Mùa hè nóng bức, sự gia tăng nhiệt độ gây cảm giác căng thẳng, mệt mỏi, dễ cáu gắt và thiếu tập trung. Một số loại trà có nguồn gốc thiên nhiên, có tác dụng giải nhiệt rất tốt trong mùa hè:
1. Thanh can trà giải nhiệt mùa nóng
Thành phần: Quyết minh tử 08g, la hán 1/4 quả, cúc hoa 3 - 5 bông, táo đỏ 03 quả, kỷ tử ninh hạ (câu kỷ tử) 06g, bạc hà 3 - 5 lá.
Công năng: Thanh can minh mục, giáng hỏa giải nhiệt.
Tác dụng:
Thanh can nhiệt: Phù hợp với những người hay bị bốc hỏả, dễ cáu gắt, stress, người tăng huyết áp, mắt hoa đầu váng,....
Minh mục: Tăng cường thị lực cho người hay sử dụng máy tính, điện thoại thông minh (smart phone), thường xuyên bị mỏi mắt, nhìn kém,...
Giáng hỏa giải nhiệt: Người hay nóng trong, nổi mụn nhọt, da khô, đại tiện táo, khó đi...
Thức trà phù hợp cho những người hay phải sử dụng rượu bia, thường xuyên thức khuya, stress, áp lực công việc... mong muốn có cơ thể khỏe mạnh.
Cách dùng: Tráng trà bằng nước đun sôi trong 15 giây sau đó gạn bỏ nước. Thêm 700ml – 1 lít nước sôi và đợi khoảng 10 - 15 phút là có thể dùng được. Trà hãm càng lâu càng thơm ngon và đậm vị.
2. Trà nhân trần, la hán
Thành phần: Nhân trần 06g, la hán ⅓ quả, cúc hoa 3 - 5 nụ, quyết minh tử 06g, trần bì 03g, táo đỏ 02 quả.
Tác dụng:
Thanh nhiệt giải độc, làm mát cơ thể, thích hợp với người hay bị bốc hỏa, nóng trong người, hay bị nổi mụn, nhọt, nhiệt miệng,... Hỗ trợ tăng cường chức năng thải độc ở gan. Hỗ trợ cho người mắc viêm gan do virus gây vàng da, mệt mỏi, chán ăn. Thanh nhiệt lợi tiểu tiện, mắt hay đỏ đau. Giảm căng thẳng stress.
Cách dùng:
Uống nóng: Tráng trà bằng nước đun sôi trong 15 giây, sau đó gạn bỏ nước. Thêm 700ml – 1 lít nước sôi và đợi khoảng 10 - 15 phút là có thể dùng được. Trà hãm càng lâu càng thơm ngon và đậm vị.
3. Trà bí đao, hạt chia
Thành phần: Bí đao khô 10g, cúc hoa 3 - 5 bông, hạt chia 08g, kỷ tử 06g, lá dứa 02g, táo đỏ 03 quả.
Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, bổ huyết, bổ thận, an thần.
Bí đao: Có tác dụng tiêu mỡ, thanh nhiệt giải độc, mát gan.
Lá dứa: Giải độc thanh nhiệt.
Hạt chia: Cải thiện làn da, tốt cho tiêu hóa, tim mạch.
Cách dùng:
Tráng trà bằng nước đun sôi trong 15 giây, sau đó gạn bỏ nước. Thêm 700ml – 1 lít nước sôi và đợi khoảng 10 - 15 phút là có thể dùng được. Trà hãm càng lâu càng thơm ngon và đậm vị. Có thể cho thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
4. Trà chanh
Thành phần: Chanh dây 1 quả tươi, chanh vàng sấy lạnh 3 lát, kim quất sấy lạnh 2 - 3 quả.
Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tăng sức đề kháng.
Chanh dây: Chứa nhiều vitamin C, tăng cường sức khỏe của da và đẩy lùi các dấu hiệu lão hóa.
Chanh vàng: Hàm lượng axit và tính chất kháng khuẩn cao. Hỗ trợ giải độc cơ thể và tăng sức đề kháng rất tốt.
Kim quất chứa hàm lượng vitamin A và vitamin C. Tăng cường đề kháng, tốt cho tiêu hóa, đẹp da.
Cách dùng:
Tráng chanh vàng, kim quất sấy lạnh bằng nước đun sôi trong 15 giây, sau đó gạn bỏ nước. Thêm 700ml – 1 lít nước sôi và đợi khoảng 10 - 15 phút, sau đó cho chanh leo vào đợi nguội là có thể dùng được. Có thể cho thêm đá hoặc để ngăn mát tủ lạnh.
5. Trà gạo lứt, đậu đen
Thành phần: Đậu đen sao 15g, gạo lứt sao 15g.
Tác dụng: Thanh nhiệt, giải độc, dưỡng can thận, thức uống lợi sữa và cực kì bổ dưỡng cho mẹ bầu với mẹ bỉm.
Theo kinh nghiệm dân gian, nước gạo lứt có rất nhiều lợi ích tuyệt vời với phụ nữ sau sinh, giúp mẹ có làn da mịn màng, nhanh chóng lấy lại vóc dáng thon gọn, và còn lợi sữa cho mẹ nữa. Rất thích hợp dùng trong thai kỳ với cơ thể thường xuyên "nóng trong" của mẹ bầu.
Đậu đen: Vị ngọt, nhạt, tính mát. Quy kinh: Thận, can, tỳ.
Công dụng: Bổ âm, thanh nhiệt, giải độc, hoạt huyết lợi thủy. Dùng chữa can thận âm hư, mắt yếu, phù thũng, nhiệt độc, người khô nóng.
Cách dùng:
Tráng trà bằng nước đun sôi trong 15 giây, sau đó gạn bỏ nước. Thêm 700ml – 1 lít nước sôi và đợi khoảng 10 - 15 phút là có thể dùng được. Trà hãm càng lâu càng thơm ngon và đậm vị.
Theo suckhoedoisong.vn