Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 1

Không chỉ được thư thái mỗi ngày với vườn hoa hồng thơm ngát và thơ mộng, mà Hồng còn kiếm được tiền từ chính loài hoa xinh đẹp trùng tên với mình bằng những sản phẩm tốt cho sắc đẹp vàsức khỏe

NVCC

Mát xa cho hoa hồng

Tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học của Viện ĐH Mở Hà Nội, nhưng sau khi lập gia đình thì Trần Thị Hồng (29 tuổi, quê tại Ninh Bình) cùng chồng rời thành phố về quê chồng ở miền núi trung du Cẩm Thủy, Thanh Hóa để khởi nghiệp với việc trồng và sản xuất các sản phẩm từ hoa hồng.

Mỗi lần nhìn thấy hình ảnh về khu vườn hoa hồng mà nàng Hồng đăng lên mạng xã hội là ai cũng xuýt xoa và muốn một lần được ghé thăm vì khu vườn quá xinh đẹp, thơ mộng. Cũng chính từ 3 khu vườn hoa hồng rộng gần 6000 mét vuông này, Hồng đã sản xuất ra và kiếm tiền từ các sản phẩm làm đẹp an toàn cho hội chị em như bột hoa hồng, trà hoa hồng sấy lạnh, nước lau mặt trà xanh hoa hồng, toner hoa hồng, mặt nạ, dầu dưỡng hoa hồng nhị sen…

Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 2
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 3
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 4
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 5
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 6

Hồng cùng vườn hoa hồng thơ mộng của mình

NVCC

Mặc dù cả 2 vợ chồng trước khi về quê khởi nghiệp đều đã làm qua các dự án về nông nghiệp hữu cơ nên có kinh nghiệm trồng trọt, thế nhưng thời gian đầu khi thử nghiệm trồng hoa hồng cũng gặp nhiều khó khăn và thất bại.

“Mặc dù đã có kinh nghiệm về trồng trọt nhưng lúc đầu thử nghiệm trồng hoa hồng thì hầu như trồng cây nào là chết cây đó. Tụi mình mất khoảng 2 năm để nắm được hết các đặc tính của cây hoa hồng từ đó mới chinh phục được loại cây này”, Hồng kể và cho biết do mỗi loại cây lại khác nhau, có những loại bệnh và các đặc tính riêng nên khi trồng loại cây mới là phải thử nghiệm và tìm hiểu về nó.

“Hoa hồng ưa sạch sẽ nên khi tưới mình mát xa đều trên lá vì khi bụi trên lá càng sạch sẽ thì cây sẽ càng ít bệnh. Bí quyết này cũng do cảm nhận của cá nhân trong quá trình mình quan sát sự phát triển của loài cây này, mình thấy những cây gần vòi nước thì bụi lá sạch nên cây rất khỏe và hầu như không có bệnh gì, còn những cây ở xa vòi nước thì ngược lại. Hơn nữa hoa hồng mọc chồi ở các nách lá nên khi càng được tiếp xúc với ánh sáng, được mát xa sạch sẽ với nước thì độ bật chồi và nảy mầm cao hơn nhiều”, nàng Hồng “bật mí” về cách chinh phục loài hoa xinh đẹp để cây luôn đạt được năng suất cao.

Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 7
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 8
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 9
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 10

Bên cạnh đó, theo Hồng thì kỹ thuật cắt tỉa cũng cần lưu ý vì mỗi loại giống hồng sẽ có kỹ thuật cắt tỉa khác nhau để phù hợp với từng giống. Có những loại ưa cắt tỉa sâu, có loại lại ưa cắt tỉa nông. Hoặc là có giống ưa nhiệt, có loại kém chịu nhiệt và chỉ ưa lạnh…

Sản phẩm được hội chị em tin dùng

Không chỉ khó khăn trong quá trình chinh phục loài hoa xinh đẹp này mà lúc đầu quá trình sản xuất của Hồng cũng nhiều thử thách: “Lúc đầu do chưa quen về quy trình, rồi kỹ thuật đóng gói bảo quản… nên cũng gặp nhiều khó khăn. Sản xuất mà bị lỗi như sấy nhiệt độ chưa đúng, chọn loại hoa chưa phù hợp dẫn đến màu xấu hoặc làm xong nhưng quy trình đóng gói chưa được chuẩn là phải bỏ đi hết, nhất là khoảng thời gian đầu phải bỏ đi khá nhiều sản phẩm. Nhưng dần dần rồi quen, cứ mỗi lần sai lại rút ra cho mình thêm kinh nghiệm để hoàn thiện sản phẩm đến tay người tiêu dùng”.

Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 11
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 12
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 13
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 14

Những sản phẩm ra đời từ cái tâm và sự tâm huyết của vợ chồng Hồng

Điều đặc biệt, toàn bộ vườn được vợ chồng Hồng trồng hoàn toàn hữu cơ và không hoá chất (không thuốc trừ cỏ, không phân bón hóa học, không thuốc trừ sâu, không chất kích thích tăng trưởng hay kích hoa, không màng phủ nông nghiệp ni lông…), vì đây chính là điều mà Hồng hướng đến và luôn mong muốn mang được sản phẩm an toàn nhất đến với người sử dụng, cũng như là bảo vệ được môi trường sống.

“Vườn sử dụng phân bón hữu cơ từ phân giun trùn quế (những chú giun trùn quế như là những chiếc máy cày xới đất siêu tuyệt vời của tự nhiên), phân trâu bò hoai mục ủ IMO, dịch chuối chín và đậu tương ủ vi sinh, các loại phế phụ phẩm nông nghiệp như trấu hun, rơm rạ, vỏ trái cây. Tụi mình phòng trừ sâu bệnh hoàn toàn bằng tự nhiên an toàn và lành tính: chế phẩm mình tự ủ là enzyme dứa bồ hòn, tinh dầu sả, muối epsom, IMO, dầu neem oil ép lạnh”, Hồng cặn kẽ về các cách để trồng đảm bảo cho vườn hồng hoàn toàn hữu cơ.

Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 15
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 16
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 17

Du khách thích thú tìm đến trải nghiệm khu vườn hoa hồng của nàng Hồng

NVCC

Bên cạnh đó, giống hoa hồng được lựa chọn là giống hồng cổ đã được trồng lâu đời tại Việt Nam nên rất khỏe ít sâu bệnh, thuần với khí hậu phù hợp để lựa chọn trồng theo hướng thuận tự nhiên không hóa chất. Ngoài ra, theo cô chủ trẻ thì giống hoa hồng này cho hoa thơm ngọt, màu sắc hoa đẹp, vị ngon, sai hoa, và cho hoa quanh năm để luôn có đủ lượng sản phẩm phục vụ cho nhu cầu của người sử dụng.

Cô chủ trẻ mang tên của loài hoa xinh đẹp này còn chia sẻ: “Khu vườn không trồng độc canh chỉ có hoa hồng mà được chăm chút từ việc tạo đa dạng sinh học, giữ gìn sự sống của sinh vật trong lòng đất với màu sắc, kết hợp với hương thơm của các loại hoa cỏ, củ quả, rau màu khác nhau, cây cối quanh năm được nghe chim hót và chính những chú chim cũng là trợ thủ đắc lực giúp giảm sâu hại rất nhiều”.

Chính vì những sản phẩm được ra đời kết tinh từ cái tâm và sự tâm huyết của người sản xuất nên nhận được sự tin yêu của nhiều khách hàng. Mặc dù Hồng thừa nhận không giỏi về quảng bá và bán hàng nhưng hơn 80% lượng khách hàng cũ luôn tin dùng và quay lại ủng hộ sản phẩm mang thương hiệu Hồng Ecofarm, không những thế còn giới thiệu thêm nhiều khách hàng khác cùng biết đến sản phẩm.

Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 18
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 19
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 20
Nàng Hồng kiếm tiền từ hoa hồng - ảnh 21

Căn nhà gỗ thơ mộng trong khu vườn của nàng Hồng

NVCC

Hiện nay, ngoài kênh bán hàng trực tuyến và một cửa hàng bán trực tiếp thì Hồng còn tham gia các hội chợ để tiếp cận thêm được nhiều khách hàng. Mặc dù, chỉ mới tung sản phẩm ra thị trường khoảng được 1 năm rưỡi và cũng gặp bấp bênh sau mấy đợt dịch bệnh nhưng doanh thu hằng tháng của Hồng vẫn có được sự tăng trưởng ổn định, giúp cho cô gái trẻ có thể kiếm được tiền từ chính loài hoa xinh đẹp trùng với tên của mình. Không những thế, khi thấy nhiều người khá thích thú với khu vườn hoa hồng của mình, nên 2 vợ chồng Hồng đang ấp ủ mở các chuyến tham quan trải nghiệm cho khách ngay tại chính khu vườn xinh đẹp của mình.

Theo Thanh Niên