Ca sĩ da màu người Mỹ Lizzo dẫn đầu số đề cử Grammy 2020 với 8 đề cử - Ảnh: ES

Nữ tính, mới mẻ, phi thể loại, đó có lẽ là ba từ khóa của Grammy 2020.

1. Có lẽ để sửa sai cho một lịch sử thờ ơ với phái nữ, Grammy nay đã tự động "bước lên" về phía những nghệ sĩ nữ. Những hạng mục của Grammy 2020 tràn ngập các ngôi sao nữ, 5 trong số 8 album được đề cử Album của năm đều thuộc về các nghệ sĩ nữ. Nhưng còn hơn thế, nhiều người trong số họ không phải những phụ nữ da trắng theo đúng hình mẫu chuẩn mà là những người phụ nữ đại diện cho tiếng nói của tầng lớp "bên lề".

Lizzo - người bất ngờ dẫn đầu số đề cử Grammy năm nay - khai thác nội hàm của chính mình, một phụ nữ da màu thuộc cộng đồng LGBT trong album Cuz I love you. Billie Eilish - hiện tượng của năm với 6 đề cư - mô tả những đời sống tuổi trẻ đen tối, có dấu hiệu trầm cảm trong album When we all fall asleep, where do we go?

Còn H.E.R - nữ ca sĩ R’n’B luôn tỏ ra bí ẩn - lại hé lộ chân dung chua chát của việc làm một người đàn bà da màu trẻ tuổi trong thế kỷ 21 ở album I used to know her.

2. Đề cử Grammy 2020 cũng phản ánh một cuộc đổi ngôi ngoạn mục được tạo ra bởi thế hệ quyền lực mới, hiện diện những cá nhân có lẽ sẽ định hình nền âm nhạc trong thập kỷ tiếp theo. Lil Nas X - chủ nhân của siêu hit Old Town Road - mới chỉ 19 tuổi khi anh được đề cử cho hạng mục Album của năm. H.E.R thì mới 22. Khalid - người nhận đề cử Ghi âm của năm với ca khúc Talk - mới 21. Nhưng kỷ lục phải thuộc về Billie Eilish khi cô thậm chí còn chưa chính thức bước sang tuổi 18.

Và khi so sánh những cái tên này với những nhân vật kỳ cựu cũng nằm trong danh sách đề cử các hạng mục chính như ban nhạc rock Vampire Weekend (đề cử Album của năm với Father of the bride), Brandi Carlile và Tanya Tucker (đề cử Ca khúc của năm với Bring my flowers now), Taylor Swift (đề cử Ca khúc của năm với Lover), Lady Gaga (đề cử Ca khúc của năm với Remember us this way) có thể thấy nếu như những cái tên cũ theo đuổi những dòng nhạc rất chính thống và "thuần chủng" thì âm nhạc của Lil Nas X hay Billie Eilish chẳng hạn, hoặc là cuộc khai khẩn những nhánh nhỏ và chuyên biệt như art pop, hoặc là sự vượt thoát những ranh giới thể loại thông thường để thám hiểm những địa hạt mới như country rap.

3. Bên cạnh những thay đổi đó, cũng có người thất vọng về sự vắng bóng hoàn toàn của BTS trong bảng đề cử Grammy 2020, sau một năm đặc biệt thành công của nhóm nhạc này với album Map of the soul: Persona. Dường như những thành viên viện hàn lâm vẫn chưa sẵn sàng để đối mặt với việc cán cân âm nhạc thế giới đang thay đổi, và vai trò độc tôn của âm nhạc Âu - Mỹ đã không còn nữa. 

Trong khi đó, người hâm mộ của BTS thậm chí còn tỏ thái độ bằng cách đưa toàn bộ 13 album của nhóm trở lại bảng xếp hạng iTunes, như muốn bày tỏ thông điệp rằng BTS chẳng cần một giải thưởng nào để chứng minh sức ảnh hưởng toàn cầu của họ.

Đây không phải lần đầu tiên viện hàn lâm tỏ ra thiếu sót và lạc hậu, nhưng dù sao thì Grammy năm nay, với sự thừa nhận nhiều ngôi sao trẻ đang lên, chắc chắn cũng đã bớt già nua.

Theo tuoitre