Hoàn thành bậc THPT khi học xong lớp 11

Theo học APU American international school (TP.HCM) từ bé, Gia Hân mong muốn đi du học để thử sức ở môi trường mới. Nữ sinh này đã nỗ lực hoàn thành bậc THPT từ rất sớm.

Nữ sinh nhận học bổng của 9 trường đại học Mỹ khi mới 16 tuổi - Ảnh 1.

Nữ sinh Bùi Lê Gia Hân

NVCC

“Nhà trường cho phép học sinh được tận dụng thời gian rảnh trong tuần hoặc nghỉ hè để đăng ký nhiều tín chỉ nếu muốn tốt nghiệp sớm. Mình đã nắm bắt cơ hội này, hoàn thành tất cả khối lượng kiến thức ngay từ khi học xong lớp 11", Gia Hân kể. 

Với nhiều nỗ lực, nữ sinh này đã học giỏi nhiều năm liền với điểm trung bình (GPA) đạt tối đa 4.0.  Ngoài ra, Gia Hân còn có các thành tích nổi bật, như: Chủ tịch Hội Học sinh APU American international school nhiệm kỳ 2020 - 2021, thủ khoa tốt nghiệp năm 2020 - 2021, đại biểu tham dự Hội nghị Mô phỏng Liên Hiệp Quốc năm 2019 tại Singapore… Không chỉ vậy, Hân còn nhận được học bổng của 9 trường đại học Mỹ trị giá 366.000 USD (gần 9 tỉ đồng).

Nữ sinh nhận học bổng của 9 trường đại học Mỹ khi mới 16 tuổi - Ảnh 2.

Gia Hân (thứ 2 từ trái sang) thường tổ chức các sự kiện hướng nghiệp kinh doanh cho cộng đồng du học sinh tại Mỹ và Canada

NVCC

“Sang Mỹ du học vào tháng 8.2021, thời gian đầu mình gặp áp lực vì mọi thứ diễn ra quá nhanh và chưa quen môi trường mới. Nhưng nhờ sự động viên từ gia đình, thầy cô nên vẫn giữ phong độ học tập tốt để cố gắng đạt các thành tích khác”, nữ sinh này cho hay.

Dù khá bận rộn tại trường, nhưng Gia Hân còn dạy thêm trực tuyến nhiều môn học, như: tiếng Anh, tiếng Việt, toán, sinh học… cho các học sinh tại Mỹ và Úc với 2 buổi/tuần để có nguồn chi tiêu. Bên cạnh đó, cô còn tập tành học kinh doanh và thử sức một số mô hình buôn bán nhỏ tại trường.

“Lúc đầu, mình không có nhiều kinh nghiệm và luôn cảm thấy e ngại vì sợ thất bại mà ảnh hưởng việc học. Nhưng về lâu dài, điều này giúp mình rất nhiều trong định hướng nghề nghiệp tương lai và tự tin chia sẻ những hiểu biết kinh doanh đến mọi người”, nữ sinh này bày tỏ.

Hãy sẵn sàng để dấn thân

Để có thêm nhiều cơ hội học hỏi, Gia Hân tham gia vào The Elite (đây là 1 cộng đồng hỗ trợ sinh viên tại Mỹ và Canada hội nhập kinh doanh). Tuy chỉ mới tham gia, nhưng nữ sinh này đã trở thành trưởng nhóm điều hành hoạt động tại TP.Vancouver (Canada).

“Vì du học sinh tại Mỹ chỉ được làm thêm ở trường, do đó mình làm việc ở cộng đồng dưới hình thức kinh doanh quốc tế. Vào những dịp nghỉ lễ, mình sẽ bay sang Canada để tổ chức nhiều sự kiện, chương trình về cách xây dựng thương hiệu cá nhân và trải nghiệm khởi nghiệp cho các bạn du học sinh”, Hân cho hay.

Nữ sinh nhận học bổng của 9 trường đại học Mỹ khi mới 16 tuổi - Ảnh 3.

Nữ sinh này rất năng động trong việc học và làm thêm

NVCC

Là người sáng lập The Elite, Nguyễn Thùy Linh (24 tuổi), hiện đang làm việc trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Canada, chia sẻ: “Gia Hân là một sinh viên rất giỏi và có tư duy sắp xếp thời gian hoàn hảo cho mọi việc, dù học ở trường khá áp lực nhưng vẫn vừa làm thêm vừa kinh doanh. Hân còn là người học hỏi nhanh, biết cách kết nối nhiều mối quan hệ nên tôi rất yên tâm khi làm việc cùng bạn”.

Hiện tại, Hân đang là sinh viên năm 3 tại trường, nhưng ngay từ năm nhất, cô đã xây dựng 1 kênh bán hàng trực tuyến và đạt doanh thu từ 1.000 - 2.000 USD/tháng (từ 24 - 48 triệu đồng/tháng). Sau khi tốt nghiệp, cô gái này bày tỏ mong muốn sẽ được làm việc tại hãng xe điện Tesla (Mỹ).

Chia sẻ về cách sắp xếp thời gian, du học sinh này cho biết: “Đa phần các hoạt động làm thêm hay kinh doanh đều trực tuyến nên mình thường dành khoảng 2 tiếng đồng hồ/ngày cho các công việc. Thời gian còn lại tập trung cho học tập”.

“Khi quyết định du học và tự lo mọi thứ, các bạn cần tìm hiểu rõ về ngành học, vì cuộc sống tại 1 đất nước mới hoàn toàn khác với Việt Nam. Khi đã có kế hoạch rõ ràng, hãy sẵn sàng dấn thân để biết sức lực mình đến đâu, nếu không sẽ dễ lạc hướng và đưa ra các quyết định dại dột”, nữ sinh này bày tỏ.

Theo Thanh niên