Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation đầu tháng 3. Tiến sĩ Dong Wang, người đứng đầu nghiên cứu và là thành viên của khoa Y dược tại Đại học Harvard và Bệnh viện Brigham, cho biết: "Phần lớn người Mỹ chỉ ăn một khẩu phần hoa quả và nửa phần rau mỗi ngày. Trong khi đó, ăn 2 phần quả và 3 phần rau hàng ngày có thể giảm nguy cơ tử vong".
Theo tiến sĩ Wang, ăn nhiều hơn mức đó có thể có lợi cho sức khỏe nhưng không giúp tăng tuổi thọ hơn là bao. Ngoài ra, không phải loại rau và trái cây nào cũng có tác dụng như nhau. "Nước ép hoa quả hay các loại thực vật chứa nhiều tinh bột như đậu và ngô không tốt bằng các loại khác", ông cho hay.
Khối lượng và kích thước của một khẩu phần ăn (serving) sẽ phụ thuộc vào từng loại rau và quả. Ví dụ, một quả táo hay một quả chuối sẽ được tính là một suất. Trong khi đó, 128 g rau xanh tương đương với một suất.
Để tìm hiểu ảnh hưởng của trái cây và rau đối với tuổi thọ, Wang và các đồng nghiệp đã theo dõi 66.719 nữ giới tham gia dự án Nghiên cứu Sức khỏe Y tá và 42.016 nam giới trong Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe Chuyên gia Y tế. Trong suốt 30 năm, 18.793 phụ nữ đã qua đời và trong 28 năm, số đàn ông tử vong là 15.105.
Khi phân tích dữ liệu về chế độ ăn, tuổi, chỉ số khối cơ thể, mức cholesterol, huyết áp, tình trạng hút thuốc và rượu bia, nhóm nghiên cứu nhận thấy những người ăn 5 phần trái cây và rau kết hợp mỗi ngày có nguy cơ tử vong thấp hơn 13% so với những người chỉ ăn 2 khẩu phần. Cụ thể, chế độ ăn này giúp giảm nguy cơ chết do bệnh tim 12%, trong khi ung thư là 10% và 35% đối với các bệnh hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
Trong khi nhiều chuyên gia hoan nghênh kết quả của nghiên cứu, tiến sĩ Vaani Panse Garg, trợ lý giáo sư y khoa và tim mạch tại Trường Y Icahn, bác sĩ tim mạch tại Mount Sinai Morningside, cho rằng vẫn có một số hạn chế. Do người tham gia đều làm trong ngành y, có khả năng họ vốn đã ăn uống lành mạnh và tập thể dục nhiều hơn người Mỹ bình thường.
Tuy nhiên, theo bà Garg, những phát hiện này có thể áp dụng với bất kỳ ai. Theo bà, hoa quả tươi có thể là lựa chọn tốt nhất, nhưng không phải ai cũng mua được. Garg đề xuất thay bằng hoa quả và rau đóng hộp hoặc đông lạnh. Lợi thế của các loại rau này là chúng thường không chứa phụ gia như đường hoặc muối. Đối với trái cây đóng hộp, bạn có thể yên tâm rằng chúng không bị ngâm đường.
Một cách để chế biến hoa quả là làm sinh tố. Ngoài ra, một số loại rau như rau chân vịt có thể cho vào máy xay mà không mất hương vị. Tiến sĩ Varg thường khuyên bệnh nhân để dành một phần trên đĩa thức ăn cho rau và phần khác cho các loại quả. "Bằng cách đó bạn sẽ không quên ăn rau", bà cho biết.
Tiến sĩ Aryan Aiyer, trợ lý giáo sư tại Đại học Y Pittsburgh và giám đốc y khoa của viện Tim mạch Đại học Y Pittsburgh, nhấn mạnh tầm quan trọng của thói quen ăn uống lành mạnh. Ông nhận định: "Một khi thói quen được hình thành, bạn sẽ thực hiện nó mà không cần nghĩ nhiều. Khi đi mua sắm, hãy tránh mua bất cứ thứ gì có hại cho bạn".
Theo ông, nếu mua dưa, bạn nên cắt chúng ra và ăn luôn từ khi mới mang về nhà thay vì để trong tủ lạnh chờ đến dịp mới ăn. Với những người bận rộn, Aiyer đề xuất làm món rau hấp. "Chỉ mất 15 phút để hấp một túi cải Brussel (bắp cải nhỏ). Sau một thời gian, bạn sẽ ăn rau đều đặn".
Theo vnexpress