leftcenterrightdel
 Chế độ ăn giàu chất xơ và men vi sinh giúp đốt calo hiệu quả kể cả khi nghỉ ngơi - Ảnh AI: Thu Anh

Một nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nutrients cho thấy việc bổ sung đầy đủ vi khuẩn có lợi Bifidobacteria và chất xơ trong bữa ăn có thể là chìa khóa để đẩy lùi tình trạng béo phì và mỡ nội tạng, thông qua việc tăng cường đốt calo khi nghỉ ngơi.

Theo nhóm tác giả đến từ nhiều phòng thí nghiệm ở Osaka và Tokyo (Nhật Bản), tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi chiếm tới 60% lượng năng lượng mà một người tiêu hao mỗi ngày.

Trong khi đó, hoạt động thể chất chiếm khoảng 30%, sinh nhiệt do ăn uống chiếm khoảng 10%.

Tăng cường hoạt động thể chất được biết đến là chiến lược giảm béo hiệu quả, không chỉ tiêu hao năng lượng ngay lúc tập mà còn có thể góp phần tăng tốc độ đốt calo ngay cả khi nghỉ ngơi nếu được duy trì đều đặn, do cải thiện quá trình chuyển hóa.

Tuy vậy, một thực tế cần xét đến là những người béo phì, bị mỡ nội tạng nhiều vốn là người ít vận động và không phải ai cũng làm tốt lời khuyến nghị tăng cường vận động.

Vì vậy, các nhà khoa học tìm kiếm một giải pháp để hành động này thêm phần dễ dàng, thông qua chế độ ăn.

Tiêu hao năng lượng khi nghỉ ngơi chủ yếu bởi hoạt động hô hấp, hoạt động nội tạng và duy trì nhiệt độ cơ thể - thông qua hoạt động của mô mỡ nâu (BAT).

Khác với mỡ trắng tích trữ năng lượng, BAT đốt calo để tạo nhiệt. Tập thể dục là một phương án tốt để kích thích BAT hoạt động siêng năng hơn, tăng cường đốt calo cả ngày.

Ngoài ra, tác động tích cực của axit béo chuỗi ngắn (SCFA) lên hoạt động BAT và chi tiêu năng lượng đã thu hút sự chú ý.

SCFA được sản xuất trong ruột và là nguồn năng lượng chính của tế bào ruột kết. Nhiều SCFA cũng làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn và từ đó hỗ trợ kiểm soát cân nặng.

Trong nghiên cứu mới, các tình nguyện viên được bổ sung Bifidobacteria và chất xơ thông qua một loại sữa cho thấy sự gia tăng SCFA giúp tăng tiêu hao năng lượng, hơn nữa còn ức chế sự tích tụ chất béo quanh nội tạng, tăng cường bài tiết chất béo qua đường ruột.

Đây là một phát hiện thú vị bởi béo phì ngày nay đã trở thành gánh nặng y tế lớn trên toàn thế giới.

Một thống kê gần đây cho thấy thừa cân béo phì đã gây ra khoảng 5 triệu ca tử vong vào năm 2019, liên quan đến các bệnh mà tình trạng này thúc đẩy như tim mạch, tiểu đường, ung thư, thần kinh, bệnh hô hấp mạn tính...

Trong khi đó, mỡ nội tạng - thường đi kèm với béo phì, tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng trong khoang bụng, bao gồm gan, dạ dày, ruột và thận - tiết ra các hormone và chất gây viêm và cũng thúc đẩy các căn bệnh nguy hiểm nói trên.

Việc bổ sung Bifidobacteria và chất xơ lại không quá khó khăn và không nhất thiết phải cần đến thực phẩm bổ sung đặc biệt.

Nhóm vi khuẩn Bifidobacteria, một loại men vi sinh, có thể tìm thấy trong các thực phẩm lên men tự nhiên: Sữa chua, chao, dưa cải, bắp cải muối chua, kim chi, trà kombucha...

Trong khi đó, ăn nhiều rau củ quả, ăn trái cây theo cách tự nhiên thay vì nước ép, dùng ngũ cốc nguyên cám (như gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch...) thay cho ngũ cốc tinh chế... là cách để nạp đủ chất xơ.

Theo nld