CNN vinh danh món bánh dân dã của Việt Nam vào top ngon nhất thế giới
Cập nhật lúc 22:53, Thứ sáu, 29/03/2024 (GMT+7)
Bánh bao (dumpling), theo nghĩa cơ bản nhất là một túi bột chứa các loại nhân mặn hoặc ngọt. Trong danh sách 35 món bánh bao ngon nhất thế giới do CNN vừa vinh danh có một món của Việt Nam.
Bánh bao là món ăn phổ biến trên toàn cầu: vừa đơn giản vừa phức tạp, có thể thích nghi toàn cầu nhưng cũng mang tính địa phương đặc trưng, được xem như một món ăn nhẹ ngon, rẻ. Dưới đây là những món phổ biến ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong danh sách của CNN.
Xiaolongbao (Tiểu long bao)
|
|
Xiaolongbao trông khác với các loại bánh bao khác của Trung Quốc, vì vỏ bánh được gom lại và kẹp ở trên thay vì gấp làm đôi. Ngoài ra, trong bánh có có nước dùng thơm ngon |
Manti
|
|
Món ăn được ưa chuộng ở Trung Á hay tây bắc Trung Quốc và có liên quan rất chặt chẽ với các biến thể bánh bao của Đông Á. Những chiếc bánh bao này có thể chứa nhân thịt cừu, thịt bò, chim cút, thịt gà hoặc không có nhân |
Siomay
|
|
Món bánh bao cá hấp ăn kèm rau và nước sốt đậu phộng, hãy nghĩ siomay như món ăn đường phố Indonesia tương đương với xíu mại |
Mandu (bánh xếp Hàn Quốc)
|
|
Món bánh này của người Hàn Quốc có liên quan chặt chẽ với bánh manti được tìm thấy trong ẩm thực Trung Á hơn là bánh bao của Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Mandu thường được gấp thành hình tròn, một kỹ thuật hiếm thấy trong ẩm thực Trung Quốc |
Pierogi
|
|
Có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu, pierogi thường được coi là món ăn Ba Lan. Những chiếc bánh bao này có thể được nhồi với khoai tây, thịt băm, phô mai, trái cây hoặc dưa cải bắp. Chúng thường được luộc rồi áp chảo bơ với hành. |
Pelmeni
|
|
Món bánh bao của Nga có nguồn gốc từ Siberia, có thể được người Mông Cổ giới thiệu vào ẩm thực Nga. Pelmeni có thể được nhồi với bất cứ thứ gì từ thịt, nấm đến pho mát… |
Coxinha
|
|
Là món ăn đường phố phổ biến ở Brazil: bánh bao gà, được làm từ bột chiên với thịt gà xé nhỏ ở giữa |
Empanada
Bánh bột lọc
|
|
Món bánh chứa tôm và thịt heo của Việt Nam, có lớp bọc làm từ bột khoai mì. Khi nấu chín, bột khoai mì trở nên trong suốt, tạo được vẻ ngoài cho bánh hấp dẫn và lớp vỏ bọc dẻo, dai. Có hai biến thể chính của bánh bột lọc gồm gói trong lá chuối và hấp hoặc luộc |
Danh sách lại gồm các món như Ravioli, Ý; hoành thánh cay Tứ Xuyên; hoành thánh tôm và các món dim sum của Trung Quốc; Brik, Thổ Nhĩ Kỳ; Bryndzové halušky, Slovakia…
Theo Thanh niên