1. Xoài giúp bảo vệ da giảm tác hại của tia cực tím

Xoài là một loại trái cây bổ dưỡng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và giúp hỗ trợ làn da. Vitamin A, vitamin C và chất chống oxy hóa trong xoài, có thể giúp bạn ngăn ngừa lão hóa sớm, tăng sản xuất collagen và bảo vệ làn da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời.

2. Cà chua

Nghiên cứu trên chuột tiết lộ rằng tiêu thụ cà chua hàng ngày làm giảm 50% sự phát triển của khối u ung thư da sau khi tiếp xúc với tia cực tím. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, kết hợp bột cà chua vào bữa ăn có thể giúp bảo vệ chống cháy nắng. Sau 10 tuần, những người tiêu thụ 40 gam bột cà chua mỗi ngày ít bị cháy nắng hơn 40% so với nhóm đối chứng.

Lycopene, sắc tố làm cho cà chua có màu đỏ đậm, được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại tác hại của tia cực tím, ngăn ngừa ung thư da…

photo-1690261297031

Ăn cà chua hàng ngày có thể giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím.

3. Dầu ô liu

Dầu ô liu rất giàu vitamin và chất chống oxy hóa và có liên quan đến việc cải thiện độ ẩm cho da, tác dụng chống lão hóa và giảm tác hại của ánh nắng mặt trời.

Dầu ô liu có thể được sử dụng riêng trên da hoặc là một phần của các sản phẩm chăm sóc da như sữa rửa mặt hoặc kem dưỡng da.

4. Ca cao

Flavanol có trong ca cao, có thể giúp cải thiện cấu trúc và chức năng của da. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng flavanol làm giảm độ khô ráp trên da, tăng cường độ ẩm cho da và giúp hỗ trợ khả năng phòng vệ của da chống lại tác hại của tia UV.

5. Trà xanh

Loại thức uống này đã được chứng minh là có nhiều lợi ích cho da. Các hợp chất được tìm thấy trong trà xanh gọi là polyphenol giúp làm trẻ hóa các tế bào da. Điều này cho thấy rằng chúng có thể hữu ích trong việc chữa lành vết thương hoặc một số tình trạng da.

Trà xanh cũng cho thấy kết quả hứa hẹn như một phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng da như bệnh vẩy nến và gàu. Các mảng da khô, bong tróc và đỏ thường xuất hiện trong những tình trạng này, thường là do viêm và sản xuất quá mức tế bào da. Trà xanh có thể làm chậm quá trình sản xuất tế bào da và ức chế viêm nhiễm.

6. Thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin

Thực phẩm giàu lutein và zeaxanthin như cải xoăn, rau bina và súp lơ chứa nhiều lutein còn zeaxanthin có nhiều ở cam, ngô, ớt chuông đỏ… Đây là hai chất chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ da khỏi tổn thương do ánh sáng gây ra, đặc biệt là từ tia cực tím.

Lutein và zeaxanthin đã được báo cáo là làm giảm quá trình peroxy hóa lipid và tăng độ ẩm cho da.

7. Thực phẩm giàu omega-3

Omega -3 được tìm thấy trong dầu cá, quả óc chó và hạt bí ngô hoặc các loại dầu như dầu hạt lanh và dầu ngô.

Omega-3 có thể giúp điều chỉnh quá trình sản xuất dầu của da, cải thiện quá trình hydrat hóa cân bằng, làm giảm mụn và giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa. Omega-3 cũng có thể giúp làm mềm da khô, thô ráp và có tác dụng làm dịu kích ứng và viêm da…

Lưu ý, bên cạnh việc dùng các thực phẩm tốt cho làn da, khi ra ngoài bạn vẫn cần phải bôi kem chống nắng để bảo vệ da; không nên ra ngoài trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng tới 2 giờ chiều. Trong trường hợp phải ra ngoài, cần tìm bóng râm, mặc quần áo che kín da và đội mũ rộng vành…

Theo suckhoedoisong.vn