Axit uric là một chất được tạo ra trong quá trình phân hủy purin có trong một số loại thực phẩm và cũng được hình thành trong cơ thể. Tuy nhiên, máu sẽ đưa axit uric vào nước tiểu và đào thải ra ngoài. Tuy nhiên, khi có quá nhiều axit uric trong cơ thể (không đào thải hoàn toàn ra khỏi cơ thể) sẽ gây ra nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau như tăng huyết áp, sưng khớp, buồn nôn… Một số loại rau chúng ta ăn hàng ngày có thể góp phần làm tăng axit uric trong cơ thể.

5 loại rau làm tăng axit uric và bùng phát cơn gout cấp- Ảnh 1.

Rau chân vịt có thể làm tăng axit uric.

1. Rau chân vịt có thể làm tăng axit uric

Rau chân vịt (bina) được cho là rất bổ dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng purin cao và khi chuyển hóa thành axit uric.

Ăn quá nhiều rau bina có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu và dẫn đến bùng phát bệnh gout. Vì vậy, những người đang có axit uric tăng cao hoặc mắc bệnh gout cần hạn chế ăn rau chân vịt.

2. Cà chua

Cà chua là loại rau phổ biến, giàu dinh dưỡng nhưng lại không tốt cho người bệnh gout. Mặc dù có hàm lượng purin thấp nhưng cà chua lại có lượng glutamate cao. Glutamate làm tăng nồng độ axit uric trong máu, khiến cà chua trở nên nguy hiểm đối với những người đang kiểm soát nồng độ axit uric cao.

5 loại rau làm tăng axit uric và bùng phát cơn gout cấp- Ảnh 2.

Nấm có thể làm tăng axit uric.

3. Đậu lăng

Đậu lăng được biết đến là loại thực phẩm giàu protein và được coi là chế độ ăn lành mạnh, nhưng chỉ khi được nấu đúng quy trình.

Đậu lăng chứa hàm lượng purin từ thấp đến trung bình, phân hủy thành axit uric. Bạn nên ăn đậu lăng ở mức độ vừa phải nếu đang phải vật lộn với bệnh gout hoặc axit uric cao.

4. Nấm

Nấm chứa một lượng purin vừa phải và purin này tăng lên khi chuyển hóa để tăng nồng độ purin trong máu. Đối với bệnh nhân gout, nên tránh hoặc hạn chế tiêu thụ nấm để ngăn ngừa tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Thay vào đó, hãy thử các loại thực phẩm khác tốt cho bệnh gout.

5 loại rau làm tăng axit uric và bùng phát cơn gout cấp- Ảnh 3.

Củ cải đỏ có thể làm tăng axit uric.

5. Củ cải đỏ

Củ cải đỏ được coi là lành mạnh vì có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng nó cũng có thể làm tăng nồng độ purin trong máu do hàm lượng oxalate cao.

Nồng độ oxalate cao có thể làm tăng axit uric trong cơ thể. Bệnh nhân gout được khuyên nên tránh ăn củ cải đỏ hoặc hạn chế sử dụng.

Theo suckhoedoisong.vn