Soạn giả, nhạc sỹ Hoàng Thị Kiều Anh

Festival Forfest CH. Czech 2017 là một liên hoan âm nhạc đương đại quốc tế danh tiếng được tổ chức kéo dài 5 tháng,từ ngày 12/5 đến 3/9 tại bốn thành phố: Kromeriz và Olomous (CH. Czech), Bratislava (Slovakia), San Marino (CH. San Marino).

Tham dự Festival Forfest CH. Czech 2017 là các ban nhạc, soạn giả, nhạc sỹ biểu diễn, ca sỹ opera nổi tiếng của Czech, Đức, Slovakia, Mỹ, Nhật Bản... Đáng chú ý, lần đầu tiên một soạn giả gốc Việt được mời tham gia sự kiện này - nhạc sỹ Hoàng Kiều Anh. Đây cũng là lần đầu tiên, các tác phẩm opera soạn bằng tiếng Việt được biểu diễn tại Festival Forfest, với sự thể hiện của một nữ ca sỹ solist nổi tiếng CH. Czech gốc Nhật Bản Nao Higano.Tại buổi trình diễn, soạn giả, nhạc sỹ Hoàng Thị Kiều Anh đã tự tay đệm đàn piano cho nghệ sỹ Nao Higano hát bằng tiếng Việt 12 nhạc phẩm tiêu biểu. Nổi bật trong số đó là tác phẩm Lá nắng lấy cảm hứng từ truyện ngắn Chiếc lá cuối cùng của nhà văn Mỹ O.Henry. Tuy nhiên, với nghệ sỹ gốc Nhật Nao Higano, tác phẩm khó nhất đối với cô về kỹ thuật thanh nhạc là Cư trần lạc đạo phú của Phật hoàng Trần Nhân Tông. Higano đã phải bỏ rất nhiều công sức để thể hiện tốt nhất tác phẩm này.

Bà Zdenka Vaculovicova, Chủ tịch Festival Forfest CH. Czech 2017 cho biết, bà rất có cảm tình và trân trọng nền văn hóa Việt Nam - một quốc gia châu Á thật xa mà cũng thật gần với người dân Czech. Ban tổ chức đã cố gắng tạo điều kiện hết sức thuận lợi để tác giả Kiều Anh và các nhạc phẩm tiếng Việt có mặt tại liên hoan. Bà hy vọng đây các tác phẩm opera tiếng Việt sẽ tiếp tục được trình diễn tại các Festival Forfest.

Nghệ sỹ Hoàng Kiều Anh sinh ra trong gia đình có truyền thống âm nhạc tại Thanh Hóa. Sau khi tốt nghiệp khoa trung cấp piano tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, chị sang học tiếp tại Học viện Âm nhạc Slovakia. Trong hơn 20 năm qua, nghệ sỹ Kiều Anh hoạt động nghệ thuật tại Slovakia và giảng dạy tại các trường nghệ thuật ở nước này. Hiện chị trở thành nghệ sỹ độc lập, chỉ biểu diễn những tác phẩm khí nhạc của mình. Nhiều tác phẩm của chị có sức lan tỏa rộng rãi trong làng âm nhạc Slovakia. Nghệ sỹ Kiều Anh luôn tâm niệm, "dù sống xa Tổ quốc đã lâu và trở thành công dân của Slovakia, nhưng trong huyết quản của chị chỉ cuộn chảy dòng máu Việt".

                                                                                                             Theo Thế giới và Việt Nam