leftcenterrightdel
 Cách sử dụng hành tây để ngừa táo bón. Ảnh: Healthshots.

Táo bón là gì?

Táo bón là tình trạng phân khô cứng, khiến khó và đau khi đi đại tiện, phải rặn mạnh phân mới có thể thoát ra, thời gian đi lâu hoặc nhiều ngày mới đi một lần.

Táo bón thường không nghiêm trọng và có thể tự khỏi sau một thời gian ngắn khi thay đổi chế độ ăn uống cũng như thói quen đi vệ sinh. Tuy nhiên, nếu thường xuyên bị táo bón hoặc bị táo bón kéo dài thì đó có thể là dấu hiệu cảnh báo một số bệnh lý như bệnh đại tràng, suy giáp trạng, tăng canxi máu, nhiễm độc chì, suy nhược cơ thể và có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Triệu chứng của táo bón

- Khó đi tiêu

- Phân vón cục hoặc cứng

- Đau hoặc căng thẳng khi đi đại tiện

- Đại tiện ít hơn 3 lần/tuần

- Luôn cảm thấy no

- Chảy máu trực tràng

- Đau lưng dưới

Công dụng của hành tây trong điều trị táo bón

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học Y khoa Cơ bản của Iran, hành tây là một phương thuốc tự nhiên chữa táo bón, vì chứa nhiều chất xơ và các hợp chất có lợi hỗ trợ sức khỏe đại tràng. Chất xơ trong hành tây giúp hấp thụ nước, trở thành chất gel bên trong ruột làm mềm phân và giúp đào thải chất thải dễ dàng.

Hành tây giàu prebiotic, giúp tăng cường vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Khi hệ vi khuẩn đường ruột được nuôi dưỡng, chúng sẽ hỗ trợ tiêu hóa và đào thải chất thải dễ dàng. Chất chống oxy hóa và hợp chất chống viêm có trong hành tây làm dịu đường tiêu hóa và cải thiện sức khỏe đường ruột nói chung.

Cách sử dụng hành tây để ngừa táo bón

- Ăn hành tây sống, đặc biệt là hành tây đỏ giúp kích thích nhu động ruột. Chất xơ và hợp chất lưu huỳnh trong hành tây sống làm đầy phân và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. Hãy thử thêm hành tây sống thái mỏng vào salad, bánh sandwich hoặc sữa chua.

- Nấu hành tây giúp món ăn mềm, thơm ngon và dễ ăn hơn. Hành tây thường được thêm vào nhiều món ăn khác nhau như súp, món hầm, món xào và trứng tráng.

- Để hành tây phát huy tối đa tác dụng, có thể thử nước ép hành tây. Bạn chỉ cần xay nhuyễn hoặc ép một vài củ hành tây và lọc lấy nước, uống trực tiếp hoặc pha loãng với nước để tăng hương vị.

Theo laodong