leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan Inka Hopsu (thứ 2, 3 từ trái sang) cùng các đại biểu.

Ngày 25/3/2024, tại Hà Nội đã diễn ra buổi gặp gỡ giữa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và bà Inka Hopsu, đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan, nhân dịp bà Inka tham gia đoàn Chủ tịch Quốc hội Phần Lan thăm chính thức Việt Nam.

Phó Chủ tịch Trần Lan Phương đánh giá cao quan hệ truyền thống tốt đẹp giữa Việt Nam và Phần Lan trong hơn 50 năm qua và bày tỏ ngưỡng mộ trước những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển phụ nữ của Phần Lan. Hiện Phần Lan có 50% thành viên Chính phủ, thành viên Hội đồng thành phố và 47% nghị sĩ là phụ nữ. Đặc biệt, Phần Lan xếp thứ 3/146 nước về chỉ số khoảng cách giới và nhiều năm liên tiếp giữ vị trí là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam chia sẻ thông tin về sự tham gia của phụ nữ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực của đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của đất nước. Đặc biệt, phụ nữ tham gia đông đảo trong lĩnh vực giáo dục (hơn 75%) và y tế (hơn 63%).

Việt Nam có các chính sách và Hội LHPN Việt Nam có nhiều hoạt động chăm lo cho phụ nữ, quan tâm phụ nữ yếu thế, hỗ trợ phụ nữ phát triển toàn diện, đặc biệt chú trọng nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ.

leftcenterrightdel
 
Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Lan Phương và Chủ tịch Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan Inka Hopsu trao đổi tặng phẩm lưu niệm 

Bà Inka Hopsu bày tỏ ấn tượng với chính sách của Việt Nam và hoạt động của Hội LHPN Việt Nam về thúc đẩy bình đẳng giới và phát triển phụ nữ. Bà chia sẻ về vai trò lãnh đạo và hoạt động của Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan. Theo đó, Liên hiệp các Tổ chức Phụ nữ Phần Lan gồm 3 tổ chức thành viên là Hội Phụ nữ Phần Lan, Hội đồng Phụ nữ Quốc gia Phần Lan và Hội Nghiên cứu Giới Phần Lan. Lãnh đạo 3 tổ chức thay phiên lãnh đạo Liên hiệp. Liên hiệp vận động chính sách cho cả phụ nữ và nam giới, đặc biệt các nhóm yếu thế.

Bên cạnh những thành tựu về bình đẳng giới và phát triển của phụ nữ Phần Lan, bà Inka cũng chia sẻ một số thách thức với phụ nữ Phần Lan trong đó có vấn đề về trình độ học vấn và thu nhập của lao động chân tay thấp hơn lao động trong doanh nghiệp.

Nhân dịp này, hai bên bày tỏ mong muốn tăng cường trao đổi thông tin, kinh nghiệm và hợp tác giữa hai tổ chức Hội và phụ nữ hai nước trong thời gian tới.

Ban Quốc tế, TƯ Hội LHPN Việt Nam