Nguyên nhân gây táo bón có thể do một số loại thuốc, ít vận động, mang thai hoặc thậm chí là mất nước gây ra. Trĩ, nứt hậu môn, chứng són phân không kiểm soát được... có thể là hậu quả của táo bón, nếu không được điều trị.
Mặc dù việc đi tiêu gây đau là điều khó chịu, nhưng hầu hết các trường hợp táo bón có thể được giải quyết bằng cách ăn thực phẩm cải thiện nhu động ruột sẽ làm giảm táo bón.
Dưới đây là 6 loại thực phẩm giúp giảm táo bón:
1. Mận khô giúp giảm táo bón
Một trong những loại thực phẩm nổi tiếng nhất cho chứng táo bón là mận khô. Mận khô giàu chất xơ rất tốt cho người bị táo bón (có thể tìm thấy hơn 12 gam chất xơ trong một cốc mận khô). Ngoài ra, chúng còn chứa sorbitol, một chất hóa học giúp ngăn ngừa và làm giảm chứng táo bón.
Uống nước ép mận khô cũng có tác dụng tốt. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Tiêu hóa Hoa Kỳ, uống nước ép mận khô hàng ngày, trong ba tuần sẽ làm giảm đáng kể tình trạng táo bón mạn tính.
2. Hạt lanh xay
Hạt lạnh chứa cả chất xơ hòa tan và không hòa tan, giúp hỗ trợ nhu động ruột đều đặn theo nhiều cách khác nhau, như cải thiện độ đặc của phân và tần suất đi tiêu. Chọn hạt lanh xay thay vì hạt lanh nguyên hạt. Hạt lanh nguyên hạt kém hiệu quả hơn và khó tiêu hóa hơn.
3. Yến mạch
Yến mạch giàu các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa thiết yếu, giúp thúc đẩy sức khỏe đường ruột, khiến chúng trở thành một trong những bữa ăn tuyệt vời nhất cho chứng táo bón.
Chất xơ hòa tan, loại chất xơ giữ nhiều nước hơn trong phân, có nhiều trong yến mạch, giúp phân trở nên mềm và to hơn, khiến việc đi ngoài dễ dàng hơn. Để có được hàm lượng chất xơ cao nhất khi mua yến mạch, hãy tìm yến mạch nguyên hạt, yến mạch dạng hạt và cám yến mạch.
4. Rau xanh
Một trong những chiến lược dễ nhất để giảm táo bón là ăn nhiều rau xanh. Rau xanh có nguồn chất xơ tuyệt vời, chứa nhiều nước… giúp phân dễ dàng đi qua ruột. Để tránh táo bón, hãy thêm rau xanh vào mỗi bữa ăn hàng ngày.
5. Quả sung
Sung chứa một lượng lớn chất xơ (khoảng 1,86g trong quả sung khô). Theo một nghiên cứu nhỏ, việc ăn bột sung có thể giúp những người tham gia bị táo bón giảm đau bụng, phân có độ đặc tốt hơn và quá trình vận chuyển qua đại tràng nhanh hơn. Ngoài việc ăn riêng, quả sung có thể được thêm vào salad trái cây hoặc luộc, làm mứt và kết hợp tốt với một số loại bánh…
6. Khoai lang
Ngoài chất xơ, khoai lang còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất. Có thể tìm thấy 3,76g chất xơ trong một củ khoai lang nướng vừa cả vỏ. Những người ăn khoai lang cũng báo cáo rằng họ ít khó chịu và căng thẳng hơn khi đi ngoài.
Bạn có thể dùng khoai lang trong bất kỳ công thức nấu ăn yêu thích nào của mình bằng cách nghiền, chiên, luộc…
Theo suckhoedoisong.vn