Phải nói rằng ẩm thực Việt Nam ngày càng khẳng định được vị thế của mình trên thế giới và nhận được sự "săn đón" nồng nhiệt từ bạn bè lẫn truyền thông quốc tế. Giờ đây, không chỉ phở, bánh mì, bún chả... mà những món ăn vặt đường phố của Việt Nam cũng được tạp chí du lịch Mỹ Lonely Planet gợi ý rằng các du khách nên thử 1 lần. Cùng điểm xem những món trứ danh nào đã vinh dự xuất hiện trên tờ tạp chí này nhé!

Bánh bao

Bánh bao chắc hẳn không còn quá xa lạ với mỗi người Việt Nam, bởi đây là món ăn có giá thành tương đối rẻ, có thể dùng để ăn sáng, trưa, chiều, lại tiện mang đi khắp nơi. Không những vậy, bánh bao còn rất dễ tìm tmua, chỉ cần dạo quanh vài con đường là bạn sẽ bắt gặp những xe bánh bao nóng hổi. Một chiếc bánh bao truyền thống thường chỉ đơn giản với lớp vỏ bột xếp bên ngoài cùng phần nhân bao gồm thịt băm, mộc nhĩ, trứng cút, miến.

Ảnh: Lonely Planet, @eatwithbeann_

Nếu ngày xưa bánh bao chỉ gói gọn trong 2 loại nhân chay và mặn thì giờ đây, bánh bao đã có thêm nhiều loại nhân mới lạ, nào là sầu riêng, gà nấm, trứng muối, phô mai tan chảy,… Ngoài ra, hình thức chế biến của bánh bao cũng có nhiều thay đổi, thay vì chỉ có loại hấp truyền thống thì nay còn có bánh bao chiên, bánh bao kẹp, bánh bao nướng. Đặc biệt hơn, 1 số loại bánh bao hấp còn được tạo hình đẹp hết nấc, chẳng hạn như hình túi tiền, hình con heo, hình quả dưa hấu,…

Ảnh: @bachuaviahe, @homnay_tuiangi, Cathy Chan

Bánh căn

Tuy bánh căn không có độ "phủ sóng" dày đặc như bánh bao nhưng hương vị thì vô cùng đặc sắc. Loại bánh này có thể dùng để ăn chính các bữa trong ngày hoặc ăn nhẹ cũng rất "ok lah".

Ảnh: @bachuaviahe, @damanfood

Tuỳ theo từng nơi mà bánh căn sẽ có cách chế biến và cách ăn khác nhau đôi chút. Nhưng thông thường, bánh căn đều làm từ bột gạo pha loãng, phần bột này sẽ được đổ vào trong khuôn đất, sau đó cho thêm trứng và các loại topping như thịt, tôm, mực,… lên trên, ăn kèm xoài chín bào sợi và nước mắm pha. Một số nơi thì lại ăn bánh căn với 1 chén súp xíu mại nóng hổi. Khi ăn, vị béo bùi của trứng, vị ngọt tự nhiên của topping hoà với vị chua chua của xoài non bào sợi phải nói là hết ý.

Ảnh: Thanh Phat Le, @ruahaman

Bánh tráng trộn

Không chỉ là cái tên gạo cội trong làng ăn vặt mà bánh tráng trộn còn là món chưa bao giờ ngừng hot. Bánh tráng trộn ban đầu chỉ gồm bánh tráng cắt nhỏ, xoài xanh bào sợi, rau râm, muối tôm và 1 ít dầu hạt điều tạo màu. Nhưng theo thời gian, món ăn này ngày càng được nâng cấp với vô số loại topping bắt miệng như khô bò, trứng cút, khô gà, khô bò đen, hành phi, mỡ hành,… Nhờ kết hợp được nhiều hương vị, màu sắc hấp dẫn và giá khá “hạt dẻ”, bánh tráng trộn không chỉ thu hút được các bạn trẻ mà nhiều người lớn cũng rất yêu thích món ăn này.

Ảnh: Mai Thanh Tùng, Khôi Minh Vũ, Lê Hoàng Ân

Bột chiên

Bột chiên trứng thì đã quá quen thuộc với các tín đồ ẩm thực, bởi món ăn này xuất hiện ở mọi "mặt trận" ăn uống, có thể là bữa chính no nê hay bữa phụ lót dạ lúc xế chiều.

Ảnh: Thanh Truc Tat, Cát Tường

Món ăn này được làm từ bột gạo nguyên chất hoặc trộn với khoai môn, sau đó mang đi hấp chín và cắt thành từng khối vuông nhỏ. Khi bán, những viên bột sẽ được chiên vàng giòn 2 mặt trên chiếc chảo phẳng lớn. Đợi bột sắp chín vàng, người ta sẽ cho thêm trứng gà để kết dính mọi thứ rồi phủ thật nhiều hành lá bên trên. Để thưởng thức bột chiên đúng điệu, bạn chỉ cần chan nước tương ngọt pha loãng vào, gắp 1 miếng bột kèm theo đu đủ sống bào sợi rồi cho vào miệng. Cái giòn giòn, dẻo dẻo của bột cân bằng với trứng chiên mềm béo, đảm bảo ăn đến đâu là “cuốn” đến đó. 

Ảnh: Nguyen Anh Kiet

Chim cút nướng

Món ăn này thường được bán ở các xe đẩy ven đường hoặc những quán ăn vỉa hè nên mức giá cho 1 phần thường "nhẹ túi". Chim cút trước khi nướng sẽ được tẩm ướp đầy đủ gia vị theo công thức riêng, sau đó nướng trên vỉ đến khi chuyển sang màu vàng ruộm. So với gà, vịt thì chim cút ít thịt hơn nhưng phần thịt lại khá ẩm, dai, có vị ngọt thơm đặc trưng và lớp da giòn sần sật. Khi ăn dùng kèm với dưa leo và các loại rau thơm sẽ càng làm dậy lên vị ngon.

Ảnh: @trungbuii, @ tateedennee

Các loại xôi

Trong bản đồ ẩm thực, có lẽ không món ăn nào phong phú như xôi. Tuy chỉ có 2 loại chính là xôi mặn và xôi ngọt, nhưng chắc phải có ti tỉ các biến tấu khác nhau. Ban đầu, xôi chỉ có những phiên bản đơn giản như xôi mặn, xôi gấc, xôi đậu, xôi xéo,… Nhưng dần dà lại xuất hiện thêm các phiên bản như xôi mới lạ như xôi trứng non, xôi phá lấu, xôi mít, xôi viên bọc trứng muối, xôi cá cơm, xôi kem dừa,…

Ảnh: Ng Nhii, Khánh Huyền, @ruahaman

Một phần xôi mặn sẽ bao gồm nếp đồ thơm dẻo, các loại topping như thịt, chà bông, lạp xưởng,... bên trên và kèm theo là dưa chua, hành phi, rau mùi. Còn xôi ngọt thì phần nếp thường sẽ được trộn với các loại đậu hoặc ăn kèm với trái cây. Chính vì sự đa dạng trong hương vị, đáp ứng đủ tiêu chí rẻ - nhanh, lại chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng mà xôi luôn được nhiều người chọn mua để "nạp" năng lượng cho 1 ngày dài.

Ảnh: @lanwiththi, @hanafoodie, Phát Đạt

Theo ttvn.toquoc.vn