leftcenterrightdel
 Mẹo giúp giảm cơn đói ở người đường huyết cao. Đồ họa: Hạ Mây

Điều chỉnh thứ tự bữa ăn

Thứ tự ăn uống thông thường là ăn thịt trước, sau đó là rau, thực phẩm thiết yếu và cuối cùng là món tráng miệng. Trên thực tế, thói quen ăn uống thứ tự này ít có tác dụng làm tăng cảm giác no mà còn có thể dễ dàng kích thích tiết insulin, dẫn đến tăng cảm giác đói và hạ đường huyết sau bữa ăn.

Nếu chúng ta cần điều chỉnh thứ tự chế độ ăn uống, trước tiên ăn một số thực phẩm có hàm lượng chất xơ tương đối cao, chẳng hạn như rau, trái cây có nhiều chất xơ. Sau đó ăn canh, thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt và cuối cùng là ăn một ít thịt. Theo thứ tự này chúng ta có thể tăng cảm giác no cũng có thể làm giảm sự dao động lượng đường trong máu sau bữa ăn.

Không ăn quá nhanh

Não của chúng ta sẽ nhận được phản hồi về cảm giác no. Nếu cảm giác no không đi qua các chỉ dẫn phản xạ của não, nó sẽ gây thèm ăn và khiến chúng ta ăn liên tục. Vì vậy, các chuyên gia khuyên rằng một bữa ăn nên được hoàn thành trong vòng 20-30 phút.

Bạn cũng cần nhai chậm khi ăn. Đối với một số thực phẩm có hàm lượng protein hoặc chất xơ cao, tốt nhất nên nhai chậm. Nhai chậm có thể khiến chúng ta cảm thấy no hơn và hạn chế lượng calo nạp vào.

Lựa chọn thực phẩm phù hợp

Ngoài thứ tự và tốc độ ăn uống, bạn cũng nên chú ý đến thực phẩm, ăn ít đồ chiên và rán nhiều calo. Đồng thời, những thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều chất béo, ít chất xơ, ít protein như bánh quy, bánh quy kem hay bánh kem không những khó tăng cảm giác no mà còn chứa nhiều calo, có thể gây hại cho sức khỏe con người. Bạn có thể ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ để tăng cảm giác no.

Theo laodong