Dưa chuột
Dưa chuột chứa đến 90% là nước, có khả năng cung cấp nước cho cơ thể, giữ độ ẩm cân bằng da vào những ngày nắng nóng. Bên cạnh đó, ăn dưa chuột thường xuyên sẽ tăng khả năng chống lại các gốc tự do phá hủy tế bào da do tia cực tím gây ra. Loại quả này cũng chứa nhiều dưỡng chất và vitamin A, acic folic… tăng cường độ khỏe cho làn da, chống lại các tác động xấu từ tia nắng mặt trời.
Cà rốt
Hàm lượng cao beta-caroten trong cà rốt giúp bảo vệ cơ thể khỏi các tác hại của ánh nắng mặt trời, chống lại các chứng dị ứng do tiếp xúc với tia UV như ban đỏ. Cà rốt cũng có thể giúp giảm cháy nắng nhanh chóng nhờ lượng vitamin E dồi dào.
Quả lựu
Quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa và axit ellagic giúp bảo vệ da khỏi tia UVA và UVB của ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, ăn lựu mỗi ngày còn giúp cho cơ thể bạn tăng thêm hơn 20% tác dụng của kem chống nắng.
Dâu tây
Dâu tây không chỉ là một loại trái cây thơm ngon bổ dưỡng mà còn là một trong những loại trái cây giúp chống nắng tự nhiên tốt nhất vì trong dâu tây có chứa nhiều chất chống oxy hóa và vitamin C, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương trực tiếp từ ánh nắng mặt trời.
Cà chua
Cà chua rất giàu vitamin C, lycopen và các chất chống oxy hóa. Những dưỡng chất có trong quả cà chua giúp cho hệ miễn dịch khỏe hơn và hỗ trợ bảo vệ cho cơ thể khỏi bức xạ UV và các gốc tự do.
Dưa hấu
Trong dưa hấu có chứa rất nhiều loại vitamin như A, C, E và khoáng chất như canxi, sắt, kali,… có tác dụng làm đẹp da và đặc biệt hiệu quả trong việc chống nắng. Ngoài ra, dùng nước ép dưa hấu thoa trực tiếp lên vùng da bị cháy nắng có thể giúp làm dịu da và xóa mờ vết rám nắng.
Các loại rau màu xanh lá
Các loại rau có màu xanh như rau chân vịt, rau diếp... chứa rất nhiều vitamin tốt cho da, giúp nuôi dưỡng da khỏe mạnh từ bên trong. Các dưỡng chất có trong chúng giúp ngăn ngừa các tế bào bất thường tăng trưởng cho tia UV gây nên và phòng ngừa ung thư da.
Trà xanh
Chất chống oxy hóa và thuộc tính chống viêm trong trà xanh được ví như SPF tự nhiên giúp cơ thể chống nắng hiệu quả. Theo một nghiên cứu ở Mỹ, mỗi ngày uống 2 - 3 tách trà xanh liên tục trong vòng 12 tuần sẽ giúp da giảm khả năng bắt nắng 25%. Lưu ý, nên uống trà lúc còn nóng để giữ được hiệu quả của chất chống oxy hóa.
Trái cây họ cam quýt
Các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt… chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng phòng ngừa ung thư da. Ngoài ra, các loại trái cây này còn giúp chống nắng, giảm cháy nắng và sạm da.
Khoai lang
Khoai lang cung cấp vitamin A để cơ thể xây dựng các vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa, bảo vệ da và mắt khỏi ánh mặt trời. Vitamin C trong khoai lang sản sinh collagen, làm chậm quá trình lão hóa da.
Theo ngoisao