Bánh chưng xanh của người Việt trên đất Bỉ
Cập nhật lúc 22:00, Thứ sáu, 09/02/2018 (GMT+7)
Nhóm bạn người Việt ở Bỉ quây quần gói bánh chưng cùng nhau, phần nào làm nguôi đi nỗi nhớ quê hương khi Tết đang đến gần.
Căn bếp của gia đình chị Phạm Nga (áo hồng), được nhóm lựa chọn làm điểm gói bánh chung, vì bà chủ là người có thâm niên làm món ăn truyền thống. Nhà chị Nga nằm ở thành phố Leuven, cách thủ đô Brussel khoảng 20 km.
Lá dong được đặt mua từ trước ở một cửa hàng Việt Nam tại Brussel vì số lượng có hạn. Giá mỗi kg là 14 euro, tương đương gần 390.000 đồng.
Nhân đỗ xanh cũng có thể dễ dàng mua được ở chợ châu Á trong thành phố. Gạo nếp Thái Lan tuy ăn không ngon bằng nếp Việt Nam nhưng bánh luộc lâu thì chất lượng vẫn ổn, chị Nga cho biết.
Gia đình chị Nga có khuôn bánh tự chế nên ai cũng có thể góp sức. Nhiều người Việt khác ở Bỉ chọn lá chuối đông lạnh để gói bánh chưng nếu không mua được lá rong.
Bé Suri, 8 tuổi, con gái một thành viên trong nhóm, cũng háo hức tham gia
Chiếc bánh chưng vuông vức được gói chặt bằng lạt gửi từ Việt Nam sang.
Bánh nặng khoảng 1,5 kg, có chi phí khoảng 5 euro một chiếc, tức gần 140.000 đồng.
Theo VNexpress