Theo các chuyên gia, người được bổ sung vitamin A nhất là trẻ em từ các nguồn thực vật được chứng minh là khỏe mạnh hơn và ít bệnh tật hơn. Dưới đây là những thực phẩm giàu vitamin A các chuyên gia khuyên bạn nên bổ sung thường xuyên:
Khoai lang
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medlatec có sự tham vấn y khoa của bác sĩ Nguyễn Thị Ly cho biết, ít người biết rằng, trong khoai lang chứa hàm lượng vitamin A ở dạng tiền chất (beta carotene) rất phong phú. Trung bình một củ khoai lang nướng cỡ trung bình chứa khoảng 1403 mcg vitamin A, ít calo và không có chất béo.
Hơn nữa, vitamin A dạng tiền chất này có hoạt tính cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi tác nhân gây bệnh, ngăn ngừa ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Ngoài vitamin A, khoai lang cũng cung cấp nhiều Kali, vitamin C, vitamin B6, chất xơ,… tốt cho sức khỏe, duy trì đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
Cà rốt
Có lẽ nhiều người đều biết trong cà rốt rất giàu tiền chất Beta Carotene của vitamin A (khoảng 459 mcg vitamin A trong nửa ly cà rốt sống). Bạn có thể sử dụng để chế biến món salad làm món ăn nhẹ giữa buổi hoặc món ăn phụ trong bữa cơm chính.
Rau bina
Rau bina được gọi tên là loại rau “dinh dưỡng” bởi nó chứa hàm lượng rất lớn nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, trong đó có vitamin A. Trong nửa ly rau Bina luộc chứa khoảng 573 mcg vitamin A, giúp cải thiện sức khỏe mắt, giảm huyết áp và tăng cường sức khỏe tim mạch.
Bí ngô
Báo Lao động dẫn nguồn trang Aboluowang cho biết, bí ngô giá trị dinh dưỡng cao và lượng calo thấp. Bí ngô chứa nhiều caroten, ngoài việc bổ sung vitamin A cho cơ thể còn có thể bổ sung nhiều protein, chất xơ, các vitamin khác và các loại khoáng chất.
Ngô
Ngô vàng là món ăn thường được nhiều người cao tuổi ở các vùng trường thọ ăn và được mệnh danh là “thực phẩm trường thọ”. Ngô rất giàu carotene, vitamin E, lecithin và các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe.
Bí đỏ da xanh
Báo VnExpress dẫn nguồn trang Livestrong cho biết, cơ thể nhận được khoảng 535,1 mcg, chiếm 59% DV vitamin A trong mỗi cốc bí đỏ da xanh nấu chín. Bí đỏ da xanh giàu chất xơ, ít calo và chất béo, là món ăn phù hợp cho người muốn giảm cân, thừa cân, béo phì.
Dưa lưới
Quả có màu cam nhờ hàm lượng beta-carotene. Chúng cung cấp 299,1 mcg, tương đương 33% DV vitamin A trong khẩu phần một cốc. Thêm một vài lát dưa lưới vào sữa chua nguyên chất ít béo, tăng cường hấp thu vitamin A tốt hơn.
Thiếu hoặc thừa vitamin trong cơ thể đều không tốt cho sức khỏe. Nhu cầu vitamin A hàng ngày không nên vượt quá 3.000 mcg. Chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh là cách tốt để cung cấp chất dinh dưỡng thiết yếu này.
Trên đây là những thực phẩm rất giàu vitamin A, bạn có thể thường xuyên bổ sung trong bữa ăn hàng ngày của gia đình. Do vitamin A tan trong dầu, để cơ thể hấp thụ vitamin A tốt hơn, nên kết hợp bổ sung chất béo vào chế độ ăn hàng ngày. Bạn cũng không nên nấu quá chín các loại rau củ vì sẽ làm giảm hàm lượng vitamin A có trong thực phẩm.