Hải trình mới

Ông Lương Thế Tuyên, Phó tổng giám đốc Việt Thuận Group, nhắc đi nhắc lại về vẻ đẹp kỳ vĩ của di sản thế giới vịnh Hạ Long khi tàu Grand Pioneers chạy chuyến đầu của Hành trình di sản Hạ Long. "Đây là một vịnh nước sâu và nhiều đảo, nhiều giá trị địa chất sinh quyển không đâu trên thế giới có. Đấy mới là cái quý nhất. Chúng tôi đóng được chiếc tàu này là nhờ những giá trị của vịnh Hạ Long", ông Tuyên nói.

leftcenterrightdel
 Tàu Grand Pioneers với thiết kế thanh lịch

Trên thực tế, vùng vịnh Hạ Long với nước sâu nhưng lặng gió là tiền đề để Việt Thuận có thể đóng được chiếc tàu Grand Pioneers với thiết kế thanh lịch. Các phòng trên tàu đều có thể ngắm vịnh biển di sản UNESCO này với những cửa kính lớn. Phòng ăn lấy ánh sáng dọc hai bên mạn tàu, xung quanh là hàng ngàn hòn đảo. Quan trọng hơn, Hành trình di sản Hạ Long cho phép du khách đi đến "trái tim" vịnh Hạ Long - là những làng chài cổ, là di tích tâm linh, là những hòn đảo với đặc điểm địa chất sinh học chỉ Hạ Long mới có.

Nói cách khác, Hành trình di sản Hạ Long cho phép khai thác nốt diện tích lõi di sản còn lại mà trước đây các tour du lịch biển tại đây chưa làm được. "Vào những ngày cao điểm, tại điểm ngủ đêm trên vịnh Hạ Long có khoảng 200 du thuyền cùng hoạt động. Nhưng chúng ta mới chỉ khai thác hết 1/4 diện tích di sản. Còn 3/4 diện tích di sản du khách chưa được khám phá", ông Tuyên cho hay. Trong khi đó, khách du lịch tới Hạ Long lần 2, lần 3 sẽ cần điều mới để khám phá.

Chính vì thế, Grand Pioneers được đóng và Hành trình di sản Hạ Long 3 ngày 2 đêm trên con tàu này ra đời, sẽ chạy chính thức từ cuối tháng 5. Lộ trình tham quan vịnh Hạ Long của tàu hiện đang là dài nhất - khoảng 100 km.

Từ cảng Tuần Châu, tàu Grand Pioneers đi qua các điểm đến đặc trưng của Hạ Long như hòn Chó Đá, hòn Gà Chọi, hòn Đỉnh Hương, đảo Titop, hang Sửng Sốt, hòn Đầu Người, hang Trống, Vung Viêng... Tàu cũng dừng ở các điểm còn ít người biết như hang Thiên Cảnh Sơn, hòn Rồng, Cặp La, Trà Sản, Cống Đầm, công viên Đá Xếp - nơi được coi là bảo tàng địa chất ngoài trời tồn tại suốt 320 triệu năm, rồi ra đảo Xương Rồng - điểm cuối cùng của di sản thiên nhiên thế giới này. Hải trình cũng mở rộng xuống Bản Sen, Vân Đồn, Quan Lạn, Vườn quốc gia Bái Tử Long và quay về.

Ông Tuyên cho biết: "Để đi được xa hơn, sâu hơn thì cần con người, công nghệ, các đơn vị tổ chức cũng hết sức cố gắng. Vịnh Hạ Long rất rộng và có nhiều khu vực bình thường khó tiếp cận". Đây cũng chính là lợi thế của Việt Thuận - một đơn vị chuyên vận tải biển với các tàu lớn. Trước Grand Pioneers, đơn vị này có Essence Grand 1, đã hoạt động trên vịnh Hạ Long từ tháng 10.2023 với lộ trình 2 ngày 1 đêm. So với Essence Grand 1, tiêu chuẩn của Grand Pioneers cao hơn nhiều.

Ông Hoàng Quang Hải, Giám đốc Sở GTVT Quảng Ninh, cũng cho biết Grand Pioneers là tàu du lịch lớn nhất, hiện đại nhất tại Quảng Ninh hiện nay.

leftcenterrightdel
 Hành trình di sản Hạ Long cho phép kết nối các vịnh biển đẹp ở Quảng Ninh

Nối 4 vùng di sản

Bà Nguyễn Huyền Anh, Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, cho biết Hành trình di sản Hạ Long 3 ngày 2 đêm đúng định hướng của tỉnh đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, với mục tiêu phát triển Hạ Long - Bái Tử Long - Cô Tô - Vân Đồn, với các sản phẩm du lịch cao cấp, phát triển bền vững. Mỗi ngày tàu đều chạy hành trình tối thiểu từ 6 - 8 giờ, gấp 4 lần so với tour thông thường.

Theo bà Nguyễn Huyền Anh, hiện tại dù vùng lõi của vịnh Hạ Long chưa được khai thác hết, song để khai thác ở đây, Sở Du lịch cũng yêu cầu phải có những hàng rào kỹ thuật về môi trường. "Chúng tôi theo hướng vừa bảo tồn vừa phát huy bền vững về bảo vệ môi trường và phát huy giá trị di sản. Vì thế, các sản phẩm du lịch xanh được ưu tiên. Chúng tôi cùng JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) dán nhãn cánh buồm xanh cho những sản phẩm như thế", bà Huyền Anh cho biết.

Ông Phạm Lê Hưng, Chủ tịch UBND TP.Cẩm Phả, chia sẻ ý tưởng kết nối Bái Tử Long và Vân Đồn - hai vịnh biển đẹp của Quảng Ninh đã có từ lâu. Tuy nhiên, không có các đội tàu chất lượng, hành trình dài qua cả 4 vịnh Hạ Long - Bái Tử Long - Cô Tô - Vân Đồn sẽ vô cùng khó. "Trước đây, nhắc đến Cẩm Phả, du khách chỉ nghĩ đến than, dù chúng tôi giáp với vịnh Bái Tử Long. Kết nối các vùng vịnh biển trên hành trình di sản sẽ giúp đánh thức được tiềm năng du lịch của Cẩm Phả, Vân Đồn", ông Hưng nhìn nhận.

Tiềm năng được đánh thức ở đây có rất nhiều, trong đó có 5/7 làng chài cổ trên vịnh Hạ Long. Ở đó có rừng bán ngập mặn duy nhất trên vịnh Hạ Long, nơi mỗi năm thủy triều chỉ ngập lên 4 lần. Các hoạt động chèo kayak sẽ thêm giá trị khi khách được ngắm san hô bằng mắt thường. Du khách cũng sẽ được ngắm những loại động thực vật đặc hữu chỉ có ở Hạ Long. Trong đó, có loài cá mới phát hiện tại đây hồi 2012. Rõ ràng, hành trình khai thác mới này cho phép "zoom" vào di sản vịnh Hạ Long một cách rất gần, rất rõ.

"Bạn sẽ không thể tưởng tượng hết vẻ đẹp của Hạ Long với những bức ảnh chỉ ngắm từ trên cao hay từ xa, mà phải xuống đảo tới làng chài", ông Tuyên nói. 

Theo Thanh niên