Các cơ sở giáo dục – đào tạo Việt Nam trao đổi trực tiếp với các đại diện trường Australia trong Phiên Giáo dục - ngày 27/3.
Các cơ sở giáo dục – đào tạo Việt Nam trao đổi trực tiếp với các đại diện trường Australia trong Phiên Giáo dục - ngày 27/3.

Đó là thông tin được Ban tổ chức đưa ra tại Hội thảo “Xúc tiến Thương mại Giáo dục, Văn hóa và Ẩm thực Australia – Việt Nam” diễn ra tại Hà Nội - ngày 27/3. Đây là hội thảo đầu tiên nằm trong chuỗi hội thảo kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia.

Ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam nhấn mạnh, hội thảo nhằm tăng cường gắn kết và mở rộng cơ hội cho các đối tác Australia -Việt Nam trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp.

“Tôi rất vui khi thấy sự tham gia từ phía Việt Nam, với tất cả các hệ thống bán lẻ và phân phối lớn, ngành dịch vụ thực phẩm, trường học, trường đại học, cao đẳng và cơ sở tư vấn giáo dục” - ông Andrew Goledzinowski bày tỏ.

Hơn 27.000 sinh viên Việt Nam du học tại Australia ảnh 1

Ông Andrew Goledzinowski – Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Australia tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện đầu tiên thuộc chuỗi Hội thảo Xúc tiến Thương mại Giáo dục, Văn hóa và Ẩm thực Australia 2023 - ngày 27/3 ở Hà Nội.

Từ phái đoàn Australia, ông Andrew Goledzinowski tự hào khi thấy các sản phẩm đa dạng, chất lượng cao được trưng bày, giới thiệu bởi các nhà xuất khẩu và tổ chức giáo dục. Những sản phẩm thực sự đại diện cho nguồn gốc, đổi mới và sự đa dạng đẳng cấp thế giới của Australia.

 Việt Nam là một trong những đối tác thương mại phát triển nhanh nhất của Australia trong những năm gần đây. Thương mại hai chiều giữa hai quốc gia vào năm 2022 đã tăng khoảng 27% so với năm trước, lên khoảng 23,5 tỷ đô la Australia. Qua đó, đã đưa đất nước này trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam. Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 10 của Australia.

Việt Nam và Australia có có mối quan hệ thương mại song phương trong lĩnh vực giáo dục và nông nghiệp. Hai quốc gia đang củng cố mối liên kết ngày càng sâu sắc hơn trong thương mại và đầu tư nông nghiệp, quan hệ đối tác giáo dục, công nghệ giáo dục, công nghệ nông nghiệp và nghiên cứu.

Trong lĩnh giáo dục, quan hệ giữa hai nước đã phát triển trong vài thập kỷ gần đây. Bắt đầu từ chương trình học bổng song phương, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đã phát triển nhanh chóng và sâu rộng.

Hiện Việt Nam đang là thị trường lớn thứ 5 trong lĩnh vực giáo dục quốc tế tại Australia, với 27.000 sinh viên du học tại đây và hơn 8.000 người Việt theo học bằng cấp của đất nước này tại Việt Nam.

Hơn 27.000 sinh viên Việt Nam du học tại Australia ảnh 2

Bà Eliza Chui – Tham tán Thương mại Chính phủ Australia chia sẻ về ngành giáo dục Australia và tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Ngoài ra, hiện có 300 chương trình hợp tác đào tạo bao gồm, các chương trình liên thông và liên kết đào tạo giữa các cơ sở đào tạo của hai quốc gia. Hơn 80.000 cựu sinh viên Việt Nam đã tốt nghiệp tại các cơ sở giáo dục Australia, hiện đang làm việc tại Việt Nam.

Trong khuôn khổ của hội thảo, tại phiên Giáo dục, các tổ chức giáo dục, đào tạo Việt Nam được giới thiệu về năng lực chuyên môn từ 22 trường đại học và tổ chức học thuật hàng đầu Australia. Phiên họp này đã mang đến cơ hội liên kết các tổ chức giáo dục, chiêu mộ sinh viên và mở ra quan hệ đối tác thương mại mới.

Hơn 27.000 sinh viên Việt Nam du học tại Australia ảnh 3

Triển lãm thực phẩm và đồ uống cao cấp Australia tại hội thảo.

 Nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia, Cơ quan Thương mại và Đầu tư Chính phủ Australia (Austrade) phối hợp với các doanh nghiệp và chính quyền tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng tổ chức chuỗi hội thảo Xúc tiến Thương mại Giáo dục, Văn hóa và Ẩm thực Australia – Việt Nam.

Austrade sẽ tổ chức chương trình hội thảo tại 6 tỉnh, thành của Việt Nam gồm: Hà Nội, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng vào tháng 3 và TP Hồ Chí Minh, Nha Trang, Cần Thơ vào tháng 9 năm nay. Chuỗi hội thảo này sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho các doanh nghiệp, tổ chức của hai nước kết nối và hợp tác rộng khắp Việt Nam. Chương trình đầu tiên diễn ra tại Hà Nội, Huế và Đà Nẵng từ 27 đến 31/03/2023, kết nối hơn 400 doanh nghiệp, tổ chức, hiệp hội và cơ quan Australia và Việt Nam.

 
Theo GD&TĐ