leftcenterrightdel
Người mắc bệnh tiểu đường hạn chế ăn thịt chế biến sẵn. Ảnh: Wiki 

Theo báo cáo năm 2021 của Liên đoàn đái tháo đường Thế giới (IDF), 537 triệu người trưởng thành (20-79 tuổi) bị tiểu đường. Gần một nửa người mắc bệnh không biết đang sống chung với bệnh.

Theo Diabetes, để hạn chế mắc bệnh tiểu đường hoặc duy trì sức khoẻ ổn định cho người mắc tiểu đường, phần lớn dựa vào chế độ dinh dưỡng.

Các thực phẩm người mắc bệnh tiểu đường cần tránh:

Thịt chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, giăm bông, xúc xích hoặc thịt bò khô... chứa nhiều hóa chất không tốt cho sức khỏe.

Trong nhiều nghiên cứu, những loại thịt chế biến sẵn dễ làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư và bệnh tim nhiều hơn.

Để thay thế thịt chế biến sẵn, bạn nên chọn thịt chứa hàm lượng protein tươi như thịt gà, gà tây, cá ngừ hoặc trứng luộc chín.

Protein là nhóm chất quan trọng giúp xây dựng cơ bắp của cơ thể. Bạn nên ưu tiên sử dụng các loại thịt tươi chưa qua chế biến hạn chế mắc bệnh tiểu đường.

leftcenterrightdel
Người mắc bệnh tiểu đường không nên ăn đồ chế biến sẵn. Ảnh: Xinhua 

Sữa đầy đủ chất béo

Các sản phẩm từ sữa với đầy đủ chất béo sẽ làm tăng đường huyết trong cơ thể. Ngoài ra, những sản phẩm trong sữa có calo nhiều hơn sẽ khiến cơ thể tăng nguy cơ béo phì.

Bạn nên thay thế bằng các sản phẩm sữa ít béo hoặc sữa không đường. Những loại sữa từ thực vật như sữa hạnh nhân, sữa đậu nành là lựa chọn lý tưởng cho người mắc bệnh tiểu đường.

Khi mua những sản phẩm này, bạn nên chú ý tới bảng thành phần như chất béo thay thế, đường hoặc chất béo bão hòa... chúng đều không tốt cho sức khỏe.

Đồ ăn đóng gói, chế biến sẵn

Hầu hết các loại bánh ngọt, bánh quy và bánh ngọt đóng gói đều được làm từ đường tinh luyện, bột mì tinh chế và chất béo không lành mạnh.

Các loại bánh này cũng chứa một số thành phần hóa học, bao gồm chất bảo quản, chất tạo màu và hương liệu. Ngoài ra, carbohydrate trong thực phẩm chế biến sẵn thường là carbohydrate “đơn giản”, tinh chế, khiến lượng đường trong máu và insulin (hormon của tuyến tụy) tăng đột biến.

Carbohydrate là một thành phần cơ bản trong thức ăn mà cơ thể con người sử dụng để tạo ra năng lượng. Carbohydrate bao gồm carbohydrate đơn giản (simple carbohydrate) và carbohydrate phức tạp (complex carbohydrate).

Bạn có thể thay thế những món ăn này bằng các món ăn nhanh từ hạt như hạt hạnh nhân, hạt óc chó hoặc trái cây như táo, chuối... để ăn vặt trong ngày.

Những nguyên liệu chưa qua chế biến giúp bạn cảm giác thèm ăn nhưng vẫn đảm bảo sức khỏe.

Theo laodong