Sắm Tết tại siêu thị 0 đồng

Cầm trên tay tấm vé mua sắm tại Siêu thị mini Tết 0 đồng do Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức, chị Nguyễn Thị Lan (gia đình thuộc hộ cận nghèo tại TP Hải Phòng) hào hứng lựa chọn các mặt hàng thiết yếu trong 600 mặt hàng từ thực phẩm, nhu yếu phẩm đến trái cây, đồ hộp, bánh mứt đảm bảo chất lượng, an toàn thực phẩm đến từ các nhà cung cấp uy tín. Các mặt hàng được xếp ngay ngắn trên các kệ hàng và niêm yết giá rõ ràng với nhiều ưu đãi. Tại chương trình, đội ngũ tình nguyện viên luôn sẵn sàng hỗ trợ tư vấn để mỗi người dân có thể lựa chọn tối đa các sản phẩm trong số tiền được tặng.

Chị Lan cũng như nhiều phụ nữ khác trên địa bàn thành phố được các cấp Hội phụ nữ chăm lo, để mang Tết ấm về với mỗi gia đình. "Chương trình "Siêu thị 0 đồng" dự kiến giúp đỡ 1.400 gia đình lao động bị mất việc làm do dịch Covid-19, để mỗi nhà có thêm niềm vui, bớt đi lo toan mua sắm trong ngày Tết. Với mong muốn sẻ chia và động viên tinh thần đến các em nhỏ và phụ nữ nghèo trên địa bàn thành phố nhân dịp Tết Nguyên đán, Hội LHPN TP Hải Phòng đã kêu gọi các nhà hảo tâm chung tay chăm lo mang Tết đến cho những mảnh đời kém may mắn", Chủ tịch Hội LHPN TP Hải Phòng Vũ Thị Kim Liên cho biết.

Mang Tết đến với trẻ mồ côi và phụ nữ hoàn cảnh khó khăn - Ảnh 1.

"Siêu thị Tết 0 đồng" chăm lo Tết cho trẻ mồ côi và phụ nữ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do Hội LHPN TP Hải Phòng tổ chức

Tết đến xuân về là dịp đoàn viên gia đình nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều phụ nữ nghèo là chủ hộ, lao động chính trong gia đình, trẻ nhỏ, trẻ mồ côi đã phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh. Với mong muốn sẻ chia và động viên tinh thần đến phụ nữ và trẻ em, các cấp Hội phụ nữ trên toàn quốc đã tổ chức nhiều chương trình, hoạt động ý nghĩa, để chăm lo Tết cho trẻ em và phụ nữ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Đây cũng là hoạt động thiết thực, ý nghĩa để hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương" do TƯ Hội LHPN Việt Nam phát động.

Tại nhiều tỉnh/thành, từ đồng bằng đến vùng sâu, vùng xa, các hoạt động nhân đạo, từ thiện đang được các cấp Hội triển khai trong dịp Tết Nguyên đán 2022 với mong muốn sẽ thắp lên tình yêu thương, hy vọng, tiếp thêm động lực sống cho những hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết đến xuân về. Tiêu biểu như Gian hàng Tết 0 đồng được Hội LHPN xã Thanh Lương, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) xây dựng để hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn. Còn tại Vĩnh Phúc, Hội LHPN tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức các hoạt động hưởng ứng Chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", thăm hỏi, động viên và tặng quà cho các cháu học sinh đang bị cách ly; tặng quà Tết Nguyên đán Nhâm Dần cho các gia đình phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn và gia đình bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...

Xoa dịu nỗi đau của trẻ mồ côi

Không chỉ hướng đến đối tượng phụ nữ nghèo, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, mùa xuân 2022 cũng là mùa xuân đầu tiên Hội LHPN các cấp triển khai chương trình "Mẹ đỡ đầu", dành sự quan tâm và yêu thương cho các trẻ em mồ côi, trẻ em bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, với những món quà mang nặng nghĩa tình, để mang Tết đến cho các cháu sớm hơn.

Chị Hà Thị Thu Nhàn (huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng chồng đưa 3 con nhỏ vào TPHCM bán vé số. Trong đợt dịch Covid lần thứ 4, vào đầu tháng 8/2021, chồng của chị mất chỉ sau nửa tháng nhiễm Covid-19. Thời điểm đó, chị và 3 con cũng đều dương tính với Covid-19, mỗi người điều trị một nơi, chẳng kịp nhìn anh lần cuối. Ngày ôm hũ tro cốt của chồng, dắt 3 con thơ về lại quê nhà, chị Nhàn không biết rồi đây, tương lai của các con chị sẽ ra sao. Về quê, chị Nhàn không có việc làm, ruộng đất lại không có, không biết bắt đầu cuộc sống từ đâu để nuôi con ăn học.

Mẹ đỡ đầu Lương Thị Vân Thành ở TPHCM chào gia đình các con đỡ đầu ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên qua màn hình

Mẹ đỡ đầu Lương Thị Vân Thành ở TPHCM chào gia đình các con đỡ đầu ở huyện Tây Hòa, tỉnh Phú Yên, qua màn hình

Tại chương trình "Hướng dương đón nắng" do Hội LHPN tỉnh Phú Yên tổ chức mới đây, với mục đích kết nối mẹ đỡ đầu với trẻ mồ côi do Covid-19, 3 đứa con thơ của chị Nhàn đều hân hoan giơ bàn tay nhỏ của mình vẫy chào các mẹ đỡ đầu (hiện đang ở TPHCM) qua màn hình trực tuyến. Chị Nhàn mừng lắm và hy vọng với sự đồng hành, hỗ trợ của các mẹ đỡ đầu, chị sẽ có thêm điều kiện để nuôi dạy các con khôn lớn, trưởng thành.

"Tết này, tuy cha của lũ trẻ đã đi xa nhưng chúng lại may mắn được những người mẹ hảo tâm nhận đỡ đầu và dìu dắt. Đây là điều mà tôi chưa bao giờ dám nghĩ tới", chị Hà Thị Thu Nhàn xúc động nói.

Với phương châm "ở đâu có trẻ mồ côi, ở đó có mẹ đỡ đầu", thời gian qua, Hội LHPN các cấp trong tỉnh Thanh Hóa đã khảo sát, đánh giá thực trạng trẻ mồ côi, lập danh sách gồm 4.020 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn cần nhận đỡ đầu. Đến nay, các cấp hội đã đăng ký nhận đỡ đầu trên 800 trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Theo đó, các Chi hội phụ nữ trong tỉnh phân công hội viên thường xuyên thăm hỏi, động viên, chăm sóc, hỗ trợ tâm lý, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho trẻ. "Tuy nhiên, để đảm bảo cho trẻ có điều kiện phát triển toàn diện, rất cần sự chung tay, giúp sức, sẻ chia của cộng đồng", bà Ngô Thị Hồng Hảo, Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa, nhấn mạnh.

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà trẻ mồ côi tại huyện Cẩm Thủy

Lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Thanh Hóa thăm, tặng quà trẻ mồ côi tại huyện Cẩm Thủy

Những ngày giáp Tết này, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh Thanh Hoá gấp rút phối hợp với Đài phát thanh & Truyền hình tỉnh tổ chức Chương trình truyền hình trực tiếp "Mẹ đỡ đầu - Kết nối yêu thương" nhằm vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm nhận đỡ đầu và hỗ trợ nguồn lực cho trẻ mồ côi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn toàn tỉnh.

Theo đăng ký ban đầu, có 450 cháu được các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đỡ đầu với số tiền ước tính gần 5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, các cấp Hội phụ nữ trong tỉnh đã huy động hơn 4,6 tỷ đồng cho chương trình "Triệu phần quà san sẻ yêu thương"... qua đó góp phần giúp các em sống tự tin và hòa nhập cộng đồng.

Lệ Thủy - Mai Vàng