Khi nhận được giấy mời của nhà trường lên để trao đổi về việc “đọc và phát tán truyện tranh độc hại” của con, anh Biên, chị Thảo mới tá hỏa. Hóa ra, thằng Khánh, con trai anh chị mới đang học lớp 8 đã “cầm đầu” nhóm học sinh chuyên đọc và phát tán truyện tranh “sốc”, “sex” cho các học sinh trong lớp và một số lớp khác. Nhận quyết định kỷ luật của con, anh Biên, chị Thảo không những giận con mà còn cảm thấy lo lắng. Không biết từ bao giờ, Khánh lại đổ đốn ra như thế.

Từ bé Khánh là một cậu bé ngoan,tuy học hành không xuất sắc lắm nhưng cũng rất đáng yêu, dễ bảo. Đặc biệt ở lứa tuổi học sinh cấp 2, nhiều bạn thích đi chơi thì Khánh chỉ ở nhà đọc truyện tranh. Cậu có đam mê truyện tranh từ bé, mỗi chủ nhật được bố mẹ cho lựa chọn ra ngoài chơi, cậu thường chọn đi hiệu sách. Truyện tranh Khánh được bố mẹ mua cho để đầy một tủ sách, nhưng Khánh giữ gìn rất cẩn thận và để rất ngăn nắp. Vợ chồng anh Biên rất tự hào về đứa con ngoan ngoãn, ngăn nắp và ít đòi hỏi.

Thời gian gần đây, Khánh được bố mẹ cho dùng máy tính cá nhân để sử dụng. Thỉnh thoảng anh chị cũng kiểm tra xem Khánh dùng máy tính có đúng mục đích không. Thường thì ngoài chơi game, lướt facebook tán gẫu với bạn bè, học tiếng Anh qua mạng, Khánh chỉ đọc truyện tranh trên mạng. Lướt qua vài trang web thấy không có gì bất thường, anh Biên yên tâm để cho con sử dụng máy tính.

con xem phim cam Giadinhonline

Ảnh minh họa.

Khánh vốn ít nói từ nhỏ, lại thích quan sát học hỏi hơn là tham gia những chuyện ồn ào, đến khi học cấp 2, cậu cũng vẫn tính cách lầm lỳ ít nói ấy, anh chị càng không ngờ được rằng, việc đọc quá nhiều truyện tranh sex đã khiến Khánh ngày càng trở nên trầm cảm, thu mình lại trước người lớn. Thay vào đó, ở trên lớp, cậu lôi kéo bạn bè tham gia đọc truyện tranh có nội dung “sốc”, “sex” để bàn luận, tạo thành một nhóm để chia sẻ những “đam mê” của mình.

Ngoài việc truyền tay nhau những cuốn truyện tranh có nội dung xấu, Khánh còn chịu khó lên mạng mày mò vào những trang web đen để sưu tập truyện tranh khiêu dâm, nếu bạn nào có nhu cầu cậu lập tức giới thiệu cho bạn tải về máy tính hoặc in ra để cùng nhau đọc…trong giờ học.

Thấy thời gian gần đây có nhiều học sinh lơ là trong việc học, hỏi đến bài vở cứ ngơ ngơ ngác mất tập trung, cô giáo Nhàn chủ nhiệm lớp 9A bèn tìm hiểu nguyên nhân. Được một số học sinh trong lớp cho biết “hành vi” của Khánh và nhóm bạn, cô Nhàn theo dõi và bắt quả tang các học sinh bao gồm cả nam và nữ dấu những bản phô tô truyện tranh trong cặp sách và bí mật truyền cho nhau đọc trong giờ học.

Anh Biên sau khi trao đổi với cô Nhàn thì rất lo lắng nhưng anh không vội xử lý cậu con trai hư đốn của mình ngay. Anh kiểm tra lại tủ sách thì ngoài những cuốn truyện tranh có nội dung lành mạnh phù hợp với lứa tuổi học sinh ra, anh còn phát hiện ra vô số những truyện tranh có nội dung hết sức phản cảm, trong đó có cả những cuốn truyện được các nhà xuất bản danh tiếng trong nước .

Lệnh “cấm” được đặt ra khiến Khánh càng trở nên lầm lỳ, cậu ta trốn trong phòng và ít giao tiếp với bố mẹ giống như trầm cảm. Anh Biên đoán rằng con mình vì đã “mắc nghiện” nên quyết định đưa con đến trung tâm tư vấn trẻ vị thành niên để “phục hồi” tâm sinh lý cho con. Anh chị sợ để lâu, Khánh sẽ rơi vào tình trạng trầm cảm, mất kiểm soát và sống cách xa thực tế, ảnh hưởng đến hành vi tâm sinh lý sau này.

5 việc cần làm khi biết con xem trộm phim cấm

Lý giải việc một số trẻ xem nhiều phim sex có thể dẫn tới nghiện, cũng giống như người nghiện ma túy đòi hỏi liều lượng tăng, giới trẻ luôn đòi hỏi tìm tòi những cái mới. Ban đầu chúng chỉ xem những truyện tranh có một số hình ảnh “khêu gợi”, nhưng sau đó chúng sẽ tìm kiếm những hình ảnh “hở” hơn, bạo lực hơn và cuối cùng là phim sex, hoặc “quan hệ tình dục” thật sự.

Làm thế nào để kiểm soát con cái? Có ý kiến cho rằng, kiểm soát con là việc “cực chẳng đã” và không gì tốt bằng giúp chúng tự kiểm soát. “Chủ động hay chờ đợi? Canh phòng hay giáo dục? Nhà trường hay gia đình? Phải chăng có một loại vacinne để phòng tránh được những cám dỗ này cho trẻ.

Đừng vội rao giảng đạo đức

Trong tình huống bất chợt bắt gặp, phát hiện con xem phim, đọc truyện sex, bố mẹ nên tìm cách nói chuyện với con cái nhưng phải lựa chọn thời điểm phù hợp, hình thức phù hợp. Những bài rao giảng đạo đức khô cứng, áp đặt, được nói ra vào lúc không thích hợp thì chỉ khiến con trẻ đáp lại bằng thái độ đối phó.

trang30-m-cha-me-can-biet-chia-se-nhung-thac-mac-cua-con-cai-1409732405305

Ảnh minh họa.

Làm bạn để đối thoại với con

Việc phát hiện con cái xem phim sex không nên xem là điều gì quá ghê gớm, mà nên coi đây là cơ hội để đồng hành với con cái. Tuyệt đối không nên làm gì để con trẻ thấy chúng tội lỗi vì đã làm điều gì đó đáng xấu hổ, mà nên tìm cách để làm bạn, để đối thoại với con cái

Tránh để con có quá nhiều không gian riêng tư

Cố gắng làm sao cho chúng bận rộn vui chơi ngoài trời, thể thao, học hành. Quan trọng là cần tách chúng khỏi bạn xấu rủ rê. Về công nghệ thì tốt nhất hạn chế cho chúng tiếp xúc vì cũng học không được bao nhiêu từ mấy thứ đó, chỉ làm chúng xao nhãng không chú tâm vào học hành.

Không tiếp tay cho con bằng công nghệ

Đưa cho con dùng máy tính, điện thoại có thể truy cập internet, ipad… mà không có quy định về giờ giấc hay kiểm soát các trang web mà chúng truy cập, chính là “tiếp tay” cho con để bước vào một thế giới không kiểm soát. Ngày nay bất kể bạn vào trang web nào cũng rất dễ bị những dòng quảng cáo hở hang, đồi trụy “mời chào”. Những đứa trẻ mới lớn thường rất tò mò và chắc chắn chúng chẳng ngại ngần bấm thử.

Nói chuyện với con về giới tính

Những đứa trẻ, nhất là trẻ nam, tới tuổi trưởng thành có thể thủ dâm, và để làm như thế chúng sẽ xem phim khiêu dâm. Chuyện này xét ở khía cạnh tâm sinh lý cũng là vấn đề thường thấy. Nhưng nếu để việc này trở nên quá đà, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý, đến việc học tập, sinh hoạt, hành vi hằng ngày thì thật sự là việc bất thường. Với chuyện này, cha mẹ nên làm gì ? Đây thật sự là vấn đề khó. Nhưng nếu vì khó đành bỏ qua. Nếu bạn bỏ qua, thì chắc chắn con bạn sẽ tìm đến người “thầy” dễ tính là Internet để “học” và việc kiểm soát nó sẽ trở nên “xa xỉ” với bạn. Vì vậy, đừng ngần ngại trao đổi với con về giới tính.

Theo giadinhonline.vn