Chương trình nhân kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao, 45 năm ký Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào. 

Ôn lại truyền thống hữu nghị tốt đẹp của 2 nước và 2 tổ chức Hội, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga khẳng định: Những thành tựu, kết quả đạt được của hai bên luôn có sự chia sẻ, ủng hộ lẫn nhau của phụ nữ và Hội Phụ nữ 2 nước. Đặc biệt, giai đoạn khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các cấp Hội của hai nước đã tích cực, kịp thời động viên, hỗ trợ lẫn nhau trong công tác phòng, chống dịch với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa với tinh thần"hạt gạo cắn đôi, cọng rau bẻ nửa".

Thắt chặt hơn tình hữu nghị, gắn bó 2 tổ chức Hội phụ nữ Việt - Lào - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam – Lào 2022

Cùng ôn lại truyền thống hữu nghị tốt đẹp của 2 nước, bà Inlavan Keobounphan, Ủy viên TƯ Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Lào, khẳng định: Phụ nữ hai nước cũng kề vai sát cánh cùng với phái mạnh thực hiện nhiệm vụ quan trọng trong sự nghiệp giải phóng đất nước và công cuộc bảo vệ và phát triển đất nước. 

Tại Đại hội lần thứ XI của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, lãnh đạo nữ đã tăng lên: 81 Ủy viên TW Đảng chính thức và dự khuyết, trong đó có 14 đồng chí nữ, chiếm 17,28 %. Trong 13 đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, có 02 đồng chí nữ, chiếm 15, 38%; có 3 đồng chí nữ trong số 11 đồng chí trong Ban Bí thư, chiếm 27,7%.

Quốc hội Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào hiện có 164 đại biểu Quốc hội, trong đó có 36 đại biểu nữ, chiếm 21,95 %; có 150 đại biểu nữ trong tổng số 492 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh, chiếm 30,48%.

Tình cảm này trở thành nguồn lực góp phần quan trọng giành được độc lập và sự ấm no hạnh phúc của hai nước. Qua đó gây dựng nên mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện, trở thành tài sản vô giá, nguồn lực quý báu nhất, là nhân tố quyết định sự thắng lợi của cách mạng hai nước.

Tại buổi lễ, Hội LHPN 2 bên tiến hành ký kết thỏa thuận hợp tác cho giai đoạn mới 2022-2027. Thảo thuận hợp tác thể hiện quyết tâm của hai Hội trong thúc đẩy và nâng cao hiệu quả quan hệ hữu nghị, hợp tác với các hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong 5 năm tới, qua đó góp phần gìn giữ, vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam - Lào.

Thắt chặt hơn tình hữu nghị, gắn bó 2 tổ chức Hội phụ nữ Việt - Lào - Ảnh 3.

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và bà Inlavan Keobounphan, Chủ tịch Hội LHPN Lào tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam và Chủ tịch Hội LHPN Lào trao tặng quà lưu niệm

Nhân dịp này cũng diễn ra lễ Ký kết cấp tỉnh giữa Hội LHPN thành phố Hà Nội và Hội LHPN Viên Chăn; Hội LHPN tỉnh Đắc Lắk và Hội LHPN tỉnh Sê Kông.

Thắt chặt hơn tình hữu nghị, gắn bó 2 tổ chức Hội phụ nữ Việt - Lào - Ảnh 5.

Chủ tịch Hội LHPN thành phố Hà Nội và Chủ tịch Hội LHPN Viên Chăn tiến hành Ký kết

 

Thắt chặt hơn tình hữu nghị, gắn bó 2 tổ chức Hội phụ nữ Việt - Lào - Ảnh 6.

Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Đắc Lắk và Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Sê Kông tiến hành Ký kết

PV