Một người mua thực phẩm đông lạnh trong siêu thị tại Bắc Kinh - REUTERS

Trong thông báo ngày 17.10, CCDC cho biết đã phát hiện và cách ly virus Corona chủng mới gây Covid-19 (SARS-CoV-2) ở mặt ngoài của các túi đựng cá tuyết đông lạnh, trong đợt bùng phát dịch tại thành phố Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) hồi tuần trước.

Phát hiện này cho thấy khả năng SARS-CoV-2 có thể bị phát tán đi xa thông qua hàng hóa đông lạnh, theo Reuters.

Trước đó, dấu vết của SARS-CoV-2 đã được các nhà khoa học Trung Quốc tìm thấy trên một số mẫu thực phẩm đông lạnh hoặc trên bao bì đóng gói nhưng hàm lượng virus là thấp và không có virus còn sống.

Giáo sư virus học Kim Đông Nhạn thuộc Đại học Hồng Kông cho biết chỉ có virus còn sống mới có thể lây nhiễm cho người mặc dù một số mẫu thử có virus đã chết vẫn có thể được xét nghiệm dương tính.

Trong vụ việc tại Thanh Đảo, hai nhân viên bốc xếp bị nhiễm Covid-19 nhưng không có triệu chứng. Thông báo của CCDC không đưa ra bằng chứng rõ ràng về việc hai người này bị nhiễm trực tiếp từ các kiện hàng. Thay vào đó, họ có thể đã bị nhiễm ở đâu đó rồi phát tán virus sang các bao bì thực phẩm.

CCDC cũng nói không có bằng chứng về việc người tiêu dùng bị nhiễm Covid-19 qua tiếp xúc với thực phẩm đông lạnh và nguy cơ này ở mức rất thấp. Tuy nhiên, cơ quan này kêu gọi công nhân xử lý, đóng gói và buôn bán thực phẩm đông lạnh nên tránh tiếp xúc trực tiếp bằng da với các sản phẩm có thể dính virus.

Theo thanhnien