Chị Nguyễn Anh Thy - CEO thương hiệu Senta và Vina Ấu
Nhằm góp phần tăng giá trị nông sản quê hương Đồng Tháp Mười, năm 2012, chị Nguyễn Anh Thy quyết định đầu tư sản xuất các mặt hàng từ sen. Thời gian đầu chị gặp rất nhiều khó khăn do sen là sản phẩm đã quá quen thuộc trên thị trường nên mức độ cạnh tranh cao. Để tạo dựng vị trí của Senta, chị Thy đã tìm ra sự khác biệt cho thương hiệu của mình. Ngoài lợi thế về nguồn gốc xuất xứ rõ ràng mang tính đặc trưng của Đồng Tháp, Senta là công ty đầu tiên có sản phẩm từ tất cả các bộ phận của cây sen: hạt sen, củ sen, ngó sen, trà lá sen, trà tim sen.
Sau 3 năm phát triển, khi Senta đã có mặt tại hầu khắp các tỉnh trên toàn quốc thông qua kênh siêu thị, chị tiếp tục đang dạng hoá sản phẩm từ một số nông sản khác như củ năng, khoai môn, khoai sọ. Tất cả các sản phẩm đều được làm sạch, gọt vỏ, hút chân không để sử dụng tươi.
Đầu năm 2017, sau một thời gian tìm hiểu, nghiên cứu, chị Thy tập trung phát triển dòng sản phẩm mới từ củ ấu. Cùng năm, dự án sản xuất củ ấu tươi tách vỏ của chị đã đạt giải nhất trong cuộc thi khởi nghiệp của tỉnh Đồng Tháp. Dự án được đánh giá cao bởi tính sáng tạo, tính cộng đồng và đặc biệt là tính thương mại.
Củ ấu vốn là đặc sản của Đồng Tháp được trồng tại Lai Vung, Lấp Vò hơn 20 năm trước. Củ ấu chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ với nhiều tác dụng: giải độc say rượu trừ rôm sảy, chống suy nhược, ngăn ngừa ung thư, u bướu... ; thân cây còn có tác dụng tiêu viêm giải độc… Tuy nhiên, ấu lại khá bất tiện khi ăn và chế biến vì có lớp vỏ rất cứng.
Một số sản phẩm làm từ củ ấu
Mặt khác, giá trị nông sản củ ấu thấp bởi xưa nay người dân chỉ bán ấu tươi, ấu luộc sẵn như một món quà quê đơn thuần. Đầu ra của người trồng ấu không ổn định, lao động thu hoạch ấu giá còn thấp trong điều kiện làm việc vất vả, phải ngâm chân, ngâm mình dưới ruộng.
Đứng trước thực tế này, chị Thy đã tạo ra sản phẩm với nhiều lợi thế cạnh tranh là củ ấu tươi tách vỏ mang thương hiệu Vina Ấu. Ưu điểm của Vina Ấu là có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiện dụng, mang lại giá trị sử dụng mới khi có thể chế biến nhiều món ăn… Việc tách vỏ còn làm tăng thời gian sử dụng. Nếu như trước đây ấu để qua ngày sẽ không ngon và thường bị thối thì sau khi tách vỏ, có thể để được từ 15-20 ngày trong điều kiện bảo quản ngăn mát tủ lạnh, 1 tháng trong điều kiện bảo quản ngăn đông.
Thế nhưng khi đưa Vina Ấu ra thị trường, chị Thy đối mặt với thử thách mới đó là thói quen của người sử dụng. Hầu hết người tiêu dùng đều chưa biết đến công dụng cũng như cách chế biến củ ấu cho các món ăn thông thường hàng ngày. Để giải quyết vấn đề này, chị đầu tư ngân sách marketing, phát hành cẩm nang món ăn được làm từ củ ấu, các bài viết chuyên sâu về tính năng, thành phần dinh dưỡng của ấu đăng tải trên các website…
Quá trình phát triển Vina Ấu còn gặp khó khăn về tính ổn định, chất lượng nguồn nguyên liệu, chất lượng nguồn lao động lành nghề biết tách ấu …nhưng chị luôn tâm niệm cứ kiên trì, bền trí thì rào cản nào cũng sẽ vượt qua. Hiện ngoài ấu tươi tách vỏ, Vina Ấu còn có sữa củ ấu, sữa hạt sen củ ấu, sữa củ ấu gạo lứt.
Các sản phẩm mới liên tiếp ra đời nhờ những kinh nghiệm chị đúc rút suốt quá trình khởi nghiệp, đó là cần khảo sát, tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng để “bán cái người ta cần” và trong thời buổi kinh doanh hiện nay, không phải “cá lớn nuốt cá bé” mà là “cá nhanh thắng cá chậm”.