Khởi nghiệp từ nghề đậu dầm truyền thống
Cập nhật lúc 10:22, Thứ tư, 04/10/2023 (GMT+7)
Đang làm kỹ sư cho một tập đoàn Nhật Bản, anh Trần Văn Khoa (28 tuổi, ở Phú Yên) xin nghỉ việc, về quê theo nghề làm đậu dầm của gia đình. Cơ sở sản xuất của anh Khoa ở thôn Mỹ Thạnh Đông 1, xã Hòa Phong, H.Tây Hòa (Phú Yên).
Để tiết kiệm nhân công, thời gian và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, anh Khoa áp dụng công nghệ kỹ thuật của Nhật Bản vào các công đoạn sản xuất. Tuy nhiên, việc tìm người biết vận hành máy móc ở H.Tây Hòa gặp khó khăn. Đa số thanh niên chọn vào thành phố lớn làm việc, người dân địa phương thì quen với cách sản xuất truyền thống. Vì vậy, anh Khoa phải dành nhiều thời gian để hướng dẫn, đào tạo nhân công.
Hiện các công đoạn để cho ra một sản phẩm đậu dầm hoàn chỉnh như: nấu hơi, ly tâm, làm đông, ép đậu phụ, ủ, đóng gói, bảo quản… đều được anh Khoa thực hiện bằng máy móc.