Bánh bao là món ăn phổ biến trên toàn cầu: vừa đơn giản vừa phức tạp, có thể thích nghi toàn cầu nhưng cũng mang tính địa phương đặc trưng, được xem như một món ăn nhẹ ngon, rẻ. Dưới đây là những món phổ biến ở các khu vực khác nhau trên thế giới trong danh sách của CNN.

Xiaolongbao (Tiểu long bao)

leftcenterrightdel
Xiaolongbao trông khác với các loại bánh bao khác của Trung Quốc, vì vỏ bánh được gom lại và kẹp ở trên thay vì gấp làm đôi. Ngoài ra, trong bánh có có nước dùng thơm ngon

Manti

leftcenterrightdel
Món ăn được ưa chuộng ở Trung Á hay tây bắc Trung Quốc và có liên quan rất chặt chẽ với các biến thể bánh bao của Đông Á. Những chiếc bánh bao này có thể chứa nhân thịt cừu, thịt bò, chim cút, thịt gà hoặc không có nhân

Siomay

leftcenterrightdel
Món bánh bao cá hấp ăn kèm rau và nước sốt đậu phộng, hãy nghĩ siomay như món ăn đường phố Indonesia tương đương với xíu mại

Mandu (bánh xếp Hàn Quốc)

leftcenterrightdel
Món bánh này của người Hàn Quốc có liên quan chặt chẽ với bánh manti được tìm thấy trong ẩm thực Trung Á hơn là bánh bao của Trung Quốc hoặc Nhật Bản. Mandu thường được gấp thành hình tròn, một kỹ thuật hiếm thấy trong ẩm thực Trung Quốc

Pierogi

leftcenterrightdel
Có nguồn gốc từ Trung và Đông Âu, pierogi thường được coi là món ăn Ba Lan. Những chiếc bánh bao này có thể được nhồi với khoai tây, thịt băm, phô mai, trái cây hoặc dưa cải bắp. Chúng thường được luộc rồi áp chảo bơ với hành.

Pelmeni

leftcenterrightdel
Món bánh bao của Nga có nguồn gốc từ Siberia, có thể được người Mông Cổ giới thiệu vào ẩm thực Nga. Pelmeni có thể được nhồi với bất cứ thứ gì từ thịt, nấm đến pho mát…

Coxinha

leftcenterrightdel
Là món ăn đường phố phổ biến ở Brazil: bánh bao gà, được làm từ bột chiên với thịt gà xé nhỏ ở giữa

Empanada

leftcenterrightdel
Nếu đã từng đến Argentina (hoặc các nước Mỹ Latin lân cận), bạn gần như chắc chắn đã từng ăn empanada: bánh ngọt nhồi thịt, cá hoặc các loại nhân khác, sau đó nướng hoặc chiên

Bánh bột lọc

leftcenterrightdel
 Món bánh chứa tôm và thịt heo của Việt Nam, có lớp bọc làm từ bột khoai mì. Khi nấu chín, bột khoai mì trở nên trong suốt, tạo được vẻ ngoài cho bánh hấp dẫn và lớp vỏ bọc dẻo, dai. Có hai biến thể chính của bánh bột lọc gồm gói trong lá chuối và hấp hoặc luộc

Danh sách lại gồm các món như Ravioli, Ý; hoành thánh cay Tứ Xuyên; hoành thánh tôm và các món dim sum của Trung Quốc; Brik, Thổ Nhĩ Kỳ; Bryndzové halušky, Slovakia…

Theo Thanh niên