leftcenterrightdel
 Sinh viên Việt Nam tham gia chuỗi hoạt động nâng cao nghiệp vụ truyền thông cùng nhà báo Thu Hà - Trưởng đại diện Cơ quan thường trú VOV tại Nga. (Nguồn: Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga)

Được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng uỷ Đại sứ quán Việt Nam, Ban Cán sự Đoàn, Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga, chương trình Nâng cao nghiệp vụ truyền thông 2024 do Trung tâm Truyền thông Sinh viên tổ chức đã tạo môi trường vô cùng ý nghĩa cho các sinh viên đang theo học và quan tâm tới lĩnh vực truyền thông - báo chí.

Tại đây, các bạn có cơ hội được giao lưu, học tập, tiếp cận, rèn luyện nghiệp vụ báo chí với các diễn giả là các nhà báo, phóng viên, qua đó tích lũy cho mình kiến thức, kinh nghiệm trong hành trình kiến tạo tương lai, kiến tạo sự nghiệp.

Trong buổi talkshow thứ hai này, dưới vai trò là diễn giả - khách mời chương trình, Trưởng đại diện Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tại Nga Thu Hà đã có dịp được chia sẻ và trao đổi với các bạn trẻ về kỹ năng và những lưu ý trong quá trình phỏng vấn.

Với nhiều năm công tác trong lĩnh vực báo chí tại Nga, từ những ngày đầu, nhà báo Thu Hà đã say mê với nghề báo.

Trong quá trình làm nghề, dẫu trải qua nhiều thăng trầm, đôi lúc là những tình huống éo le nhưng chị vẫn vững vàng để rồi gặt hái được nhiều thành công trong lĩnh vực báo chí.

Chính niềm đam mê cùng với kinh nghiệm phong phú và những câu chuyện thú vị, nhà báo Thu Hà đã đem nhiệt huyết truyền lại cho các sinh viên đang theo học và quan tâm tới lĩnh vực báo chí - truyền thông.

Tại buổi talkshow, sau khi được lắng nghe những kiến thức, kinh nghiệm, trải nghiệm mà nhà báo Thu Hà truyền đạt, sinh viên còn được trực tiếp thực hành phỏng vấn.

leftcenterrightdel
 Diễn giả Thu Hà chia sẻ trong chương trình. (Nguồn: Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga)

Tại trường quay, “cô giáo” Thu Hà đã ra một đề bài nho nhỏ: “Tạo một cuộc phỏng vấn về nội dung chương trình talkshow ngày hôm nay”.

Từ đó, các sinh viên tham gia chương trình phân nhóm, chọn người phỏng vấn và trả lời phỏng vấn, thực tập đặt câu hỏi, nhập vai “phóng viên” sau đó tiến hành phỏng vấn.

Sau quá trình trao đổi và luyện tập, các nhóm sinh viên đã được nhà báo Thu Hà đích thân nhận xét và chỉnh sửa phần thực hành, từ đó rút ra được những kinh nghiệm trong quá trình phỏng vấn thực tế.

Thu Trang - một bạn trẻ tham gia của chương trình, chia sẻ: “ Mặc dù là sinh viên đang theo học khối ngành kỹ thuật nhưng bản thân tôi rất quan tâm tới lĩnh vực truyền thông.

Đến với talkshow lần này, ngoài những kiến thức tôi đã được nghe chia sẻ, tôi còn được trực tiếp tham gia thực hành phỏng vấn - cơ hội để tôi có thể áp dụng những kiến thức mình vừa học được vào thực tiễn.

Với chủ đề 'Kỹ năng và lưu ý trong quá trình phỏng vấn', tôi không chỉ tự tin hơn trong giao tiếp mà còn học thêm được những kỹ năng bổ ích như: Kỹ năng lắng nghe, kỹ năng giao tiếp qua ánh mắt…Đó là những điều mà sinh viên ngoài ngành chúng tôi nếu như không tìm đến truyền thông thì khó mà học được".

Chương trình đã hoàn thành tốt vai trò của mình, mang sứ mệnh kết nối các sinh viên có chung niềm đam mê báo chí để cùng học tập, chia sẻ kiến thức với nhau.

leftcenterrightdel
 Sinh viên được thực hành phỏng vấn ngay tại buổi talkshow. (Nguồn: Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga)

Qua đây cho thấy sự năng động, sáng tạo ngày càng phát triển trong cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Nga nói riêng, sinh viên Việt Nam tại nước ngoài nói chung.

Đây sẽ là tiền đề để Hội Sinh viên Việt Nam tại Nga ngày càng phát triển và tạo ra nhiều chương trình bổ ích, đa dạng lĩnh vực hơn nữa trong tương lai.

Theo baoquocte