"Việt Nam kiên trì thực hiện chính sách 'Một Trung Quốc' và mong muốn các bên liên quan kiềm chế, không làm căng thẳng tình hình eo biển Đài Loan, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, ổn định, thúc đẩy hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên ngày 3/8 về tình hình eo biển Đài Loan.

Căng thẳng quanh eo biển Đài Loan đã tăng cao khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi có chuyến thăm ngoài lịch trình đến Đài Bắc tối 2/8 bất chấp các cảnh báo từ Trung Quốc đại lục.

Theo quan điểm của Trung Quốc, việc bà Pelosi đến Đài Loan là "sự vi phạm nghiêm trọng chính sách 'Một Trung Quốc' mà Mỹ đã cam kết" và gửi tín hiệu sai đến các lực lượng đòi độc lập cho Đài Loan.

Còn trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng, người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby khẳng định chuyến thăm của bà Pelosi không thay đổi lập trường của Mỹ đối với "Một Trung Quốc".

Ông Kirby cũng cho biết việc chủ tịch Hạ viện Mỹ quyết định thăm Đài Loan là hoàn toàn nằm trong thẩm quyền của bà và điều này không xâm phạm chủ quyền của Trung Quốc, theo Hãng tin Reuters.

Mỹ thừa nhận chính sách "Một Trung Quốc" và công nhận, thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với Trung Quốc đại lục năm 1979.

Hải Yến