Theo trang tin Health Shots, collagen là loại protein được ví như chất keo kết dính các mô tế bào, giúp giữ gìn sự tươi trẻ cho làn da cũng như sức khỏe tổng thể.
Collagen không chỉ có nhiều trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như nước hầm xương, chân gà, da heo, cá nguyên da… mà nhiều loại rau, củ, quả sau đây cũng rất giàu collagen tự nhiên.
|
Nhiều loại rau, củ, quả sau đây cũng rất giàucollagentự nhiên
|
1. Cà chua
Cà chua là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. “30% trọng lượng của một quả cà chua là vitamin C”, theo chuyên trang sức khỏe Health Line. Đây cũng là loại vi chất quan trọng giúp cơ thể sản sinh pro-collagen, một tiền chất quan trọng để tạo ra collagen. Do vậy, việc bổ sung loại quả giàu vitamin C như cà chua vào chế độ ăn rất quan trọng trong việc duy trì vẻ căng mọng của làn da.
2. Ớt chuông
Ớt chuông cũng là một nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời khác. Loại quả này còn rất giàu capsaicin, một hợp chất chống viêm, giúp làm chậm quá trình lão hóa.
3. Cải bó xôi (rau chân vịt)
Chất diệp lục tạo nên màu xanh đậm cho cải bó xôi rất giàu chất chống oxy hóa và thân thiện với sức khỏe của con người. Diệp lục cũng có vai trò tương tự vitamin C, giúp làm tăng tiền chất để cơ thể sản sinh collagen.
4. Cải xoăn (cải kale)
Đây là một loại rau ăn lá rất tốt cho quá trình sản xuất collagen trong cơ thể. Cải xoăn rất giàu vitamin C, chất chống oxy hóa, canxi và các chất dinh dưỡng khác. Tương tự cải bó xôi, cải xoăn là thực phẩm rất ích calo nên đặc biệt tốt cho người muốn bổ sung collagen nhưng ngại tăng cân hay không quen ăn những thực phẩm động vật vừa giàu collagen nhưng cũng giàu chất béo.
5. Các loại đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu đỏ, đậu hà lan, đậu nành… chứa rất nhiều amino acid. Đây là thành phần quan trọng giúp cấu tạo nên các loại protein, trong đó có collagen cho cơ thể.
Đặc biệt, đậu nành và các chế phẩm của đậu nành như sữa, đậu hũ, natto… còn chứa hàm lượng lớn hoạt chất genistein, giúp kích thích sản xuất collagen tự nhiên, ngăn ngừa lão hóa hiệu quả.
Theo Thanh niên