Hàm lượng cao chất gây ung thư từ dầu ăn thừa
Nhiều người không nỡ vứt bỏ dầu chiên và sử dụng nó để nấu ăn ở nhiệt độ cao. Do dầu được đun ở nhiệt độ cao sinh ra axit béo chuyển hóa và các sản phẩm oxy hóa dầu độc hại.
Nếu bạn tiếp tục nấu ăn với loại dầu này ở nhiệt độ cao, các chất gây ung thư sẽ tăng lên đáng kể. Dầu ăn được khuyến khích nên sử dụng 1 lần.
Ảnh minh họa.
Cho rau củ vào nồi khi dầu đang bốc khói
Khi dầu bốc khói, nhiệt độ thường lên tới trên 200 độ C. Nếu cho rau củ vào chảo lúc này, chất gây ung thư sinh ra sẽ làm tăng nguy cơ ung thư. Nó không chỉ phá hủy các chất dinh dưỡng của rau mà còn phá hủy các vitamin tan trong chất béo có trong chúng. C
Các axit béo thiết yếu trong cơ thể con người cũng bị hư hỏng do quá trình oxy hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của dầu. Nhiệt độ dầu nên được kiểm soát ở khoảng 150 ° C ~ 180 ° C.
Ảnh minh họa.
Không rửa chảo sau khi nấu và tiếp tục chiên rán
Để tránh rắc rối hoặc giữ cho nồi sạch sẽ, nhiều người thường chiên món tiếp theo ngay sau khi món đầu tiên được chiên. Tuy nhiên, dầu mỡ và cặn thức ăn sẽ bám trên bề mặt nồi tưởng chừng sạch sẽ, khi đun lại ở nhiệt độ cao có thể sinh ra chất gây ung thư như benzopyrene.
Do đó, bạn nên vệ sinh nồi cẩn thận trước khi chiên món tiếp theo, điều này không chỉ giảm việc tạo ra các chất có hại mà còn ngăn gia vị và cặn của món nấu cuối cùng ảnh hưởng đến hương vị của món ăn sau.
Tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu
Một lượng lớn các chất độc hại sẽ được tạo ra trong quá trình nấu ăn và máy hút mùi đóng một vai trò rất quan trọng trong việc loại bỏ khí thải.
Một số người thích tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu ăn. Trên thực tế, máy hút mùi phải mất thời gian để hút khí thải ra ngoài, khi nấu ăn xong vẫn còn khí thải chưa sạch trong bếp.
Sau khi nấu ăn, bạn có thể muốn để máy hút mùi tiếp tục chạy trong 3 đến 5 phút để đảm bảo khí độc hại được thải ra hoàn toàn.
Ảnh minh họa.
Mẹo nấu ăn tránh chất gây ung thư
Thêm giấm và làm đặc khi nấu
Vì vitamin C có thể ngăn chặn sự hình thành hợp chất nitroso có thể dẫn đến ung thư đường tiêu hóa, giấm có thể ngăn ngừa sự thất thoát vitamin C trong rau củ, nên khi nấu ăn thêm giấm có thể tránh được chất gây ung thư.
Nếu bạn đang xào các loại rau dễ nấu súp, chẳng hạn như cà chua và bắp cải, hãy làm đặc nước sốt trước khi dùng để cô đặc tinh bột trong nước rau, nhờ đó giữ lại hàm lượng vitamin C trong rau.
Phủ bột và chiên
Khi chiên thực phẩm, bạn có thể bọc một lớp bột áo có độ dày vừa phải bên ngoài nguyên liệu rồi cho vào chảo rán. Do tác dụng cô lập của bột, nó có thể làm giảm hiệu quả các chất gây ung thư do protein thịt tạo ra ở nhiệt độ cao.
Theo giadinhonline.vn