5 sai lầm khi ăn tỏi ảnh hưởng đến sức khỏe
Cập nhật lúc 22:31, Thứ tư, 06/11/2024 (GMT+7)
Tỏi là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng ăn tỏi không đúng cách, có thể gặp một số vấn đề sức khỏe.
|
|
Ăn tỏi khi bụng đói dễ bị loét dạ dày. Ảnh ghép: HƯƠNG SƠN |
Ăn tỏi khi bụng đói
Tỏi sống có chứa allicin, một hợp chất rất mạnh có thể gây kích thích dạ dày. Ăn tỏi sống khi bụng đói dễ gây đau bụng, buồn nôn hoặc rối loạn tiêu hóa. Đặc biệt là những người có vấn đề về dạ dày như loét dạ dày, viêm dạ dày.
Ăn quá nhiều tỏi
Ăn tỏi quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó tiêu, ợ nóng, ảnh hưởng đến đường ruột. Tỏi có tính nóng, do đó khi ăn quá nhiều dễ gây nhiệt trong cơ thể, dẫn đến các vấn đề như nhiệt miệng, nổi mụn, viêm loét miệng.
Ăn tỏi khi đang dùng thuốc
Tỏi có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc chống đông máu, thuốc tiểu đường, thuốc huyết áp, làm giảm hiệu quả của thuốc hoặc tăng nguy cơ chảy máu. Do đó, nếu bạn đang dùng thuốc, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi bổ sung tỏi vào chế độ ăn.
Nấu chín tỏi quá lâu
Allicin, hoạt chất chính có lợi trong tỏi dễ bị phá hủy khi nấu chín ở nhiệt độ cao trong thời gian dài. Để giữ được tối đa lợi ích, bạn nên băm nhuyễn hoặc đập dập tỏi, để ngoài không khí từ 5-10 phút trước khi nấu để allicin phát triển, sau đó nấu ở nhiệt độ vừa phải trong thời gian ngắn.
Dùng tỏi đã mọc mầm hoặc bị hỏng
Tỏi mọc mầm hoặc đã bị mốc sẽ mất đi nhiều dưỡng chất, có thể chứa các chất gây hại cho sức khỏe. Tốt nhất sử dụng tỏi tươi, sạch, không có dấu hiệu hỏng.
Theo laodong