Tại sao nhiều người thích ăn cua?
Trước hết, cua có hương vị độc đáo. Thịt cua rất giàu axit amin tạo hương vị như axit glutamic, cysteine, methionine, sự kết hợp của các axit amin này giúp thịt cua thơm ngon, đậm đà, no và đàn hồi.
Thứ hai, cua có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau để đáp ứng nhu cầu khẩu vị của từng người.
Ngoài ra, cua còn rất giàu giá trị dinh dưỡng. Mỗi 100 gam thịt cua ăn được có chứa 17,5 gam protein. Hơn nữa, cua còn rất giàu axit béo thiết yếu, tỷ lệ axit béo bão hòa, axit béo không bão hòa đơn và axit béo không bão hòa đa là 1:1:1. Hàm lượng axit béo không bão hòa đa omega-3 -DHA và EPA trong thịt cua cũng tương đối cao, rất có lợi trong việc điều hòa chuyển hóa lipid và giảm phản ứng viêm mãn tính.
Ảnh minh họa.
Làm sao để chọn cua tươi ngon, an toàn?
Khi chọn cua nên chọn những con có mai xanh, bụng trắng;
Cua tươi có thể lật nhanh;
Dùng tay chạm vào mắt cua, mắt sẽ cử động linh hoạt hoặc cua sẽ phun bong bóng và phát ra âm thanh.
Ăn cua như thế nào để đủ dinh dưỡng và an toàn?
Dinh dưỡng kết hợp, nhiều phương pháp
Có nhiều cách chế biến cua như hấp, luộc, hầm, xào, nướng… Mỗi phương pháp đều có hương vị và giá trị dinh dưỡng riêng.
Tách riêng thực phẩm sống và chín để chế biến an toàn
Khi chế biến cua, thức ăn sống và thức ăn chín phải được tách riêng, hộp đựng, dao, thớt và các dụng cụ dùng để chế biến thức ăn sống phải được đặt riêng và được vệ sinh, khử trùng kịp thời, tránh để lẫn với các dụng cụ dùng để xử lý thức ăn trực tiếp.
Nấu chín kỹ và tránh ăn sống
Khi chế biến cua phải nấu chín kỹ, tránh ăn sống, bán sống, ngâm rượu, giấm hoặc muối trước khi ăn trực tiếp.
Cua rất ngon nhưng không nên ăn quá nhiều
Ăn cua quá nhiều có thể gây đau bụng, tiêu chảy nên giảm số lượng và tần suất ăn cua ở mức thích hợp để tránh phản ứng phụ.
Làm sạch môi trường xử lý kịp thời: Sau khi quá trình nấu nướng hoàn tất, hãy làm sạch mặt bàn, hộp đựng, dụng cụ nhà bếp,... Ngoài ra, khi xử lý cua, tốt nhất không nên rửa trực tiếp dưới vòi nước để tránh lây nhiễm chéo.
Ai không nên ăn cua?
Mặc dù hương vị thơm ngon của cua khiến nhiều người yêu thích nhưng đối với một số nhóm đặc biệt, cần phải thận trọng khi tiêu thụ hải sản.
Ảnh minh họa.
Người bị dị ứng
Nguyên nhân gây dị ứng hải sản là do hải sản rất giàu protein lạ, các protein lạ này trực tiếp hoặc gián tiếp kích hoạt các tế bào miễn dịch, giải phóng các chất trung gian hóa học, sau đó tạo ra hàng loạt phản ứng sinh hóa phức tạp. Kháng thể và kháng nguyên phối hợp với nhau để gây ra các triệu chứng dị ứng trong cơ thể con người. Vì vậy, những người bị dị ứng, bệnh ngoài da, hen suyễn nên chú ý.
Bệnh nhân gút
Hương vị thơm ngon của hải sản chủ yếu đến từ hàm lượng purine dồi dào, đối với người bị tăng axit uric máu và bệnh gút cần hạn chế nghiêm ngặt, ví dụ uống nhiều rượu sẽ đẩy nhanh quá trình sản xuất purine thành axit uric, ức chế bài tiết, gây kích ứng.
Người có chức năng tiêu hóa kém
Hải sản là thực phẩm tính lạnh, đối với người già, trẻ em và những người mắc bệnh về đường tiêu hóa, chức năng tiêu hóa kém, ăn nhiều sẽ làm tăng gánh nặng cho đường tiêu hóa, dễ gây đau bụng, tiêu chảy. Tốt nhất không nên ăn nhiều một lúc.
Bệnh nhân cường giáp
Những người bị cường giáp cần hạn chế nghiêm ngặt lượng iốt nạp vào cơ thể. Hải sản như động vật có vỏ và da tôm có chứa iốt cao và tiêu thụ thường xuyên có thể làm nặng thêm các triệu chứng cường giáp và gây tái phát; hải sản như cá đù vàng nhỏ, cá đuôi gai, tôm và cua bơi không chứa iốt cao và có thể tiêu thụ với số lượng nhỏ. Hải sản chứa lượng iốt khác nhau, vì vậy hãy ăn khi cần thiết.
Theo giadinhonline.vn