Nhiều người có thói quen uống một ly cà phê ngay khi thức dậy để bắt đầu ngày mới tràn đầy năng lượng. Không chỉ là đồ uống thúc đẩy sự tập trung, nâng cao hiệu suất trong công việc, cà phê còn được công nhận có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
1. Cà phê bảo vệ đường ruột
Theo phân tích tổng hợp, những người thường xuyên uống cà phê có nguy cơ mắc hội chứng ruột kích thích thấp hơn 16% so với những người không uống cà phê.
Phân tích này dựa trên 8 nghiên cứu (bao gồm 432.022 người tham gia uống cà phê) đáp ứng các tiêu chuẩn phân tích của nhà nghiên cứu, được chọn từ nhóm ban đầu gồm 187 nghiên cứu được xác định trong cơ sở dữ liệu EMBASE, PubMed và Thư viện Cochrane.
Bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa, Tiến sĩ Babak Firoozi, người không tham gia vào nghiên cứu này cũng nhấn mạnh rằng các hợp chất có trong cà phê "có đặc tính chống oxy hóa, chống xơ hóa và chống viêm, cũng như ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột, acid mật, khả năng vận động của ruột, tính thấm của ruột. Những đặc tính này có thể có tác động có lợi đối với hội chứng ruột kích thích".
2. Cà phê tốt cho tim mạch
Một số nghiên cứu cho thấy uống cà phê có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trên thực tế, một đánh giá cho thấy uống 3 - 5 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 15% nguy cơ mắc bệnh tim. Một đánh giá khác từ 21 nghiên cứu cho thấy uống 3 - 4 tách cà phê mỗi ngày có thể giảm 21% nguy cơ đột quỵ. Ngoài ra, một nghiên cứu trên hơn 21.000 người cũng cho thấy rằng việc tăng lượng cà phê uống có liên quan đến việc giảm đáng kể nguy cơ suy tim.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mức huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp không được kiểm soát có thể cần hạn chế hoặc điều chỉnh lượng caffeine nạp vào.
3. Giảm nguy cơ đái tháo đường type 2
Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ cà phê thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.
Kết quả đánh giá dựa trên 30 nghiên cứu cho thấy mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến việc giảm 6% nguy cơ phát triển bệnh đái tháo đường type 2.
Điều này được cho là do cà phê có khả năng duy trì chức năng của các tế bào beta trong tuyến tụy của cơ thể con người, tế bào chịu trách nhiệm sản xuất insulin để điều chỉnh lượng đường trong máu.
Ngoài ra, cà phê còn giàu chất chống oxy hóa và có thể ảnh hưởng đến độ nhạy insulin, tình trạng viêm và quá trình trao đổi chất - tất cả đều liên quan đến sự phát triển của bệnh đái tháo đường type 2.
Khi so sánh số đo độ cứng động mạch giữa ba nhóm, các nhà nghiên cứu không tìm thấy sự khác biệt giữa những người uống cà phê vừa phải và nhiều (những người uống từ một đến ba hoặc nhiều hơn ba tách cà phê mỗi ngày) và những người chỉ uống một tách cà phê hoặc ít hơn mỗi ngày.
4. Có thể hỗ trợ sức khỏe não bộ
Mặc dù các nghiên cứu đã đưa ra những kết quả khác nhau nhưng một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại một số rối loạn thoái hóa thần kinh, bao gồm bệnh Alzheimer và bệnh Parkinson.
Theo một đánh giá của 13 nghiên cứu, những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có nguy cơ mắc bệnh Parkinson thấp hơn đáng kể. Hơn nữa, tiêu thụ caffeine cũng làm chậm sự tiến triển của bệnh Parkinson theo thời gian.
Một đánh giá khác của 11 nghiên cứu quan sát ở hơn 29.000 người cũng cho thấy rằng người tiêu thụ càng nhiều cà phê thì nguy cơ mắc bệnh Alzheimer càng thấp.
Ngoài ra, một số nghiên cứu đã chứng minh rằng tiêu thụ cà phê vừa phải có thể làm giảm nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ và suy giảm nhận thức.
5. Giúp quản lý cân nặng
Theo một số nghiên cứu, cà phê có thể thay đổi việc lưu trữ chất béo và hỗ trợ sức khỏe đường ruột, cả hai đều có thể có lợi cho việc kiểm soát cân nặng. Một đánh giá của 12 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà phê nhiều hơn có thể liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở nam giới.
Trong một nghiên cứu khác, việc tăng lượng cà phê uống vào có liên quan đến việc giảm mỡ trong cơ thể ở phụ nữ.
Có nghiên cứu còn cho thấy những người uống một đến hai tách cà phê mỗi ngày có khả năng đáp ứng mức hoạt động thể chất được khuyến nghị cao hơn 17% so với những người uống ít hơn một tách mỗi ngày. Mức độ hoạt động thể chất cao hơn có thể giúp thúc đẩy quản lý cân nặng.
6. Liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng uống cà phê có thể làm giảm nguy cơ trầm cảm.
Theo một đánh giá của bảy nghiên cứu, mỗi tách cà phê mà mọi người tiêu thụ mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ trầm cảm thấp hơn 8%. Một nghiên cứu khác cho thấy uống ít nhất bốn tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ trầm cảm so với việc chỉ uống một tách mỗi ngày.
Hơn nữa, một nghiên cứu trên hơn 200.000 người cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do tự tử.
7. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về gan
Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể hỗ trợ sức khỏe gan và bảo vệ chống lại bệnh tật. Một nghiên cứu cho thấy uống hơn hai tách cà phê mỗi ngày có thể làm giảm tỷ lệ sẹo gan và ung thư gan ở những người mắc bệnh gan.
Một nghiên cứu khác cho thấy người uống càng nhiều cà phê thì nguy cơ tử vong do bệnh gan mãn tính càng thấp. Uống một tách cà phê mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 15%, trong khi uống bốn tách mỗi ngày có nguy cơ thấp hơn 71%.
Một nghiên cứu khác gần đây cho thấy tiêu thụ cà phê có liên quan đến việc giảm độ cứng của gan, đây là thước đo mà các chuyên gia chăm sóc sức khỏe sử dụng để đánh giá tình trạng xơ hóa, sự hình thành mô sẹo ở gan.
8. Tác động tích cực đến tăng tuổi thọ
Một số nghiên cứu cho thấy cà phê có thể giúp kéo dài tuổi thọ nhờ vô số lợi ích sức khỏe tiềm ẩn.
Một đánh giá của 40 nghiên cứu đã kết luận rằng uống hai đến bốn tách cà phê mỗi ngày có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn, bất kể các yếu tố như tuổi tác, tình trạng cân nặng và mức tiêu thụ rượu.
Tương tự, một nghiên cứu khác trên 1.567 người cho thấy uống cà phê chứa caffein có liên quan đến nguy cơ tử vong thấp hơn sau 12 và 18 năm theo dõi. Hơn nữa, uống ít nhất một tách cà phê mỗi ngày cũng có liên quan đến việc giảm nguy cơ tử vong do ung thư.
Điều thú vị là, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy cà phê có thể kéo dài đáng kể tuổi thọ của nấm men bằng cách bảo vệ chống lại các gốc tự do và tổn thương DNA.
9. Góp phần nâng cao hiệu suất thể thao
Cà phê thường được sử dụng như một chất hỗ trợ tăng cường sinh lực cho các vận động viên muốn cải thiện thành tích và tăng mức năng lượng.
Hỗ trợ sinh học còn được gọi là chất tăng cường hiệu suất. Một đánh giá của 9 nghiên cứu đã báo cáo rằng uống cà phê trước khi tập thể dục đã cải thiện sức bền của mọi người và giảm mức độ gắng sức của họ so với nhóm đối chứng.
Một nghiên cứu khác ở 126 người lớn tuổi cho thấy uống cà phê có liên quan đến việc cải thiện hiệu suất thể chất và tốc độ dáng đi nhanh hơn, ngay cả sau khi các nhà nghiên cứu điều chỉnh các yếu tố như tuổi tác, mỡ bụng và mức độ hoạt động thể chất.
Ngoài ra, một đánh giá lớn đã báo cáo rằng mức tiêu thụ caffeine vừa phải có thể cải thiện một chút công suất đầu ra và thời gian hoàn thành thử nghiệm theo thời gian. Tuy nhiên, kết quả rất khác nhau, vì vậy các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng caffeine có thể ảnh hưởng đến mỗi người một cách khác nhau.
Theo suckhoedoisong.vn