|
|
Nếu bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng đúng cách có thể giúp phụ nữ kéo dài tuổi thọ và cải thiện sức khỏe. Ảnh: Mai Dung |
Folate
Folate là chất dinh dưỡng giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, chức năng thần kinh, các vấn đề về da và mắt, tiêu hóa, tuần hoàn máu và sản xuất năng lượng. Folate có thể được tiêu thụ dưới dạng rau lá xanh, các loại đậu, ngũ cốc tăng cường và trái cây họ cam quýt.
Canxi
Canxi rất quan trọng để duy trì xương và răng chắc khỏe. Phụ nữ, đặc biệt là khi có tuổi, có nguy cơ mắc bệnh loãng xương. Do đó, việc bổ sung đủ canxi là cần thiết.
Canxi có trong sữa, sữa chua, phô mai... Những người ăn thuần chay thì có thể chọn sữa nguồn gốc thực vật và các loại rau lá xanh như cải xoăn hay rau bina.
Vitamin D
Vitamin D rất cần thiết cho sự hấp thụ canxi, nâng cao khả năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể, hoạt động như một loại hormone trong cơ thể phụ nữ. Bạn có thể bổ sung vitamin D từ sữa và cá béo hay tắm nắng...
Sắt
Sắt là một chất thiết yếu giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên nên dùng sắt cùng với các thực phẩm giàu vitamin C để hấp thu nhanh và tiêu hóa tốt hơn. Các thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt nạc đỏ, thịt gia cầm, cá và đậu.
Axit béo omega-3
Axit béo omega-3 rất quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Axit béo omega-3 có trong bơ sữa, quả bơ, quả óc chó, hạt chia hay dầu ô liu.
Chất đạm (protein)
Protein là thành phần cần thiết cho khối lượng cơ, chức năng miễn dịch và sửa chữa mô. Phụ nữ ở mọi lứa tuổi đều cần lượng protein vừa đủ để duy trì sức khỏe tổng thể. Thực phẩm giàu protein bao gồm thịt nạc, thịt gia cầm, cá, trứng, các sản phẩm từ sữa, đậu lăng và đậu phụ.
Vitamin C
Vitamin C là chất chống oxy hóa mạnh, đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe phụ nữ. Nó thúc đẩy tổng hợp collagen, có lợi cho làn da và chữa lành vết thương. Hơn nữa, vitamin C cải thiện sự hấp thu sắt, đặc biệt có lợi cho phụ nữ bị thiếu máu do thiếu sắt. Vitamin C có nhiều trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông và bông cải xanh.
Chất xơ
Chất xơ thúc đẩy, hỗ trợ tiêu hóa và giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim hay tiểu đường. Ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu và các loại hạt đều có nhiều chất xơ.
Kali
Kali là chất điện giải cần thiết cho việc điều hòa huyết áp cũng như chức năng cơ và thần kinh khỏe mạnh, giúp giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ. Kali có nhiều trong chuối, cam, khoai tây, rau bina và đậu.
Theo laodong