leftcenterrightdel
 Chị Đỗ Thị Phương - Chủ thương hiệu Hải Phòng Ngon tại Hà Nội

Ẩm thực Hải Phòng được nhiều người sành ăn đánh giá là một trong số ít những phong cách ẩm thực địa phương độc đáo, đa dạng và tinh tế, đậm bản sắc vùng miền, thu hút thực khách của Việt Nam.

Ngày còn nhỏ, chị Đỗ Thị Phương cũng như nhiều người dân Hải Phòng, cứ mỗi khi chiều đến là rẽ vào những quán ăn vặt lề đường. Hôm thì bánh mì que, bánh rán, hôm thì bánh bèo, giá bể, sáng thì bánh đa, bánh cuốn, cuối tuần lại rủ nhau đi ăn ốc, ăn chè… Cứ thế món ăn vặt đường phố Hải Phòng trở thành một phần tuổi thơ của chị.

Khi lớn lên, thi đậu đại học, mỗi lần thèm đồ ăn vặt quê hương chị lại phải mong ngóng trông chờ vào những dịp về quê. Bao lần về Hải Phòng chị đành phải tặc lưỡi "thôi để lần sau". Thế nhưng những "lần sau đó" ngày càng ít đi bởi công việc, những lần về quê trở nên thưa thớt hơn. 

Chị Phương nghĩ, Hà Nội không thiếu đồ ăn, thế nhưng những hương vị quê nhà thì ít có. Có nhiều nơi, nhiều người cũng làm và bán một số món đặc trưng của Hải Phòng như bánh đa cua, bánh mì que nhưng hương vị chỉ tái hiện được một phần. Trong thâm tâm chị khi ấy đã luôn nung nấu ý định xây dựng một "thế giới ẩm thực Hải Phòng tại Hà Nội". 

Chị Phương mở quán Hải Phòng Ngon vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát nên khâu vận chuyển gặp rất nhiều khó khăn. Các chuyến xe từ Hải Phòng – Hà Nội thưa thớt và cước phí rất cao, trong khi các món ăn đều là đồ ăn tươi, nóng, sử dụng trong ngày. Nếu không tiêu thụ được nhiều và sớm thì sẽ không thể bù được chi phí và không đủ thời gian để chia đơn, giao hàng. 

Thế nhưng thật may mắn khi mới mở bán thì sản phẩm của Hải Phòng Ngon đã được khách hàng ủng hộ nhiệt tình, đơn đặt hàng nối tiếp nhau, bao nhiêu cũng thiếu nên chị Phương đã cân đối được chi phí vận chuyển ngay từ đầu.

Đến nay Hải Phòng Ngon đã đi vào hoạt động ổn định với lượng khách hàng dồi dào, quy trình vận chuyển trơn tru, cửa hàng luôn sẵn hàng ngày rất nhiều món ngon và đều được tiêu thụ nhanh chóng.

leftcenterrightdel
Hải Phòng Ngon có thực đơn đa dạng 

"Hải Phòng Ngon tự hào đã mang được rất nhiều món ăn chuẩn gốc Hải Phòng đến Hà Nội. Những món ăn vặt trong ngày dù ngay tại Hải Phòng chỉ bán chiều nhưng Hải Phòng Ngon vẫn có hàng để bán từ sáng ở Hà Nội. Từ đây, bất kể ai là người Hải Phòng ở Hà Nội mỗi khi nhớ, mỗi khi thèm, chỉ cần một "cú chạm" trên điện thoại, thế giới ẩm thực quê nhà sẽ hiện ra trước mắt mà không cần phải mong ngóng về quê nữa. Không những thế Hải Phòng Ngon còn là niềm tự hào của tôi khi văn hoá ẩm thực quê hương được ủng hộ, lan toả nhiệt tình. Rất nhiều khách hàng tìm đến đây không chỉ là người Hải Phòng mà còn có nhiều địa phương khác", chị Phương chia sẻ. 

Nằm yên bình trong con ngõ 233 Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội), Hải Phòng Ngon với bánh đa cua, bánh mì cay, bánh bèo, bánh cuốn, chè dừa dầm, cafe cốt dừa... đậm đà hương vị đất cảng đã trở thành điểm hẹn với nhiều người dân Thủ đô. Để có được những sản phẩm thơm ngon chính hiệu, chị Phương đã phải tìm kiếm, thử ở rất nhiều quán mới cho ra được một sản phẩm ưng ý chuẩn vị xưa nhất.

Theo chị Phương, để ẩm thực vùng miền có thêm sức lan toả thì điều cốt lõi là phải có một phong cách riêng và lan tỏa tới nhiều người qua nhiều phương thức bán hàng công nghệ, marketing quảng bá thương hiệu. Chị cũng cho biết, gần đây trào lưu foodtour Hải Phòng nổi lên rầm rộ, rất nhiều thực khách đã di chuyển về Hải Phòng để được thưởng thức ẩm thực đất cảng và nhận được nhiều phản hồi tích cực. 

"Hiện nay cửa hàng kinh doanh online rất tốt nên tương lai không xa, tôi sẽ cố gắng thực hiện được ước mơ này. Bên cạnh đó, do phụ thuộc vào các nhà cung cấp tại quê nhà hoàn toàn nên chi phí vận chuyển rất lớn, lại khó kiểm soát. Khi quy mô nhân rộng thì cần phải tự sản xuất nên tôi cũng có dự định đào tạo nên một lớp thợ lành nghề để phục vụ cho những món ngon ẩm thực Hải Phòng tại Hà Nội", bà chủ của Hải Phòng Ngon chia sẻ kế hoạch sắp tới.

Chị Đỗ Thị Phương - Giám đốc công ty TNHH Nguyên Lan

Fanpage: Hải Phòng Ngon

Địa chỉ: 105D5 ngõ 233 Tô Hiệu, Q.Cầu Giấy, Hà Nội

Hotline: 0868542121 

An Khê