Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm Covid-19 tại Los Angeles, bang California, Mỹ. (Nguồn: Getty Images)

Một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng dịch bệnh mạnh lên nhanh chóng sau thời gian nới lỏng giãn cách tại Mỹ được cho là do ý thức của những người trẻ tuổi tại quốc gia này.

Trên thực tế, nhiều bang ở Mỹ chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh liên quan tới các nhà hàng và quán bar sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, buộc chính quyền các bang phải đóng cửa các quán bar, bãi biển và nhiều địa điểm khác thường diễn ra các hoạt động tụ tập.

Từ Texas, California tới các địa phương ở Michigan, ngày càng nhiều quán bar phải đóng cửa. Ở Florida, đồ uống có cồn không được phép phục vụ.

Theo thống kê, độ tuổi trung bình những người mắc mới Covid-19 tại bang Florida trong 5 ngày qua là từ 34 đến 36 tuổi. Tại Los Angeles, khoảng 40% các ca mắc mới ở độ tuổi dưới 40. Ở vùng Phoenix, điểm nóng lây nhiễm của bang Arizona, một nửa số người mắc mới có độ tuổi dưới 35.

Từ khi đại dịch xuất hiện tại Mỹ, ít nhất 50% các ca bệnh ở California và Arizona là ở nhóm tuổi từ 18 đến 49. Tỷ lệ này được dự báo sẽ tiếp tục tăng.

Các thị trưởng thành phố, thống đốc bang và các quan chức liên bang thời gian gần đây đều lên tiếng kêu gọi ý thức cá nhân trong phòng chống dịch bệnh. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 1/7 đã đặc biệt kêu gọi những người trẻ tuổi ở Mỹ đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của nhóm được cho là "dễ tổn thương nhất" này.

Người dân thưởng thức bữa ăn tại một nhà hàng ở New York, Mỹ, sau khi lệnh mở cửa trở lại bước vào giai đoạn mới. (Nguồn: THX)

Quan chức phụ trách điều phối chiến dịch xét nghiệm quốc gia Brett Giroir cho biết, ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh mà không có triệu chứng, đặc biệt khi dịch bùng phát, theo đó việc truy dấu tiếp xúc trở nên đặc biệt khó khăn.

Các chuyên gia nhấn mạnh cần thay đổi nhận thức của người dân bắt đầu với những việc đơn giản như thường xuyên rửa tay, tránh tụ tập đông người, che mặt hoặc đeo khẩu trang khi không thể tuân thủ quy định giãn cách.

Mới đây, Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), đã cảnh báo số ca mắc mới mỗi ngày tại Mỹ có thể lên tới 100.000 nếu không thay đổi các biện pháp phòng dịch toàn quốc.

Ông đặc biệt cảnh báo về tình trạng tụ tập đông người tại các quán bar hay bãi biển, những nơi mà nhiều người trẻ tuổi tiếp xúc và gặp gỡ tự do không đeo khẩu trang hay tuân thủ các biện pháp phòng dịch.

Ông cũng kêu gọi người dân thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Những tuần tới được cho là sẽ chứng minh liệu người dân Mỹ, đặc biệt là người trẻ, có biết lắng nghe hay không.

Theo baoquocte