Hà Nội, Việt Nam cho biết: “Đội thuyền rồng Việt Nam và đội thuyền rồng Trung Quốc so tài với nhau, sau cuộc đua chúng tôi cũng trao tặng cho nhau những quà kỷ niệm tết Đoan Ngọ của mỗi nước, cùng kế thừa tình hữu nghị Trung - Việt".

Theo thoidai