Thực phẩm chế biến sẵn
Thực phẩm chế biến sẵn còn có thể gây béo phì và thúc đẩy sự hình thành các phản ứng viêm có hại cho não bộ. Nguồn ảnh: Internet
Theo các chuyên gia, tốt nhất là nên tránh xa những thực phẩm chế biến sẵn, bao gồm cả đồ ăn nhanh và soda. Chúng có chứa hàm lượng chất béo chuyển hóa rất cao có thể gây hại cho não bộ và tim mạch, cùng với hàm lượng cao đường và các thành phần nhân tạo khác. Nếu thường xuyên dùng chúng, các thực phẩm này sẽ thay thế thực phẩm mà cung cấp cho chúng ta đầy đủ các chất dinh dưỡng có lợi cho não bộ cũng như sức khỏe nói chung. Ngoài ra, thực phẩm chế biến sẵn còn có thể gây béo phì và thúc đẩy sự hình thành các phản ứng viêm có hại cho não bộ.
Đồ uống có đường
Hệ thống quy định trọng lượng của não không thích hợp với lượng calo trong các loại nước ngọt. Đường trong nước ngọt làm rối loạn nhận biết calo của não, dẫn đến rối loạn nhận biết cơn đói. Có nghĩa là việc uống nước ngọt sẽ không thể giúp bạn bớt đói như những thực phẩm rắn có chứa cùng giá trị năng lượng, khiến cho chúng ta có cảm giác muốn ăn nhiều hơn nhu cầu thực sự. Thông thường con người thường dựa vào cảm giác no và đói để điều khiển việc ăn uống của mình, thế nên để giúp cơ thể luôn khỏe mạnh nên tập luyện thể dục thường xuyên và tránh những thực phẩm chứa calo rỗng như nước soda.
Cá có hàm lượng thủy ngân cao
Thủy ngân có ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến tiểu não – một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác. Để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây:
Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.
Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá ngừ đóng hộp, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn.
Giới hạn lượng cá ngừ trắng tiêu thụ xuống còn 170 gram/tuần.
Chất tạo ngọt nhân tạo
Theo nhóm các nhà khoa học Israel, các chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm thay đổi hệ vi khuẩn đường ruột của bạn. Khi thành phần và số lượng vi khuẩn trong đường ruột bị thay đổi, nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cũng cao hơn. Kéo theo đó, bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer cao hơn 4 lần.
Điều này là chất tạo ngọt khiến nồng độ insulin giảm, tăng lượng đường trong máu và nguy cơ suy giảm chất lượng não cũng cao hơn. Đặc biệt là những người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo có nguy cơ mắc bệnh cao hơn người sử dụng đồ uống có đường.
Chất béo chuyển hóa
Không phải tất cả các chất béo đều nguy hại cho sức khỏe của chúng ta. Tuy nhiên, người ta cho rằng loại chất béo chuyển hóa (Trans fat) là thực phẩm có hại cho não bộ của con người. Các sản phẩm động vật, chẳng hạn như thịt và sữa, có chứa chất béo chuyển hóa. Trong công nghiệp, chất béo này được tìm thấy trong thực phẩm đóng gói.
Tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa như bơ thực vật, bánh nướng, khoai tây chiên, bánh quy giòn, đồ hộp, thực phẩm đông lạnh, đồ uống có kem,… làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer, gây sa sút trí tuệ.
Rượu bia
Uống rượu bia thường xuyên có thể khiến não bộ co lại, phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh cho phép não bộ giao tiếp. Nguồn ảnh: Internet
Những thực phẩm có hại cho não bộ như rượu hay đồ uống có cồn đã được biết đến từ lâu. Khi có sự tác động của rượu, người ra có thể gây ra những hành động ngớ ngẩn. Uống rượu bia thường xuyên có thể khiến não bộ co lại, phá vỡ các chất dẫn truyền thần kinh cho phép não bộ giao tiếp.
Thiếu vitamin B1 phổ biến ở những người nghiện rượu, có thể góp phần vào sự phát triển của hội chứng Korsakoff. Mất trí nhớ, lú lẫn, không ổn định và đôi khi mất thị lực là tất cả các triệu chứng của bệnh này, chúng gây tổn thương não đáng kể.
Ngũ cốc tinh chế
Các loại ngũ cốc qua chế biến về lâu dài cũng có thể gây ra sương mù não. Nó cũng làm bạn già đi nhanh hơn. Tuy nhiên, các loại ngũ cốc nguyên hạt thì lại tốt cho sức khỏe.
Đồ ăn vặt
Nghiên cứu chỉ ra rằng đồ ăn vặt, đặc biệt là đồ ăn không lành mạnh, không có nguồn gốc có thể trực tiếp làm thay đổi thành phần hóa học của não và thậm chí có thể gây lo lắng và trầm cảm.
Theo kinhtedothi