leftcenterrightdel
Ăn sáng nhiều và ăn ít hơn vào bữa tối có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe. Ảnh - AI: Ngọc Thùy 

Hiểu về ăn sáng nhiều và ăn tối ít

Bà Sneha Sarkar, nhà dinh dưỡng và giáo dục bệnh tiểu đường (Ấn Độ) cho biết, việc ăn nhiều hơn vào bữa sáng và giảm khẩu phần vào bữa tối đã thu hút được nhiều sự chú ý trong quá trình giảm cân của nhiều người.

Nguyên tắc chính của hoạt động này là ăn một bữa lớn hơn, giống như bữa tối vào buổi sáng và tiêu thụ một bữa nhỏ hơn, giống như bữa sáng vào buổi tối.

Khái niệm này về cơ bản tập trung vào nhu cầu tăng cường trao đổi chất của cơ thể. Nhà dinh dưỡng Sarkar giải thích rằng, ăn một bữa lớn hơn vào buổi sáng có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi (RMR) và sinh nhiệt, giúp cơ thể bạn đốt cháy nhiều calo hơn trong suốt cả ngày.

Việc ăn một bữa lớn vào buổi sáng cũng có thể cải thiện độ nhạy insulin, giảm nguy cơ phát triển tình trạng kháng insulin và các vấn đề sức khỏe khác.

“Bằng cách ăn một bữa nhỏ hơn vào buổi tối, bạn có thể giảm lượng calo tổng thể nạp vào cơ thể và tránh tiêu thụ lượng calo dư thừa trước giờ đi ngủ, điều này có thể hỗ trợ giảm cân”, bà Sneha Sarkar nói.

Ai không nên áp dụng phương pháp này?

Tuy nhiên, nhà dinh dưỡng Sneha Sarkar cũng lưu ý rằng, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú, người bị tiểu đường hoặc có vấn đề về lượng đường trong máu, hay những người có tiền sử rối loạn ăn uống hoặc một số tình trạng bệnh lý nhất định, chẳng hạn như các vấn đề về đường tiêu hóa nên tránh xa cách ăn uống đặc biệt này.

Lượng calo lý tưởng cho mỗi bữa ăn là bao nhiêu?

Bà Sarkar cho biết, việc giảm cân cuối cùng sẽ phụ thuộc vào chế độ ăn kiêng cắt giảm calo kết hợp với tập thể dục.

Hãy đảm bảo bạn đang có chế độ ăn uống cân bằng với tỷ lệ chất dinh dưỡng đa lượng và vi lượng thích hợp. Đặc biệt, bất kể khi nào bạn thực hiện quá trình ăn uống này, hãy lắng nghe cơ thể bạn.

Nếu bạn không đói vào buổi sáng hoặc cảm thấy mệt mỏi, thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy phương pháp trên không phải là cách tiếp cận tốt nhất và phù hợp cho bạn.

Nhà dinh dưỡng Sarkar lưu ý về lượng calo lý tưởng cho mỗi bữa ăn sẽ thay đổi tùy theo các yếu tố như tuổi tác, giới tính, cân nặng, chiều cao, mức độ hoạt động và tình trạng sức khỏe.

Nhưng nguyên tắc chung và hầu hết mọi người nên áp dụng là chỉ ăn từ 20 - 30% lượng calo hằng ngày cho bữa sáng; 30 - 40% lượng calo hằng ngày cho bữa trưa và 20-30% lượng calo hằng ngày cho bữa tối. Đồ ăn nhẹ có thể chiếm 10-20% lượng calo hằng ngày.

Đổi bữa sáng lấy bữa tối có thể giúp giảm cân nếu thực hiện đúng cách, nhưng đây không phải là giải pháp phù hợp với tất cả mọi người. Do đó, hãy chú ý đến lượng calo tổng thể, cân bằng dinh dưỡng và lắng nghe nhu cầu của cơ thể vì mỗi người đều khác nhau về mặt di truyền.

Theo laodong