Bác sĩ Frank B. Hu, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan (Mỹ), cho biết: Tuổi thọ chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, chế độ ăn là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh mạn tính, tỷ lệ tử vong và tuổi thọ.
Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn Okinawa là một trong những chế độ ăn tốt nhất để sống thọ, khỏe mạnh, theo chuyên trang sức khỏe Best Life.
Chế độ ăn Okinawa
Bác sĩ Hu khuyên nên tập trung vào các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật nguyên chất, ít chế biến, như chế độ ăn Địa Trung Hải và Okinawa. Hai chế độ ăn này đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch, một số loại ung thư và cả nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ. Tất cả đều là những nguyên nhân chính gây tử vong. Vì vậy, chế độ ăn này cực kỳ hiệu quả để kéo dài tuổi thọ.
Bác sĩ Craig Willcox, giáo sư lão khoa tại Đại học Quốc tế Okinawa, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu khoa học tuổi thọ Okinawa (Nhật Bản), đồng ý và nói rằng: Nếu muốn sống thọ, khỏe mạnh, thì đây là chế độ ăn hoàn hảo. Các loại thực phẩm trong chế độ ăn này kích hoạt gien trường thọ FOXO3, làm chậm quá trình rút ngắn telomere và giảm viêm.
Chế độ ăn Okinawa và tuổi thọ
Okinawa là một trong những "Vùng Xanh" - nơi có tỷ lệ người sống thọ cao nhất thế giới, gấp 3 lần những khu vực khác. Họ cũng có sức khỏe cực kỳ tốt khi về già. Khoảng 2/3 số người sống trăm tuổi ở Okinawa sống tự lập cho đến năm 97 tuổi. Những cư dân lớn tuổi nhất cũng có rất ít dấu hiệu mắc bệnh tim mạch. Họ cũng có tỷ lệ mắc ung thư, tiểu đường và chứng mất trí thấp hơn nhiều so với các nhóm dân số già khác.
Và chế độ ăn uống cùng lối sống là chìa khóa cho tuổi thọ đáng kinh ngạc của họ. Đó là chế độ ăn Okinawa truyền thống. Bác sĩ Willcox cho biết: Chế độ ăn này chứa ít calo nhưng giàu chất dinh dưỡng và chất xơ.
Đặc điểm của chế độ ăn Okinawa truyền thống
Thực phẩm chủ yếu là thực vật nguyên chất. Chế độ ăn Okinawa truyền thống chủ yếu là thực phẩm từ thực vật nguyên chất - chiếm 90%, cùng với 5% là các sản phẩm từ đậu nành, 2% là hải sản và thịt, 1% sữa và trứng.
Thực vật chính là rau và đậu, với lượng calo cao nhất đến từ khoai lang tím và cam. Người Okinawa ăn cơm rất ít, lương thực chính là khoai lang, ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và rau giàu chất xơ. Đặc biệt, họ uống nhiều trà hoa nhài, tiêu thụ nhiều loại thảo mộc và gia vị như nghệ và ngải cứu.
Tiến sĩ David Katz, bác sĩ chuyên về y học dự phòng, cựu chủ tịch của Viện Y học lối sống Mỹ, giải thích: Chế độ ăn của người Okinawa trở nên hiệu quả là nhờ họ hướng đến thực phẩm nguyên chất. Đây là chế độ ăn cực kỳ lành mạnh, vừa chống viêm vừa chống oxy hóa mạnh mẽ, theo Best Life.
Hạn chế thực phẩm chế biến. Người dân Okinawa hạn chế thực phẩm chế biến. Nghiên cứu cho thấy thực phẩm chế biến như nước ngọt, đồ ăn nhẹ và đồ ngọt rất có hại cho sức khỏe và có thể rút ngắn tuổi thọ hơn 10%.
Chỉ ăn cho đến khi no 80%. Người dân Okinawa chỉ ăn cho đến khi no 80%.
Lợi ích của chế độ ăn Okinawa
So với các khu vực khác, người Okinawa theo chế độ ăn truyền thống có:
- Số ca tử vong do bệnh tim ít hơn 6 - 12 lần.
- Số ca tử vong do ung thư đại tràng ít hơn 2 - 3 lần.
- Số ca tử vong do ung thư tuyến tiền liệt ít hơn 7 lần.
- Nguy cơ tử vong do ung thư vú thấp hơn 5,5 lần.
Theo Thanh niên