Những lo ngại rằng cơ thể không dễ dàng hấp thụ trái cây và rau sống đã được chứng minh là sai. Người ăn salad thường xuyên có nhiều khả năng đáp ứng được lượng chất dinh dưỡng được khuyến nghị hơn.
1. Các loại rau củ trong salad chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng
Một nghiên cứu về những người ăn salad hàng ngày và những người không phát hiện ra rằng những người ăn salad hàng ngày có hàm lượng chất dinh dưỡng sau trong máu cao hơn:
Acid folic: Điều này giúp cơ thể tạo ra hồng cầu mới, nhất là những người phải bổ sung hoặc cố gắng đưa acid folic vào chế độ ăn uống như phụ nữ mang thai, người thiếu máu.
Vitamin C: Có lợi cho xương, máu, cơ, sụn và sản xuất collagen, vitamin C rất cần thiết cho cơ thể. Vitamin C cũng giúp cơ thể chữa lành và dự trữ chất sắt. Vì cơ thể không sản xuất vitamin C một cách tự nhiên nên bạn phải có chế độ ăn uống để cung cấp vitamin C.
Vitamin E: Với đầy đủ đặc tính chống oxy hóa, vitamin E có thể giúp cơ thể chống lại bệnh tật, tăng cường thị lực và hỗ trợ sức khỏe của não, máu và da. Nó thường được tìm thấy trong nhiều loại hạt và dầu.
Lycopene: Đây là sắc tố tự nhiên giúp trái cây và rau quả có màu đỏ tươi. Nó cũng là một chất chống oxy hóa. Có bằng chứng sơ bộ cho thấy lycopene có thể ngăn ngừa tăng huyết áp, đau tim, đột quỵ và ung thư tuyến tiền liệt.
Alpha và beta carotene: Những sắc tố màu vàng, cam và đỏ này được tìm thấy trong các loại trái cây và rau quả có màu sắc rực rỡ như cà rốt. Chúng làm giảm nguy cơ mắc các biến cố tim mạch và ung thư đồng thời tăng cường sức khỏe của máu.
2. Hydrat hóa
Nhiều thành phần salad, chẳng hạn như rau diếp, dưa chuột và cà chua, có hàm lượng nước cao, góp phần bổ sung lượng chất lỏng hàng ngày. Giữ nước rất quan trọng đối với các chức năng cơ thể khác nhau và có thể hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
3. Ăn salad có thể giúp giảm cân
Để giảm cân, bạn cần đốt cháy nhiều hơn lượng calo nhiều hơn bạn ăn. Trái cây và rau quả thường chứa nhiều chất xơ và nước hơn các loại thực phẩm chế biến sẵn, nhiều calo. Rau cũng có ít chất béo và calo một cách tự nhiên. Salad có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng calo đồng thời giúp bạn cảm thấy no.
4. Salad thường có nhiều chất xơ
Chất xơ là một phần của thực vật mà cơ thể không thể tiêu hóa được. Các bộ phận khác của cây được hấp thụ nhưng chất xơ vẫn di chuyển nguyên vẹn trong cơ thể. Trong chế độ ăn uống, chất xơ mang lại những lợi ích sau:
- Giúp ngăn ngừa táo bón.
- Giảm nguy cơ ung thư.
- Ngăn ngừa bệnh trĩ.
- Điều chỉnh mức cholesterol.
- Duy trì mức đường trong máu đồng đều.
- Hỗ trợ giảm cân.
Ăn salad là một cách đơn giản để bắt đầu kết hợp chất xơ vào chế độ ăn uống. Hầu hết các loại rau tự nhiên đều chứa một lượng lớn chất xơ. Bạn nên ăn năm phần trái cây và rau quả mỗi ngày để tăng lượng chất xơ.
Tuy nhiên, nếu bổ sung nhiều chất xơ vào chế độ ăn uống quá nhanh, nó thường có thể gây tác dụng ngược đối với cơ thể. Vì vậy hãy nhớ bổ sung từ từ chất xơ để tránh điều này.
5. Thêm nguyên liệu chứa chất béo tốt trong salad
Mặc dù chất béo có thể mang tiếng là không tốt cho sức khỏe nhưng bạn nên bổ sung chất béo bão hòa đơn hoặc không bão hòa đa. Người ta đã phát hiện ra những loại chất béo này có tác dụng tăng cường trái tim và sức khỏe não bộ.
Nguyên liệu sử dụng cho món salad chứa chất béo tốt có thể là bơ, các loại hạt. Các loại dầu như dầu ô liu, dầu bơ hoặc dầu mè cũng chứa những chất béo tốt này có thể làm nước sốt cho món salad. Ngoài ra, các loại thịt nạc như cá hồi hoặc cá ngừ có thể được thêm vào món salad mỗi tuần một lần để bổ sung nhiều chất béo hơn.
6. Cách để món salad luôn hấp dẫn
Nhiều cách làm cho món salad trở nên thú vị và hấp dẫn. Dưới đây là một số mẹo giúp món salad trở nên thú vị và có hương vị hơn:
Thay vì ăn rau diếp thông thường, hãy thử sử dụng kết hợp nhiều loại rau xanh khác nhau như rau bina, cải xoăn, rau arugula. Mỗi loại rau xanh có hương vị và thành phần dinh dưỡng độc đáo riêng cho món salad.
Bổ sung thành phần giàu protein để món salad ngon miệng và cân bằng hơn. Đây có thể là gà nướng, cá hồi, đậu phụ, đậu xanh, đậu, quinoa hoặc trứng luộc chín. Protein không chỉ tăng thêm hương vị mà còn giúp no lâu hơn.
Thêm nhiều kết cấu khác nhau vào món salad để có cảm giác ngon miệng hơn. Cân nhắc thêm các thành phần giòn như các loại hạt hoặc rau giòn như củ cải, ớt chuông. Cũng có thể bao gồm các thành phần dạng kem như bơ hoặc phô mai để tạo độ tương phản về kết cấu.
Đừng giới hạn món salad chỉ có rau. Thêm các loại trái cây như quả mọng, táo cắt lát, lê hoặc các múi cam quýt có thể mang lại cảm giác tươi mát và ngọt ngào tự nhiên. Trái cây tạo thêm hương vị tương phản dễ chịu và làm cho món salad trở nên sống động hơn.
Nước sốt có thể làm tăng hương vị món salad một cách đáng kể. Hãy thử các loại nước sốt khác nhau tự làm hoặc mua ở cửa hàng, chẳng hạn như dầu giấm balsamic hoặc tahini chanh. Cũng có thể rưới một ít dầu ô liu và giấm hoặc ép nước cam quýt tươi để làm nước sốt đơn giản, sảng khoái.
Trộn các loại thảo mộc và gia vị tươi. Các loại thảo mộc tươi như húng quế, ngò, bạc hà hoặc thì là có thể nâng cao hương vị món salad. Rắc chúng lên trên hoặc trộn chúng vào nước sốt để tạo mùi thơm.
Ngoài ra, việc thêm gia vị hoặc hỗn hợp gia vị như thì là, ớt bột, bột tỏi hoặc ớt bột có thể mang lại thêm hương vị.
Khám phá nhiều phong cách salad khác nhau như thử các món salad làm từ ngũ cốc như quinoa hoặc couscous, salad mì ống, mì soba, đậu nành Nhật Bản và sốt mè.
Cách trình bày có thể tạo nên sự khác biệt về độ hấp dẫn của món salad. Hãy thử sắp xếp các thành phần một cách thẩm mỹ, sử dụng các hình dạng và kích cỡ khác nhau hoặc xếp lớp khi bày món ăn để tạo ra sự hấp dẫn về mặt thị giác.
Hãy nhớ rằng, điều quan trọng là phải cởi mở để thử các nguyên liệu, hương vị và sự kết hợp mới. Đừng ngại sáng tạo vì với khả năng vô tận, món salad có thể là một phần ngon miệng và thỏa mãn trong bữa ăn hàng ngày của chúng ta.
Theo suckhoedoisong.vn