6 thứ giàu chất chống oxy hóa giúp bạn kéo dài tuổi thọ
Cập nhật lúc 13:21, Thứ bảy, 30/09/2023 (GMT+7)
Trong bài đăng trên Instagram gần đây, chuyên gia Lovneet Batra, nhà dinh dưỡng lâm sàng và là tác giả của nhiều đầu sách bán chạy của Ấn Độ, cho biết chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra.
Các gốc tự do tích tụ có thể gây căng thẳng oxy hóa làm hỏng ADN, gây tổn thương mô và cuối cùng có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính.
Chuyên gia Batra nói: Rất may là ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm tình trạng căng thẳng oxy hóa này và giảm nguy cơ mắc bệnh, theo tờ Hindustan Times.
Do đó, để chống bệnh mạn tính, kéo dài tuổi thọ, bạn cần phải đưa vào khẩu phần của mình nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa.
1. Atisô
Atisô chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa axit chlorogenic giúp giảm nguy cơ tiểu đường, bệnh tim và một số loại ung thư.
2. Đậu
Đậu có nhiều chất xơ và có nhiều chất chống oxy hóa đặc biệt kaempferol, có tác dụng giảm viêm mạn tính và ngăn chặn sự phát triển của ung thư.
3. Củ dền
Củ dền là nguồn giàu betalain nhất, nổi bật nhất là hàm lượng rất lớn betacyanin và betaxanthin - hai chất chống oxy hóa cực mạnh giúp chống lại tổn thương tế bào và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh. Nó cũng làm giảm nguy cơ ung thư đại tràng và ung thư đường tiêu hóa.
4. Rau bó xôi
Rau bó xôi (còn gọi là rau chân vịt hay rau bina) chứa các chất chống oxy hóa lutein và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt và ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng. Nghiên cứu còn cho thấy lutein và kaempferol cũng có thể cải thiện sức khỏe tim mạch và giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mạn tính, theo Healthline.
5. Bông cải xanh
Theo nghiên cứu, bông cải xanh rất giàu dưỡng chất thực vật phenolics chống lại căng thẳng oxy hóa. Một nghiên cứu khác cho biết các hợp chất này có đặc tính chống oxy hóa và khả năng chống ung thư, chống viêm và dị ứng.
6. Dâu tây
Các nghiên cứu cho thấy dâu tây có thể giúp giảm viêm và giảm huyết áp, ngăn ngừa bệnh tim.
Một nghiên cứu khác lưu ý rằng các polyphenol trong dâu tây có thể cải thiện độ nhạy insulin, ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Theo Thanh niên